Dòng tiền sẽ quay trở lại sau sự cố “sập sàn” HOSE?

Theo đánh giá của Công ty chứng khoán Bảo Việt, việc sàn HoSE đóng cửa 2 ngày liên tiếp có thể gây các tác động tâm lý nhất định đến nhà đầu tư sau khi sàn mở cửa trở lại.

Trong phiên giao dịch ngày 24-1, chỉ số HNX-INDEX giảm nhẹ 0,05% xuống mức 126,26 điểm. Diễn biến này được xem là sự điều chỉnh cần thiết giúp cân bằng lại tương quan cung cầu trên thị trường sau phiên tăng mạnh trước đó. Thanh khoản đạt 59,5 triệu cổ phiếu, giảm mạnh so với phiên trước đó và thấp hơn tương đối so với mức trung bình. Độ rộng thị trường cân bằng.

Tâm lý nhà đầu tư đã thận trọng trở lại sau phiên tăng mạnh của chỉ số ngày hôm trước. Dòng tiền cũng không còn duy trì được sức mạnh khi mà nhiều cổ phiếu trên sàn Hà Nội đã tăng khá nóng trong phiên trước đó.

Trên thực tế, sự hưng phấn chỉ được quan sát trong vài phút đầu phiên, dẫn dắt bởi nhóm dầu khí (PVB, PVS, PGS) và nhóm ngân hàng (SHB và ACB). Áp lực bán dần tăng cho đến cuối phiên chiều, đẩy HNIndex giảm về 126,26 điểm (-0,05%) từ đỉnh 127,9.

Chuyên gia tài chính Dương Anh Vũ cho biết: Nhìn vào thanh khoản thị trường với tổng giá trị giao dịch giảm gần 30%, có thể nhà đầu tư đang “để dành tiền” với kỳ vọng sàn HSX sẽ trở lại hoạt động vào ngày hôm nay.

Đồng quan điểm các chuyên gia tại Công ty chứng khoán Bảo Việt cho biết, dòng tiền sẽ quay trở lại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trên sàn HSX khi sàn này giao dịch trở lại trong những ngày tới. Với góc nhìn trung hạn trên khung thời gian tuần, sau khi thoát khỏi kênh giá lên được hình thành từ cuối năm 2016 đến cuối 2017, HNX-INDEX được kỳ vọng sẽ tiếp tục tiến đến thử thách vùng kháng cự 140-145 điểm trong thời gian tới.

Tối 24-1, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE) đã có công văn thông báo sẽ tổ chức giao dịch lại bình thường kể từ ngày 25/1/2018, sau hai ngày tạm nghỉ để khắc phục sự cố.

Theo đó, sau khi khắc phục sự cố giao dịch xảy ra vào ngày 22/1 và được sự chấp thuận của Chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước, HoSE thông báo sẽ tổ chức giao dịch trở lại bình thường kể từ ngày 25/1.

Giá tham chiếu cho phiên giao dịch ngày 25/01/2018 là giá khớp lệnh cuối cùng trong ngày giao dịch 22/01/2018.

Trong trường hợp ngày 22/01/2018 không có giá khớp lệnh, giá tham chiếu cho ngày giao dịch 25/01/2018 là giá đóng cửa của ngày 19/01/2018.

Trước đó, HOSE đã phải hai lần liên tiếp đưa ra văn bản tạm ngừng giao dịch trong các ngày 23-24/1/2018 để khắc phục sự cố và kiểm thử với các công ty chứng khoán thành viên toàn thị trường trước khi chính thức mở cửa thị trường trở lại, để đảm bảo an toàn và chính xác cho hệ thống giao dịch.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Xuất khẩu đột ngột giảm tốc

Xuất khẩu đột ngột giảm tốc

(PLO)- Lạm phát tăng cao tại nhiều nước khiến người dân giảm tiêu dùng, nhiều nhà nhập khẩu không nhận đơn hàng từ các công ty Việt.