Đường năm tên làm rối người dân

Từ nhiều năm nay, người dân ở phường Tân Thới Hiệp, Tân Chánh Hiệp, Hiệp Thành (quận 12, TP.HCM) phát rối vì một con đường nơi họ ở có đến năm cái tên vừa do địa phương đặt, vừa do người dân đặt.

Theo bà con, người dân lâu năm thì gọi nó là đường “Trước nhà máy hạt điều” bởi hơn chục năm trước, khi còn là con đường đất nhỏ, nơi đây có một nhà máy chế biến hạt điều nên dân gọi như thế cho tiện. Những tưởng thế là ổn, ai ngờ từ khi quận 12 được thành lập, con đường được chỉnh trang mở rộng, nhà cửa mọc lên đông đúc, đồng thời trung tâm y tế được xây dựng khoảng giữa con đường nên đường có tên  “Trung tâm y tế”.

Sau đó, cơ quan chức năng cắm bảng tên là đường “Đông Bắc” ở đầu đường (tại ngã ba giáp đường Tô Ký). Tuy nhiên, con đường này khi qua đoạn cong cách đó chừng 200 m thì cơ quan chức năng cắm một bảng tên khác TCH21 (viết tắt từ Tân Chánh Hiệp), khiến bà con cư ngụ hai bên đường chẳng biết đâu mà lần nên có nhà ghi tên đường Đông Bắc, có nhà ghi đường TCH21.

Đường năm tên làm rối người dân ảnh 1

Người dân gặp rất nhiều khó khăn trong các giao dịch chỉ vì con đường này có nhiều cái tên. Trong ảnh: Hai căn nhà liền nhau gắn bảng tên đường khác nhau. Ảnh: THÁI HIẾU

Vẫn chưa hết, phóng viên có dịp đi xuống đoạn đường này còn phát hiện thêm hai tên gọi khác. Đoạn đường dài khoảng 3 km, giữa chừng ở phía trái là tên TCH21, bên phải là tên đường TTH02 (viết tắt từ Tân Thới Hiệp). Đoạn nối tiếp (từ ngã ba đường HT37) thì có tên là đường HT16 (viết tắt từ Hiệp Thành) và khúc cuối con đường nối ra Nguyễn Ảnh Thủ được ghi trở lại là TCH21.

Ông Vũ Chí Hồng, nhà 328A đường TTH02 (khu phố 3, phường Tân Thới Hiệp) kinh doanh shop thời trang tâm sự: “Nhiều khi nhà có tổ chức tiệc tùng, bạn bè đến chung vui không thể tìm ra nhà nên phải tổ chức cho người thân cầm bảng đứng đón ngoài đầu đường Tô Ký hay Nguyễn Ảnh Thủ cho chắc. Mọi giao dịch mua bán đều không thể thực hiện vì không biết lấy tên đường nào để quảng bá. Khi có khách tìm đến mua hàng, người bán lẫn người mua phải tốn rất nhiều tiền điện thoại để chỉ dẫn tìm đường. Từ đó khách hàng thưa dần, còn người chủ kinh doanh thì đành chịu trận ế ẩm… Bà con đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương chỉnh sửa để giảm bớt khó khăn nhưng đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết”.

Một hàng xóm ông Hồng cho biết thêm: “Dù trời nóng bức nhưng người già chúng tôi không dám ra sân đánh cờ tướng hay trò chuyện với nhau. Vì chỉ cần năm, ba phút là đã có hàng chục người ghé vào hỏi đường tìm nhà người quen, chúng tôi phải lo chỉ đường làm mất cả hứng thú trong những giây phút thư giãn”.

Một lãnh đạo phường Tân Chánh Hiệp (quận 12, TP.HCM) giải thích: Do con đường này trải dài trên ba phường, mỗi nơi tự phát đặt theo mỗi cách khiến tình trạng trở nên rối rắm. Hiểu được sự khó khăn của bà con, các phường nhiều lần đề nghị với quận quan tâm giải quyết. Vừa qua quận chỉ đạo lấy ý kiến của bà con để thống nhất đặt lại tên con đường này.

THÁI HIẾU

 

Sẽ nhanh chóng đặt lại tên đường

Hiện nay, trên địa bàn quận còn mấy chục con đường chưa có tên chính thức đã được UBND quận lập danh sách đề nghị thành phố xem xét điều chỉnh. Vừa qua, hội đồng đặt tên đường thành phố đã có về làm việc với quận và đã xem xét các yêu cầu của quận để khẩn trương hoàn thành việc sửa đổi tên một số con đường lớn trên địa bàn. Khi được thành phố chấp thuận quận sẽ nhanh chóng triển khai cho các bộ phận chức năng chỉnh sửa lại tên đường và các giấy tờ có liên quan cho người dân để thuận tiện hơn trong các giao dịch.

Ông NGUYỄN THÀNH TRỌNG, Trưởng phòng Quản lý đô thị quận 12

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

Giải pháp xóa nạn vẽ bậy

(PLO)- Để xóa bỏ nạn vẽ bậy, người dân và chính quyền đã chung tay biến những bức tranh xấu thành tác phẩm tranh ảnh, tạo cảnh quan đẹp nơi công cộng.
Tủ điện bị vẽ bậy bôi bẩn, nhem nhuốc làm mất mỹ quan đô thị. Ảnh: HUỲNH THƠ

Bị hăm dọa khi ngăn chặn tình trạng vẽ bậy

(PLO)- Từ bức tường trống, cửa nhà người dân, công trình xây dựng đến các trạm biến điện… bị vẽ bậy với những hình ảnh nhem nhuốc, gây thiệt hại cho người dân và làm mất mỹ quan đô thị.
Lịch tư vấn pháp luật

Lịch tư vấn pháp luật

(PLO)-  Lịch tư vấn pháp luật của báo Pháp Luật TP.HCM và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước TP.HCM.