Dự án kè bờ sông Cần Thơ đội vốn hơn 280 tỉ

Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định điều chỉnh chủ trương thực hiện dự án kè bờ sông Cần Thơ - ứng phó biến đổi khí hậu TP Cần Thơ (vay vốn ODA của Cơ quan phát triển Pháp - AFD).

Theo đó, dự án có tổng mức đầu tư sau khi được điều chỉnh là gần 1.100 tỉ đồng (tăng thêm hơn 284 tỉ đồng, trong đó vốn đối ứng tăng thêm từ ngân sách của TP Cần Thơ là hơn 283 tỉ đồng). Đồng thời, Thủ tướng cũng đồng ý điều chỉnh thời gian thực hiện dự án gia hạn đến hết ngày 31-12-2023.

Dự án trọng điểm của TP Cần Thơ

Dự án kè bờ sông Cần Thơ - ứng phó biến đổi khí hậu TP Cần Thơ do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ làm chủ đầu tư. Dự án được phê duyệt ban đầu là hơn 810 tỉ đồng, thời gian thực hiện đến năm 2020. Đây là một trong những dự án trọng điểm với mục tiêu làm thay đổi diện mạo đô thị sông nước của TP Cần Thơ. Khi hoàn thành, dự án sẽ góp phần bảo vệ các công trình hạ tầng cũng như đảm bảo an toàn cho cư dân trong vùng dự án.

Các công nhân đang tích cực thi công tuyến kè bờ sông Cần Thơ
đoạn phường An Bình, quận Ninh Kiều. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Tuy nhiên, quá trình triển khai, dự án đã gặp nhiều khó khăn làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện, chậm so với kế hoạch ban đầu và phải điều chỉnh mức vốn đầu tư như trên.

Lý giải về nguyên nhân dự án phải tăng vốn hàng trăm tỉ đồng, bà Bùi Thị Kiều, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Cần Thơ, cho biết do hạn chế về nguồn vốn nên đến năm 2018 dự án mới được bố trí vốn đối ứng để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

“Thời điểm thực hiện dự án trễ nên giá trị bồi thường, hỗ trợ đã tăng so với dự toán ban đầu. Dự án còn gặp khó do tình hình biến đổi khí hậu, sạt lở hai bên bờ sông diễn biến phức tạp dẫn đến địa hình dòng sông thay đổi” - bà Kiều thông tin.

Bà Kiều cho biết để đảm bảo chất lượng công trình thì phải tiến hành khảo sát, cập nhật bổ sung địa hình lòng sông và điều chỉnh thiết kế của các gói thầu cho phù hợp và cũng phát sinh chi phí nhưng phần này đã có kinh phí dự trù bù vào. Còn số tiền vừa được Thủ tướng phê duyệt điều chỉnh chủ yếu là phục vụ cho công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

“Hiện ban quản lý dự án đã có tờ trình gửi Sở NN&PTNT về việc thẩm định điều chỉnh dự án. Sau đó, UBND TP sẽ trình Bộ Tài chính để hoàn tất thủ tục gia hạn thời gian giải ngân dự án” - bà Kiều cho hay.

Nhiều nguyên nhân khiến dự án chậm tiến độ

Về tiến độ dự án, bà Kiều cho biết khó khăn nhất hiện nay là khâu giải phóng mặt bằng, tái định cư, đây cũng là nguyên nhân dẫn đến dự án bị chậm tiến độ.

Cụ thể, nhu cầu tái định cư cho người dân là khoảng 336 nền nhưng chỉ mới bố trí được 21 nền thuộc địa bàn huyện Phong Điền. Còn ở khu vực quận Ninh Kiều và quận Cái Răng hiện vẫn chưa bố trí được.

Theo bà Kiều, các khu tái định cư thuộc địa bàn quận Cái Răng và quận Ninh Kiều vẫn đang trong quá trình thực hiện, sớm nhất cũng phải đến quý I-2022 mới bắt đầu có đất nền để bàn giao cho bà con.

“Không có đất nền bàn giao, không có mặt bằng thì nhà thầu không thi công được. Phía chủ đầu tư chúng tôi cũng rất sốt ruột, mong muốn đảm bảo tiến độ dự án, đúng cam kết với đơn vị cho vay nhưng lại phụ thuộc hết vào đơn vị giải phóng mặt bằng” - bà Kiều chia sẻ.

Bà Kiều thông tin thêm hiện nay, tổng giá trị mặt bằng đã bàn giao cho nhà thầu là 60,3%. Tuy nhiên, nhà thầu chỉ có thể thi công khoảng 40%, còn lại là mặt bằng “da beo” không thể đưa máy móc, thiết bị vào thi công được.

Đại diện chủ đầu tư cho biết thêm thời gian qua, TP Cần Thơ thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19 nên từ giữa tháng 7 công trình cũng phải tạm dừng thi công. Hiện các gói thầu xây lắp đã triển khai thi công trở lại tại các địa bàn kết thúc phong tỏa, giãn cách. •

 

Chiều dài tuyến kè hơn 5.160 m

Dự án kè bờ sông Cần Thơ được phê duyệt vào ngày 13-4-2016, tổng chiều dài toàn tuyến là 5.160 m.

Trong đó, đoạn kè bảo vệ bờ phải từ cầu Cái Sơn (phường An Bình, quận Ninh Kiều) đến tiếp giáp dự án kè chống sạt lở khu vực chợ Mỹ Khánh, huyện Phong Ðiền có chiều dài 2.710 m. Ðoạn kè bảo vệ bờ trái từ gầm cầu Cái Răng đến rạch Ba Láng (phường Lê Bình, quận Cái Răng) kéo dài về huyện Phong Ðiền với chiều dài 2.450 m.

Dự án có bốn gói thầu và đã triển khai thực hiện được 38,5% giá trị dự án, đã giải ngân hơn 272 tỉ đồng (đạt 53,5%). Về công tác bồi thường hỗ trợ, ngành chức năng đã phê duyệt 521/546 trường hợp, đã chi trả cho 404 trường hợp với số tiền hơn 230 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm