Dùng dao dọa giết người khác, bị xử lý sao?

(PLO)- Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt đến bảy năm tù.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chồng tôi nhiều năm nay tính tình nóng nảy. Mỗi khi bị áp lực bên ngoài là về đánh đập vợ con.

Gần đây nhất, chồng tôi còn dùng dao dọa giết cả nhà nếu không đưa tiền. Tôi có báo lên công an phường nhưng công an chỉ mời lên nói chuyện và cho về chứ không có một biện pháp nào ngăn ngừa.

Việc chồng tôi dọa giết vợ con đã xảy ra rất nhiều lần và tôi đã có lưu lại bằng chứng. Tôi rất sợ một ngày nào đó chồng tôi sẽ giết mẹ con tôi thật.

Cho tôi hỏi, hành vi dọa giết người khác có bị vi phạm không và pháp luật xử lý như thế nào?

Bạn đọcThanh Hà, TP.HCM

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn luật sư TP.HCM trả lời: Tại Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định về tội đe doạ giết người như sau:

Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm như phạm tội đối với 2 người trở lên; đối với người dưới 16 tuổi;…Người phạm tội phải có hành vi làm cho người bị đe doạ lo sợ.

Hành vi bằng lời nói hoặc việc làm cho người bị đe dọa sẽ tước đoạt tính mạng của người khác. Hình thức thể hiện sự đe dọa có thể trực tiếp như thực hiện bằng lời nói, hành động, cử chỉ... hoặc gián tiếp qua điện thoại, thư từ hoặc qua các phương tiện truyền thông khác.

Theo bạn trình bày thì hành vi đe doạ của chồng bạn mang tính chất thường xuyên và ở mức độ nghiêm trọng như dùng dao dọa giết cả nhà làm cho bạn lo sợ và thực sự tin rằng mình sẽ bị giết, tức là có căn cứ để xác định hành vi đe dọa đó sẽ được thực hiện.

Như vậy, có thể xác định chồng bạn đã có dấu hiệu phạm tội đe dọa giết người và có thể bị phạt từ hai năm đến bảy năm tù. Bạn nên lưu lại các bằng chứng rồi trình báo công an để có biện pháp xử lý kịp thời.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Người thân chăm sóc cho chị Quỳnh sau sự cố rơi thang máy. Ảnh: QV

Phải ngồi xe lăn vì rơi thang máy

(PLO)- Một phụ nữ tại Đắk Lắk gửi đơn yêu cầu xử lý chủ cửa hàng để xảy ra sự cố rơi thang máy và không thực hiện đúng cam kết với người bị nạn.

Tạo hiện trường giả tự tử có vi phạm pháp luật?

Tạo hiện trường giả tự tử có vi phạm pháp luật?

(PLO)- Trường hợp người có hành vi dựng hiện trường giả vụ tự tử mà không nhằm mục đích như thủ đoạn phạm tội nhưng lại gây mất trật tự tại nơi công cộng như cầu, đường phố thì có thể bị xử phạt hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng.

Loạt bài điều tra “Công trường sa tặc” trong rừng ở Bình Thuận được đăng tải trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Đừng để “sa tặc” lộng hành

(PLO)- Bạn đọc đề nghị các cơ quan chức năng cần xử lý dứt điểm tình trạng khai thác cát trái phép, không thể để sa tặc cứ mãi thách thức chính quyền và người dân.