Dự hội nghị tại Mỹ, Thủ tướng mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam

(PLO)- Thủ tướng mong muốn người dân, doanh nghiệp Mỹ hãy đến và chứng kiến sự đổi mới của Việt Nam; đây cũng là cách tốt nhất để hàn gắn vết thương, gác lại quá khứ, hướng tới tương lai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhân dịp dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại Hội đồng Liên hợp quốc và hoạt động song phương tại Mỹ, sáng 18-9 (theo giờ địa phương), tại TP San Francisco, bang California, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự “Diễn đàn Kinh doanh Việt Nam - Hoa Kỳ Hợp tác trong lĩnh vực Công nghệ, Đổi mới sáng tạo” do Bộ KH&ĐT phối hợp cùng Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và Hội đồng Kinh doanh Mỹ-ASEAN tổ chức.

Dự Diễn đàn có các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và đông đảo lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ.

thu-tuong-pham-minh-chinh-gap-go-doanh-nghiep-viet-nam-tai-my-2.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại "Diễn đàn kinh doanh Việt Nam – Hoa Kỳ hợp tác trong lĩnh vực công nghệ, đổi mới sáng tạo”. Ảnh: VGP

Hàn gắn vết thương chiến tranh bằng hành động thiết thực

Phát biểu tại sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhắc lại quá trình phát triển quan hệ Việt Nam-Mỹ, nhấn mạnh tại chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tuyên bố nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện. Đây là nỗ lực rất lớn của hai nhà nước và nhân dân hai nước, trong đó có doanh nghiệp hai nước.

Với quan điểm, “nguồn lực bắt nguồn từ tư duy và nhận thức; động lực bắt nguồn từ đổi mới, sáng tạo; sức mạnh bắt nguồn từ nhân dân, doanh nghiệp”, Thủ tướng mong muốn các doanh nghiệp Mỹ tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, giúp Việt Nam tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu, nhất là trong lĩnh vực khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo để cùng nhau chiến thắng, cùng có lợi, trên tinh thần “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính hoan nghênh sự quan tâm của các doanh nghiệp đối với thị trường Việt Nam; cho rằng với quan điểm “sức mạnh bắt nguồn từ người dân, doanh nghiệp,” doanh nghiệp hai nước có hành động thiết thực, cụ thể hóa quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa hai nước. Từ đó góp phần mang lại lợi ích cho quốc gia và nhân dân mỗi nước; phù hợp với tình hình phát triển của hai đất nước, xu thế của thời đại và nguyện vọng chính đáng của nhân dân hai nước và phù hợp với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp hai nước.

Thủ tướng đề nghị doanh nghiệp Mỹ hiện thực hóa sự ủng hộ của Mỹ về một Việt Nam mạnh, độc lập, tự cường và thịnh vượng. Trong đó, các doanh nghiệp cần tập trung vào các lĩnh vực thương mại, dịch vụ; khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đặc biệt là công nghệ số và chuyển đổi năng lượng, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ.

Dù chiến tranh đã lùi xa, hai bên đã nhất trí quan điểm “gác lại quá khứ, hướng tới tương lai, hàn gắn vết thương chiến tranh”, song không phải trong ngày một ngày hai, Thủ tướng mong muốn người dân, doanh nghiệp Mỹ đến với Việt Nam để chứng kiến sự đổi mới của Việt Nam.

Người đứng đầu Chính phủ cũng khẳng định Việt Nam sẵn sàng mở cửa đón tất cả doanh nghiệp tới đầu tư kinh doanh đúng pháp luật, ổn định, hiệu quả vì sự hùng cường, thịnh vượng của mỗi nước, ấm no, hạnh phúc của người dân. “Đây là cách tốt nhất để hàn gắn vết thương, gác lại quá khứ, hướng tới tương lai” - Thủ tướng nhấn mạnh.

thu-tuong-pham-minh-chinh-gap-go-doanh-nghiep-viet-nam-tai-my-1.jpg
Các thành viên đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và đông đảo lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam và Mỹ tham dự diễn đàn. Ảnh: VGP

Xóa bỏ rào cản, tìm kiếm cơ hội đầu tư

Trước đó, sáng cùng ngày, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ăn sáng, làm việc với một số doanh nghiệp Việt kiều tiêu biểu.

Lãnh đạo các doanh nghiệp đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh ngày càng được cải thiện, thông thoáng của Việt Nam. Các ý kiến bày tỏ vui mừng trước bước tiến mới của quan hệ Việt Nam-Mỹ, từ đó xóa bỏ các rào cản, tạo ra nhiều cơ hội mới cho các hoạt động thương mại, đầu tư...

Lãnh đạo các doanh nghiệp khẳng định cộng đồng người Việt tại đây rất năng động, bà con và các doanh nghiệp đều đoàn kết, hướng về quê hương và muốn đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đất nước và quan hệ hai nước; tin tưởng vào tương lai ngày càng phát triển của đất nước và quan hệ Việt Nam-Mỹ.

thu-tuong-pham-minh-chinh-gap-go-doanh-nghiep-tieu-bieu-tai-my.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ăn sáng, làm việc với một số doanh nghiệp Việt kiều tiêu biểu tại Mỹ. Ảnh: VGP

Chia sẻ với lãnh đạo các doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Joe Biden tuyên bố nâng cấp quan hệ Việt Nam-Mỹ lên Đối tác chiến lược toàn diện, phản ánh tầm vóc của quan hệ, phù hợp với lợi ích của nhân dân hai nước và đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại khu vực và trên thế giới.

Thủ tướng khẳng định quan hệ Việt Nam-Mỹ phát triển trên cả ba bình diện song phương, khu vực và quốc tế sau gần 30 năm bình thường hóa quan hệ và 10 năm xác lập quan hệ Đối tác toàn diện, trong đó kinh tế-thương mại-đầu tư tiếp tục là điểm sáng và là động lực của quan hệ song phương với kim ngạch hai chiều đạt hơn 123 tỉ USD vào năm 2022.

Việt Nam xác định đổi mới sáng tạo sẽ tạo động lực cho sự phát triển kinh tế của Việt Nam trong giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Hai nước Việt Nam-Mỹ đã thống nhất đưa công nghệ, đổi mới sáng tạo và đầu tư thực sự trở thành trụ cột mới quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

Thủ tướng đánh giá cao cộng đồng doanh nghiệp Việt kiều ở nước ngoài ngày càng đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam, tăng cường đầu tư vào thị trường Việt Nam. Đến nay, Kiều bào đã có 385 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký hơn 1,7 tỉ USD và vốn góp vào hàng nghìn doanh nghiệp tại Việt Nam. Đây là nguồn vốn rất lớn phục vụ tích cực vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam…

Cũng trong ngày 18-9, trong chương trình chuyến công tác, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm và nói chuyện tại Đại học tổng hợp San Francisco (USF).

USF là trường đại học tư thục Công giáo ở San Francisco, được thành lập từ năm 1855, trường đại học đầu tiên ở San Francisco và là trường đại học lâu đời thứ hai ở California, nằm trong hệ thống các trường đại học quốc gia của Mỹ. Hiện Việt Nam có số lượng lượng sinh viên đứng thứ 3 trong số các sinh viên quốc tế của trường, với khoảng 80 sinh viên (sau Trung Quốc và Ấn Độ).

thu-tuong-pham-minh-chinh-gap-go-sinh-vien-viet-nam-tai-my-1.jpg
Thủ tướng chụp hình với các sinh viên Việt Nam đang theo học tại Đại học tổng hợp San Francisco (USF). Ảnh: VGP

Phát biểu tại đây, Thủ tướng đề nghị Đại học USF đi đầu trong xu thế hợp tác giữa hai nước về giáo dục đào tạo, xác định Việt Nam là một trọng điểm hợp tác, cung cấp nhiều hơn nữa học bổng cho sinh viên Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực mới như đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ…

Thủ tướng mong các sinh viên phát huy tinh thần hiếu học, yêu nước, tự hào dân tộc, nỗ lực học tập, rèn luyện đạt kết quả cao, làm chủ những kiến thức và công nghệ mới, khẳng định người Việt Nam không thua kém trong bất cứ lĩnh vực nào so với thế giới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm