Dùng dao dọa giết người khác, bị xử lý sao?

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt đến bảy năm tù.

Chồng tôi nhiều năm nay tính tình nóng nảy. Mỗi khi bị áp lực bên ngoài là về đánh đập vợ con.

Gần đây nhất, chồng tôi còn dùng dao dọa giết cả nhà nếu không đưa tiền. Tôi có báo lên công an phường nhưng công an chỉ mời lên nói chuyện và cho về chứ không có một biện pháp nào ngăn ngừa.

Việc chồng tôi dọa giết vợ con đã xảy ra rất nhiều lần và tôi đã có lưu lại bằng chứng. Tôi rất sợ một ngày nào đó chồng tôi sẽ giết mẹ con tôi thật.

Cho tôi hỏi, hành vi dọa giết người khác có bị vi phạm không và pháp luật xử lý như thế nào?

Bạn đọcThanh Hà, TP.HCM

Luật sư Hoàng Anh Sơn, Đoàn luật sư TP.HCM trả lời: Tại Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi bổ sung năm 2017) quy định về tội đe doạ giết người như sau:

Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm như phạm tội đối với 2 người trở lên; đối với người dưới 16 tuổi;…Người phạm tội phải có hành vi làm cho người bị đe doạ lo sợ.

Hành vi bằng lời nói hoặc việc làm cho người bị đe dọa sẽ tước đoạt tính mạng của người khác. Hình thức thể hiện sự đe dọa có thể trực tiếp như thực hiện bằng lời nói, hành động, cử chỉ... hoặc gián tiếp qua điện thoại, thư từ hoặc qua các phương tiện truyền thông khác.

Theo bạn trình bày thì hành vi đe doạ của chồng bạn mang tính chất thường xuyên và ở mức độ nghiêm trọng như dùng dao dọa giết cả nhà làm cho bạn lo sợ và thực sự tin rằng mình sẽ bị giết, tức là có căn cứ để xác định hành vi đe dọa đó sẽ được thực hiện.

Như vậy, có thể xác định chồng bạn đã có dấu hiệu phạm tội đe dọa giết người và có thể bị phạt từ hai năm đến bảy năm tù. Bạn nên lưu lại các bằng chứng rồi trình báo công an để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.
Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)-  Lịch tư vấn pháp luật của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.