Dự án trụ sở công ty thành chung cư cao cấp

Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Giao thông tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu (gọi tắt là Công ty TDC) là doanh nghiệp nhà nước được thành lập năm 1997. Đến năm 2004, công ty chuyển sang hình thức công ty cổ phần và xin UBND tỉnh cho phép tìm đất để lập dự án đầu tư xây dựng trụ sở mới vì không có chỗ làm việc.

Dự án trụ sở công ty thành chung cư cao cấp ảnh 1
Dự án Ruby Tower. Ảnh: TK

Suýt bị thu hồi, hợp tác rồi bán hết dự án

Năm 2006, UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi khu đất mặt tiền đường 3-2, phường 8, TP Vũng Tàu bàn giao cho TDC.

Ông Kiều Anh Mận, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty TDC, cho biết: Thời điểm đó công ty cần trụ sở làm việc khoảng ba, bốn tầng nhưng nhu cầu nhà ở của cán bộ, công nhân viên (CBCNV) công ty rất lớn. Do vậy công ty xin điều chỉnh chức năng khu đất, lập dự án trụ sở làm việc kết hợp chung cư. Việc điều chỉnh được Sở Xây dựng và tỉnh đồng ý. Công ty TDC ký hợp đồng thuê đất 50 năm, tính từ năm 2008 và trả tiền thuê đất hằng năm.

Ông Mận cho biết đến khoảng năm 2014, dự án nằm trong diện chậm triển khai và UBND tỉnh dự kiến thu hồi lại đất. Lúc này, Công ty Cổ phần DIC số 4 (đơn vị thành viên của Tổng Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng-DIC Corp) cũng đang có nhu cầu về trụ sở làm việc, nhà ở cho CBCNV, lại có năng lực tài chính, xây dựng. “Vì vậy chúng tôi hợp tác đầu tư, tiếp tục triển khai dự án. Công ty TDC góp bằng tiền thuê đất đã đóng, lo thủ tục giấy tờ, còn lại toàn bộ kinh phí xây dựng là của DIC4. Mục đích vẫn là đáp ứng nhu cầu trụ sở làm việc và nhà ở cho CBCNV cả hai công ty” - ông Mận giải thích.

Đến tháng 5-2016, dự án văn phòng kết hợp chung cư-TDC (Ruby Tower) được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng. Dự án có quy mô 15 tầng nổi và một tầng hầm, trong đó năm tầng làm văn phòng và 54 căn hộ được thiết kế theo phong cách châu Âu sang trọng. Tổng mức đầu tư hơn 100 tỉ đồng do DIC4 bỏ ra.

Xin làm nhà cho nhân viên, xây thành căn hộ cao cấp

Tháng 9-2016, Công ty TDC và DIC4 tổ chức lễ công bố thông tin dự án Ruby Tower. Dự kiến cuối năm 2017 sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng mua căn hộ, hai công ty chuyển trụ sở làm việc.

Tuy nhiên, tháng 4-2017, Công ty TDC gửi hồ sơ đề nghị tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho phép chuyển nhượng toàn bộ dự án này cho DIC4. Lý do là công ty không đủ khả năng tài chính để hoàn thành dự án. Trước đề xuất này, Sở Xây dựng đã gửi văn bản để lấy ý kiến các sở/ngành, TP Vũng Tàu. Trong số các ý kiến, TP Vũng Tàu cho rằng các bên có quyền chuyển nhượng dự án nếu đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định. Tuy nhiên, trước đây UBND tỉnh chấp thuận dự án nêu trên là để cho Công ty TDC xây dựng trụ sở cơ quan kết hợp nhà ở cho CBCNV công ty. Nay để có cơ sở chuyển nhượng phải yêu cầu công ty nêu rõ lý do. Đồng thời cần đảm bảo quyền lợi của cổ đông, CBCNV Công ty TDC và các bên liên quan.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẳng định: Đến nay, hồ sơ xin chuyển nhượng dự án Ruby Tower vẫn chưa được trình để UBND tỉnh thông qua. Lý do, Công ty TDC chưa thực hiện xong thủ tục pháp lý về đất, đóng tiền thuê đất cho toàn bộ thời gian thuê còn lại...

Dù việc chuyển nhượng chưa được duyệt, Công ty TDC vẫn đứng tên trên hồ sơ pháp lý nhưng theo tìm hiểu của PV, từ tháng 10-2017, DIC4 đã tổ chức lễ giới thiệu và mở bán dự án Ruby Tower. Buổi lễ này có sự tham dự của lãnh đạo UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Giá bán một căn hộ tại đây hơn 1 đến 1,8 tỉ đồng; riêng căn penthouse có diện tích 211-242 m2, giá bán trong khoảng hơn 5 đến 6 tỉ đồng (chưa bao gồm thuế VAT và phí bảo trì). Công ty DIC4 cũng chuyển trụ sở về đây làm việc.

Trong khi đó, chủ đầu tư dự án (vẫn còn trên pháp lý) là TDC ban đầu xin dự án làm trụ sở kết hợp chung cư do thiếu chỗ làm việc và nhu cầu cấp thiết nhà ở cho CBCNV nhưng hiện nay, sau khi dự án hoàn tất thì… tiếp tục ở trụ sở cũ. CBCNV cũng không mua được căn hộ cao cấp này. Giải thích việc này, ông Kiều Anh Mận, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty TDC, cho hay “trụ sở cũ vẫn đáp ứng nhu cầu sử dụng của công ty. CBCNV cũng không ai thắc mắc, khiếu nại việc này. Dù CBCNV được ưu đãi nhưng giá sau xây dựng quá cao nên khó mua được”.

Ngày 19-9, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lê Đình Thắng, Chủ tịch HĐQT Công ty DIC4, lý giải việc chuyển nhượng dự án chưa xong do vướng thủ tục về điều chỉnh mục đích sử dụng đất, chờ quy hoạch sử dụng đất của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đến năm 2020 được Thủ tướng phê duyệt. “Mới đây tôi nghe nói Thủ tướng đã phê duyệt rồi, DIC4 đã nộp hồ sơ lại để sớm hoàn tất các thủ tục, nhận chuyển nhượng dự án” - ông Thắng cho hay. Ông Thắng khẳng định chỉ mới ký nhận đặt giữ chỗ, căn hộ với khách hàng, chưa làm hợp đồng mua bán.

Theo lời Công ty DIC4, do chưa hoàn tất thủ tục chuyển nhượng nên chỉ mới nhận đặt cọc giữ chỗ cho người mua. Tuy nhiên, ngày 19-9, trong vai một người khách cần tìm mua, thuê căn hộ tại Ruby Tower, PV đã được bà Th. - chủ một căn hộ tại tầng 12 thông tin bà nhận bàn giao nhà từ tháng 5-2018. Bà ký hợp đồng mua bán và đã đóng trước cho DIC4 95% giá trị căn hộ gần 2 tỉ đồng.