Đức, Đan Mạch, Hà Lan sẽ gửi ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 cho Ukraine

(PLO)- Theo thỏa thuận chung giữa Đan Mạch, Đức và Hà Lan, Ukraine sẽ nhận được ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 cũng như sẽ được hỗ trợ công tác huấn luyện, hậu cần, hỗ trợ phụ tùng thay thế và các gói đạn dược.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Trong một tuyên bố chung đưa ra hôm 7-2, chính quyền Đan Mạch, Đức và Hà Lan cho biết sẽ cùng góp vốn để khôi phục ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 cũ từ kho và gửi chúng cho Ukraine, hãng Reuters đưa tin.

Ukraine chuẩn bị nhận ít nhất 100 xe tăng Leopard 1

Theo đó, Ukraine sẽ nhận được ít nhất 100 xe tăng Leopard 1 (thuộc quyền sở hữu của nhà sản xuất vũ khí Đức Rheinmetall) trong những tháng tới cũng như sẽ được hỗ trợ công tác huấn luyện, hậu cần, hỗ trợ phụ tùng thay thế và các gói đạn dược.

Xe tăng Leopard 1 trong cuộc diễn tập ở Đức, ngày 19-5-2000. Ảnh: AP

Xe tăng Leopard 1 trong cuộc diễn tập ở Đức, ngày 19-5-2000. Ảnh: AP

Sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken và Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan tại thủ đô Washington D.C. vào ngày 7-2, Phó Thủ tướng Đức Robert Habeck cho biết theo kế hoạch Ukraine sẽ nhận được số lượng xe tăng Leopard 1 do Đức sản xuất ở mức 2 con số trong quý đầu tiên, song ông không rõ có bao nhiêu trong số 178 xe tăng mà Berlin đã ủy quyền sẽ được gửi đi.

“Chúng tôi vẫn còn số lượng lớn xe tăng nhưng chúng phải được tân trang lại, phải được trang bị đầy đủ lại để chiến đấu, vì vậy tôi không biết chính xác sẽ có bao nhiêu xe tăng được gửi cho Ukraine trong quý này. Nhưng tôi chắc chắn số lượng lớn xe tăng chuẩn bị được gửi đến Ukraine sẽ giúp Kiev đẩy lùi quân đội Nga" - ông Habeck nói.

Khi được hỏi liệu Berlin có nên đưa ra quyết định gửi xe tăng cho Kiev sớm hơn hay không, ông Habeck nói: "Tôi hy vọng quyết định này được đưa ra vào đúng thời điểm”.

Đan Mạch, Đức và Hà Lan cho biết thông tin chi tiết về thỏa thuận vẫn cần được thảo luận với các công ty sở hữu xe tăng. Cũng không rõ liệu chính quyền 3 nước có chia sẻ chi phí sửa chữa với các công ty hay không.

Cả 3 quốc gia cho biết thỏa thuận hợp tác góp vốn cung cấp xe tăng Leopard 1 cho Ukraine cũng được mở rộng cho các đối tác khác tham gia, cho biết thêm rằng Bỉ cũng đã thể hiện "sự quan tâm" với thỏa thuận này.

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Kajsa Ollongren cho biết Leopard 1 "chắc chắn vẫn phù hợp" để sử dụng trong chiến đấu mặc dù là một mẫu xe tăng cũ.

"Xe tăng Leopard 1 đã được chứng minh hiệu quả của nó trước đây. Chúng tôi đang sửa chữa chúng và chúng sẽ sẵn sàng tham gia chiến đấu trong thời gian ngắn, chắc chắn chúng sẽ hữu ích cho người dân Ukraine và cũng tốt hơn một số loại xe tăng Nga” - bà Ollongren nói trên đài truyền hình NOS.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức đến Kiev

Cùng ngày, theo thông tin từ văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksii Reznikov, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã có chuyến thăm bất ngờ tới Kiev và gặp gỡ ông Reznikov.

Bộ trưởng Pistorius thông báo cho người đồng cấp Ukraine rằng Berlin sẽ chuyển đến Kiev 20-25 xe tăng vào mùa hè, khoảng 80 chiếc vào cuối năm nay và 100 chiếc khác vào năm 2024.

Trước đó, người đứng đầu Rheinmetall cũng xác nhận họ sẽ gửi cho Ukraine 20-25 chiếc Leopard 1 trong năm nay, phần còn lại trong tổng số 88 xe tăng mà họ sở hữu sẽ được gửi vào năm 2024.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius ngồi trên chiếc xe tăng Leopard 2, ngày 1-2. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius ngồi trên chiếc xe tăng Leopard 2, ngày 1-2. Ảnh: REUTERS

Đứng cạnh ông Reznikov ở Kiev, Bộ trưởng Pistorius cho hay trước đó ông đã tiễn một nhóm binh sĩ Ukraine tới Đức để được huấn luyện cách sử dụng những chiếc xe tăng Leopard 2 hiện đại hơn mà Berlin cũng đã hứa sẽ cung cấp cho Kiev.

Bộ trưởng Reznikov sau đó đăng tải một bức ảnh cho thấy ông cùng người đồng cấp Đức đang tạo dáng với một mô hình xe tăng Leopard 2 thu nhỏ trong hộp trưng bày.

"Chiếc Leopard 2 'đầu tiên' đã đến Kiev" - Bộ trưởng Reznikov ghi chú trên bài đăng. Trong một bài đăng khác trên Twitter, Bộ trưởng Pistorius cho hay những chiếc xe tăng Leopard 2 thực sự sẽ có sẵn vào cuối tháng 3.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm