Dùng bằng lái xe ô tô khi chạy xe máy trên đường được không?

Khi tham gia giao thông, nhiều tài xế có thói quen sử dụng bằng lái xe ô tô để thay thế khi điều khiển xe máy. Trên thực tế, hành vi này không được chấp thuận khi tài xế bị CSGT kiểm tra giấy phép lái xe (GPLX).

Dùng bằng lái xe ô tô khi chạy xe máy trên đường được không? ảnh 1

Không được sử dụng bằng lái xe ô tô thay thế khi đang điều khiển xe máy trên đường. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cụ thể, theo khoản 1, Điều 58 Luật Giao thông Đường bộ quy định, người lái xe khi tham gia giao thông phải đáp ứng đủ điều kiện sức khỏe theo quy định, độ tuổi và có GPLX phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Trong khi đó, xe máy và ô tô là 2 loại phương tiện cơ giới khác nhau nên khi điều khiển loại phương tiện nào, người điều khiển phải có bằng lái phù hợp với loại xe đó, không thể dùng GPLX ô tô thay cho khi điều khiển xe máy.

Như vậy, kể cả người điều khiển đã có GPLX ô tô thì cũng vẫn phải mang theo bằng lái xe máy khi điều khiển loại phương tiện giao thông này. 

Trường hợp, người điều khiển xe máy nhưng chỉ mang theo bằng lái xe ô tô sẽ bị phạt theo quy định của Nghị định 100/2019. 

Cụ thể, đối với xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máykhông có GPLX bị xử phạt như sau:

- Đối với xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô: Phạt tiền từ 800 - 1.200 ngàn đồng. Bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

- Đối với xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh: Phạt tiền từ 3 –4 triệu đồng. Bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Tuy nhiên, trong thời hạn hẹn đến giải quyết vụ việc vi phạm, nếu người vi phạm xuất trình được bằng lái thì người có thẩm quyền ra quyết định xử phạt về hành vi “không mang GPLX”.

Theo đó, mức phạt đối với người điều khiển phương tiện không mang GPLX sẽ phạt tiền từ 100 – 200ngàn đồng, trừ trường hợp sau:

- Xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh dưới 175 cm3 và các loại xe tương tự xe mô tô có GPLX quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ GPLX quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo GPLX quốc gia: Phạt tiền từ 800 - 1.200 ngàn đồng và bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

- Xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên có GPLX quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ GPLX quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo GPLX quốc gia: Phạt tiền từ 3 – 4 triệu đồng và bị tạm giữ phương tiện đến 7 ngày trước khi ra quyết định xử phạt.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Mất bằng lái xe B2 có cần phải thi lại?

Mất bằng lái xe B2 có cần phải thi lại?

(PLO)-“Dịp tết Nguyên đán vừa qua tôi có lái xe về quê, nhưng không biết để quên bằng lái xe ở đâu. Nên tôi muốn hỏi mất bằng lái B2 thì có phải thi lại và thủ tục ra sao”- bạn đọc Nguyễn Thành Luân hỏi.