Dùng phần mềm chuyên dụng quản lý đường hầm sông Sài Gòn

(PLO)- Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị TP.HCM là đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp đường hầm vượt sông Sài Gòn và điều phối tổ chức giao thông hai tuyến đường kết nối vào hầm.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tại chương trình Dân hỏi - Chính quyền trả lời của HĐND TP.HCM ngày 9-4, cử tri TP đã đặt câu hỏi về việc TP.HCM đã vận hành và quản lý đường hầm vượt sông Sài Gòn ra sao?

Tại chương trình, Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM Võ Khánh Hưng đã trả lời ý kiến của cử tri. Theo ông Hưng, đường hầm vượt sông Sài Gòn là một công trình đặc biệt của TP, là hầm vượt sông lớn nhất của Đông Nam Á.

Do đường hầm có tính đặc thù, đặc biệt quan trọng nên công tác quản lý được giao cho một đơn vị chuyên nghiệp là Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị (trước đó có tên là Trung tâm quản lý đường hầm sông Sài Gòn).

Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị là đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp đường hầm vượt sông Sài Gòn. Ảnh: ĐÀO TRANG.

Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị là đơn vị quản lý, vận hành chuyên nghiệp đường hầm vượt sông Sài Gòn. Ảnh: ĐÀO TRANG.

Ông Hưng cho biết hầm sông Sài Gòn sẽ được vận hành, theo dõi 24/24 và đáp ứng các vấn đề tổ chức giao thông. Trung tâm sẽ trực để thực hiện các nhiệm vụ như cứu hộ cứu nạn, phòng cháy chữa cháy.

Đặc biệt, Trung tâm quản lý điều hành giao thông đô thị cũng sẽ theo dõi mật độ giao thông trên đường Mai Chí Thọ, Võ Văn Kiệt để phân luồng giao thông cho hiệu quả, tránh việc dồn vào hầm gây ách tắc giao thông. Hiện công tác bảo trì, vận hành đường hầm được theo dõi bằng các phần mềm chuyên dụng, nhanh và hiệu quả.

Ông Hưng cũng cho biết TP.HCM cũng đang tích cực trong việc ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số với việc thành lập trung tâm quản lý điều hành giao thông thông minh đặt tại Trung tâm quản lý điều hành giao thông đô thị. Đây là trung tâm đầu tiên hình thành ở cả nước, đi đầu trong việc chuyển đổi số trong ngành giao thông.

Từ Trung tâm này có thể theo dõi thông qua 918 camera đặt ở trung tâm TP, thu thập dữ liệu tự động tại hơn 100 mặt cắt ngang, cung cấp thông tin cho người tham gia giao thông, các màn hình led về thông tin giao thông… Qua đó, đã giúp người dân tham gia giao thông biết được và tránh được khu vực đang kẹt xe.

Ngoài ra, từ Trung tâm cũng có thể hỗ trợ xử lý vi phạm như kiểm soát tốc độ tự động tại 9 vị trí, kiểm soát tải trọng 6 vị trí. Đồng thời, xây dựng mô phỏng về giao thông ở nhiều vị trí xây dựng quan trọng.

"Thời gian tới, Sở GTVT TP sẽ tiếp tục số hóa cơ sở dữ liệu về hạ tầng giao thông, số hóa về hồ sơ tài sản kết cấu hạ tầng giao thông, thẻ vé thông minh trên xe buýt.

Như vậy, trong thời gian tới TP sẽ tiếp tục hoàn thiện cơ sở dữ liệu số của ngành và tiếp tục ứng dụng khoa học công nghệ vào xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Sở GTVT TP.HCM cho biết người dân khi phát hiện các sự cố liên quan hư hỏng cầu, đường, đèn tín hiệu giao thông có thể gọi tổng đài 1022 hoặc đường dây nóng 0388.247.247 để phản ánh.

Sau khi tiếp nhận ý kiến, Sở sẽ phối hợp các đơn vị liên quan kiểm tra, xác định trách nhiệm quản lý và tiến hành sửa chữa, khắc phục.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm