Đồng Nai chia vùng theo tỉ lệ tiêm vaccine để bình thường mới sau 20-9

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 14-9, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh, Trưởng ban chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với ban chỉ đạo phòng, chống dịch các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch. 

Chia vùng để kiểm soát dịch

Theo bản dự thảo kế hoạch triển khai các hoạt động kinh tế xã hội đảm bảo phòng chống dịch COVID-19 trong tình hình mới sau ngày 20-9, UBND tỉnh Đồng Nai phân cấp giãn cách xã hội theo tỷ lệ tiêm vaccine và các vùng đỏ, cam, vàng, xanh.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: VŨ HỘI.  

Cụ thể, khu vực nguy cơ rất cao (vùng đỏ) vẫn áp dụng Chỉ thị 16. Nếu trên 70% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin ít nhất 1 liều và trên 20% người tiêm đủ liều thì sẽ áp dụng Chỉ thị 15.

Ở khu vực nguy cơ cao (vùng cam) áp dụng Chỉ thị 16, nhưng nếu có 60- 70% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin ít nhất 1 liều và trên 20% người tiêm đủ liều thì sẽ áp dụng Chỉ thị 15. Nếu trên 70% người được tiêm vắc xin thì sẽ áp dụng Chỉ thị 19.

Ở khu vực nguy cơ (vùng vàng), nếu 60 -70% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin ít nhất 1 liều và trên 20% người tiêm đủ liều thì sẽ áp dụng Chỉ thị 15; trên 70% người được tiêm vắc xin thì sẽ áp dụng bình thường mới.

Ở khu vực bình thường mới (vùng xanh) áp dụng Chỉ thị 15; trường hợp 60- 70% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin ít nhất 1 liều và trên 20% người tiêm đủ liều sẽ áp dụng Chỉ thị 19; nếu 60 -70% người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin ít nhất 1 liều và trên 20% người tiêm đủ liều thì áp dụng bình thường mới.

Người dân lưu thông, tham gia các hoạt động xã hội đều phải đảm bảo tiêu chí đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc ít nhất tiêm một mũi sau 14 ngày.

Khi trở về trạng thái bình thường mới thì không hạn chế số người tập trung ngoài trời, trong nhà và khoảng cách giao tiếp; các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng, đám tang, đám cưới, thể dục thể thao, giải trí được phép mở lại, đảm bảo 5K; hàng hóa được vận chuyển liên tỉnh, nội tỉnh; sản xuất kinh doanh dịch vụ thiết yếu, xây dựng được hoạt động trở lại bình thường.

Các dịch vụ không thiết yếu như karaoke, bar, massage được phép hoạt động nhưng phải kiểm soát lượng khách hàng, chỉ tiếp nhận tối đa 50% công suất; cho phép dạy học trực tiếp trở lại; các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng được phép hoạt động bình thường, nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

Các hoạt động như lễ hội, sự kiện, hoạt động giải trí, tham quan, du lịch vẫn dừng hoàn toàn ở các vùng đỏ, cam, vàng.

Đây có thể coi là ‘trận đánh mới’

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh cho rằng, từ dự thảo kế hoạch của UBND tỉnh về triển khai các hoạt động kinh tế - xã hội trong tình hình mới cần phải quan tâm một số vấn đề.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng báo cáo dự thảo kế hoạch hoạt động kinh tế của UBND tỉnh sau ngày 20-9. Ảnh: VŨ HỘI. 

Cụ thể, sau 2 tháng giãn cách xã hội thì bản đồ dịch bệnh hiện nay của tỉnh cho thấy vùng xanh là cơ bản, nhiều hơn, đó là lợi thế. Do đó, cần phải bảo vệ vùng xanh, “nội bất xuất, ngoại bất nhập”, người dân chỉ được sinh hoạt trong nội vùng.

Khi di chuyển từ vùng xanh sang vùng xanh thì được nhưng không được di chuyển từ xã vùng xanh sang các xã vùng vàng, cam, đỏ. Nếu ở vùng xanh sang vùng vàng, cam, đỏ thì sẽ không quay về vùng xanh.

Các vùng đỏ, cam, vàng thì phải siết chặt quản lý như Chỉ thị 16 và không được ra ngoài. Những địa phương giáp Bình Dương, TP.HCM là những địa phương còn vùng đỏ nặng thì hết sức giữ chặt cửa. Theo tình hình mới, giảm những trạm gác giữa vùng xanh với vùng xanh để tăng cường chốt gác giữa vùng xanh với vùng đỏ, vàng và cam ở giữa Đồng Nai với Bình Dương và TP.HCM.

Phải kiểm soát những nguy cơ phát sinh F0, dù ở trong vùng xanh nhưng vẫn phải nắm được chỗ nào nguy cơ phát sinh F0 để kịp thời có biện pháp ngăn ngừa tốt hơn. Những nơi như bệnh viện, khu vực công cộng phải kiểm soát không để tập trung đông người, không để phát sinh F0 ở những nơi này.

Các vùng xanh vẫn có nguy cơ tái dịch nên các trạm y tế phải tư vấn, hỗ trợ cho người dân, nếu có triệu chứng là phải kịp thời, nhanh chóng xử lý cho dân.

Trên cơ sở kế hoạch của UBND tỉnh, các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch của mình và chỉ đạo từng xã, phường xây dựng kế hoạch cho cấp xã một cách chặt chẽ, khả thi, hiệu quả. “Đây có thể coi là trận đánh mới mà dứt khoát phải chiến thắng, không được phép thua. Trận đánh mới sẽ có nhiều thử thách, nhiều vấn đề đặt ra phải xử lý do đó trong quá trình triển khai cần tiếp tục sáng tạo, có những cách làm tốt để thành công”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Về tiêm chủng, nếu đạt tốc độ như vừa qua thì đến ngày 20-9 toàn tỉnh sẽ hoàn thành tiêm vaccine cho 2,3 triệu dân trên 18 tuổi theo đúng kế hoạch đề ra. Sau đó tỉnh triển khai kế hoạch tiêm mũi 2. Tiêm chủng là giải pháp quan trọng trở về trạng thái bình thường mới trong tương lai, "công dân vaccine" là rất quan trọng trong lúc này vì sẽ được hưởng những quyền lợi trong sinh hoạt bình thường.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm