Đưa quan hệ Việt Nam - Campuchia ngày càng phát triển

(PLO)- Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tiếp tục ủng hộ, khuyến khích để quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 19-11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Campuchia và dự Đại hội đồng liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 43 (AIPA-43), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đến chào Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni tại Cung điện Hoàng gia Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yết kiến Quốc vương Campuchia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yết kiến Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. Ảnh: TTXVN

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Quốc vương Norodom Sihamoni và thân mẫu, Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ vinh dự khi có chuyến thăm chính thức Campuchia trong bối cảnh hai nước kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (24-6-1967 - 24-6-2022) và trùng với sự kiện trọng đại của nhân dân Campuchia kỷ niệm 100 năm Ngày sinh của cố Quốc vương Norodom Sihanouk (31-10-1922 - 31-10-2022), người được nhân dân Campuchia kính yêu, suy tôn là cha đẻ của nền độc lập Campuchia.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và quyết tâm cùng Campuchia củng cố và tăng cường mối quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài giữa hai nước.

Lãnh đạo và nhân dân Việt Nam luôn biết ơn và trân trọng những tình cảm sâu sắc, sự ủng hộ, giúp đỡ quý báu mà cố Quốc vương Norodom Sihanouk, Quốc vương Norodom Sihamoni, các thế hệ lãnh đạo và nhân dân Campuchia đã dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Đánh giá cao những thành tựu mà Campuchia đã đạt được dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn Quốc vương Norodom Sihamoni sẽ tiếp tục ủng hộ, khuyến khích để quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước ngày càng phát triển mạnh mẽ, thiết thực và hiệu quả hơn nữa.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yết kiến Hoàng Thái hậu Campuchia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ yết kiến Hoàng Thái hậu Campuchia Norodom Monineath Sihanouk. Ảnh: TTXVN

Quốc vương Norodom Sihamoni vui mừng nhận thấy quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước đang ngày càng được củng cố và phát triển sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, mang lại hiệu quả thiết thực cho nhân hai nước.

Chúc mừng những thành tựu đáng ghi nhận mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, Quốc vương Norodom Sihamoni cho biết Việt Nam và Campuchia là hai nước láng giềng luôn yêu thương, hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau trong quá khứ cũng như trong hiện tại.

Quốc vương Norodom Sihamoni bày tỏ biết ơn Việt Nam, người bạn lớn của nhân dân Campuchia, đã luôn ủng hộ, giúp đỡ Campuchia trong cuộc kháng chiến chống đế quốc và giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng. Quốc vương khẳng định sẽ cùng Hoàng Thái hậu vun đắp hơn nữa cho tình đoàn kết hữu nghị và mối quan hệ Việt Nam-Campuchia.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc lại lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mời Quốc vương Norodom Sihamoni sớm thăm Việt Nam vào thời điểm phù hợp trong năm 2023. Quốc vương Norodom Sihamoni cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Cũng tại Cung điện Hoàng gia, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chào Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk; trân trọng chuyển lời thăm hỏi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Lãnh đạo cấp cao Việt Nam tới Hoàng Thái hậu nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố Quốc vương Norodom Sihanouk.

Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk nhắc lại những ấn tượng sâu sắc về những chuyến thăm Việt Nam trước đây cùng cố Quốc vương Norodom Sihanouk.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Chủ tịch Thượng viện Campuchia
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Chủ tịch Thượng viện Campuchia Samdech Say Chhum. Ảnh: TTXVN

. Cũng trong chiều 19-11, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến với Samdech Say Chhum, Chủ tịch Thượng viện Campuchia. Sau cuộc hội kiến, nhà lãnh đạo hai nước đã chứng kiến Lễ ký thỏa thuận hợp tác giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Thượng viện Campuchia.

Theo TTXVN

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

Bộ Công an thông tin về việc khởi tố Ngô Thị Tố Nhiên

(PLO)- Tại cuộc họp báo thường kì Chính phủ, chiều 30-9, Người phát ngôn Bộ Công an Trung tướng Tô Ân Xô đã thông tin về vụ án liên quan đến bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam.