Dự án bauxite lỗ là... bình thường!

Giá alumin đang có xu hướng lên, dự án sẽ giảm thời gian lỗ kế hoạch và rút ngắn thời gian thu hồi vốn dự kiến” - Bộ Công Thương “phản pháo” lại ý kiến các nhà khoa học cho rằng hai dự án bauxite bị “sập bẫy”.

Trước đó, tại buổi tọa đàm về hai dự án bauxite trên do Trung tâm Thiên nhiên và Con người (Pan Nature) tổ chức, nhiều chuyên gia cho rằng chủ đầu tư hai dự án là Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin) đã sập bẫy giá rẻ của Trung Quốc. Theo đó, tổng số lỗ của dự án bauxite Tân Rai và Nhân Cơ trong năm 2015 ước gần 37,5 triệu USD. Nguyên nhân nhà thầu Trung Quốc chào giá thấp (là cái bẫy) nhưng lúc ký hợp đồng lại đẩy giá lên.

Tuy nhiên, Bộ Công Thương cho rằng đánh giá này là thiếu cơ sở và vội vàng. Vì tính đến tháng 4-2014, các thông số đầu vào dự án Tân Rai cơ bản ổn định, không có thay đổi nhiều, giá bán alumin trên thế giới hiện vào chu kỳ tăng. Cụ thể, đầu năm 2014 giá bán (FOB cảng Gò Dầu) ở mức 300-310 USD/tấn nhưng cuối năm giá là 350-360 USD/tấn. Bình quân cả năm 2014 đạt 326,5 USD/tấn, cao hơn mức tính toán của dự án (325 USD/tấn). Do vậy, hiệu quả kinh tế của dự án tăng lên và thời gian lỗ kế hoạch dự kiến sẽ giảm dưới bốn năm, thời gian thu hồi vốn cũng giảm theo. Ngoài ra, Bộ Công Thương cũng cho rằng dự án Tân Rai sau một năm vận hành thương mại đã có kết quả tích cực, đóng góp ngân sách năm 2013 là 93 tỉ đồng và tăng giá trị sản xuất ngành công nghiệp của tỉnh Lâm Đồng khoảng 1.284 tỉ đồng. Vì vậy, Bộ Công Thương kết luận có thể yên tâm về hiệu quả kinh tế-xã hội của hai dự án thí điểm khai thác bauxite này. “Theo tính toán, dự án Tân Rai lỗ kế hoạch bốn năm đầu, Nhân Cơ lỗ năm năm đầu do phải trả nợ các khoản vay đến hạn… Do đó, năm 2015 và một vài năm tiếp theo thì các khoản lỗ kế hoạch theo dự kiến là bình thường” - Bộ Công Thương khẳng định.

TRÀ PHƯƠNG

Đừng bỏ lỡ

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

Bản tin trưa 25-2: Nạn nhân vụ 'tu thành tiên' bán công ty và 3 căn nhà để mua đồ lừa đảo; Khởi tố bảo mẫu ở Long An

(PLO)- Vụ án đại gia Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng: Cư dân không đồng tình với kết quả định giá; Lập trình viên bị bắt giữ, bị nhổ 14 chiếc răng và ép viết phần mềm đánh bạc; Nạn nhân vụ 'tu thành tiên': Bán công ty và 3 căn nhà để mua tượng, la bàn; Khởi tố bảo mẫu giữ trẻ tự phát ở Long An về tội hành hạ người khác; Truy tìm nam thanh niên cướp 10 kg thịt bò ở Long An.

Đọc thêm

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Phó Thủ tướng Campuchia

(PLO)- Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị hai bên phối hợp tìm biện pháp hợp tình, hợp lý nhằm giải quyết 16% chưa hoàn thành phân giới cắm mốc và xây dựng đường biên giới hai nước hòa bình, ổn định và phát triển bền vững.

Ông Lê Minh Hưng: 'Sắp xếp, tinh gọn bộ máy thì phải đề xuất sửa luật, thậm chí cả Hiến pháp'

Ông Lê Minh Hưng: 'Sắp xếp, tinh gọn bộ máy thì phải đề xuất sửa luật, thậm chí cả Hiến pháp'

(PLO)- Ông Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương cho biết, đi kèm với đề án sắp xếp, tinh gọn bộ máy tổ chức thì phải đề xuất sửa đổi văn bản pháp luật, kể cả một số văn bản pháp luật rất quan trọng, như Hiến pháp.

Thủ tướng phân công nhiệm vụ cụ thể cho 7 Phó Thủ tướng Chính phủ

Thủ tướng phân công nhiệm vụ cụ thể cho 7 Phó Thủ tướng Chính phủ

(PLO)- Theo quyết định, Thủ tướng Chính phủ là người trực tiếp chỉ đạo, điều hành các công việc lớn, quan trọng, những vấn đề có tính chiến lược, khó, nhạy cảm, tác động lớn đến phát triển đất nước. Các Phó Thủ tướng làm nhiệm vụ theo sự phân công của Thủ tướng.