Đường ‘nhuệ’ khai 2 lần lao tới bị hại để… can ngăn

Sáng 25-8, tại phiên toà xét xử vợ chồng Đường “nhuệ” và 4 đàn em đánh phụ xe khách Trịnh Ngọc Anh, Đường nhuệ thừa nhận đã bắt bị hại quỳ xuống xin lỗi.

Theo cáo trạng, trước khi phụ xe khách Ngọc Anh tới nhà Đường để giải quyết việc đã cự cãi với chị Trần Việt V khi giao hàng, Đường đã chỉ đạo đàn em “tẩn” Ngọc Anh. Quá trình đám đàn em đánh Ngọc Anh, Đường đã 2 lần lao tới định đánh bị hại. Tuy nhiên, bị cáo Đường cho rằng mình lao tới là để can ngăn.

Đường ‘nhuệ’ khai 2 lần lao tới bị hại để… can ngăn ảnh 1

Đường "nhuệ" khai đã chỉ đạo đàn em đánh phụ xe khách. Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Đường khai trưa 30-3, có 1 số người bạn và đàn em ăn cơm tại nhà mình. Trong bữa ăn, Đường thấy anh Trần Anh Tuấn (46 tuổi, trú Hà Nội) nghe điện thoại, sau đó anh Tuấn nói việc vợ mình cự cãi với phụ xe khách tuyến Thái Bình - Hà Nội. Tuấn có gọi cho phụ xe Ngọc Anh, Đường cầm điện thoại của Tuấn nói chuyện xưng là Đường “nhuệ” nhưng Ngọc Anh không tin.

Đường lấy điện thoại của mình gọi cho Ngọc Anh hẹn chiều về gọi cho Đường. Ngọc Anh nói có biết nhà Đường, hẹn chiều về sẽ qua nhà Đường. Ăn cơm xong, Đường "nhuệ" có ra bến xe chơi, vô tình gặp người điều hành xe nên yêu cầu chiều đưa Ngọc Anh tới nhà.

Chiều cùng ngày, tại trước cửa nhà, Đường chỉ đạo nhóm đàn em lát Ngọc Anh đến mà vớ vẩn thì “tẩn”. Đường cũng gọi điện cho anh Tuấn tới nhà để Ngọc Anh xin lỗi.

Trước đó, trong quá trình điều tra, Đường “nhuệ” không thừa nhận đã chỉ đạo đàn em đánh Ngọc Anh và không gọi anh Tuấn tới để Ngọc Anh xin lỗi.

“Ra trước toà, bị cáo muốn thành khẩn khai báo để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật” – Đường "nhuệ" giải thích việc thay đổi lời khai tại toà.  

Đường ‘nhuệ’ khai 2 lần lao tới bị hại để… can ngăn ảnh 2

Bị cáo Nguyễn Thị Dương, vợ Đường "nhuệ", thừa nhận đã chỉ đạo đàn em và trực tiếp đánh bị hại. Ảnh: ĐỖ HOÀNG

Đường khai Ngọc Anh tới, Đường bảo đưa lên tầng 2 để nói chuyện. Lên tầng 2, bị cáo ngồi ở ghế giữa nhà. Ngọc Anh đứng ở giữa phòng. Bị cáo yêu cầu Ngọc Anh trình bày lại sự việc. Ngọc Anh nói cháu sai rồi, cháu xin lỗi. Lúc đó bị cáo Đường thấy Hoà, Bằng, Mạnh, Quý đánh Ngọc Anh. Vợ bị cáo cũng dùng đai vải đánh bị hại.

Bị cáo Đường thừa nhận đã bắt Ngọc Anh quỳ xuống xin lỗi. Tuy nhiên, Đường nói cáo trạng quy buộc bị cáo 2 lần lao ra định đánh Ngọc Anh là không đúng. “Bị cáo lao ra chỉ can thôi” - Đường khai. Đường khai nhận đã chửi Ngọc Anh, Đường còn nói chỉ 1 câu nói của mình sẽ làm cho Ngọc Anh biến mất khỏi Thái Bình.

Đường cho biết mặc dù anh Tuấn không nhờ nhưng Đường vẫn đứng ra giải quyết vì muốn thể hiện sự nhiệt tình với bạn. Bị cáo Đường nói tất cả hành vi của mình là vi phạm pháp luật. Đường nói lời xin lỗi bị hại Ngọc Anh, chấp nhận bồi thường cho người bị hại 95 triệu đồng.

Bị cáo Nguyễn Thị Dương, vợ Đường "nhuệ", cũng thừa nhận hành vi của mình. Bị cáo Dương khai nhận đã dùng đai vải đánh anh Ngọc Anh. Bị cáo tỏ ra ăn năn khi sụt sùi khóc tại toà. Tuy nhiên, khi được luật sư hỏi, bị cáo Dương cho rằng hành vi dùng đai vải đánh của mình không gây thương tích cho bị hại Ngọc Anh. 

Khi vợ Đường 'nhuệ' ra oai
Khi vợ Đường 'nhuệ' ra oai

(PLO)- Sau khi lãnh bản án 30 tháng tù do đánh người tại trụ sở công an, Đường “nhuệ” cùng vợ và 4 đàn em lại tiếp tục bị ra toà do đã đánh phụ xe gãy mũi.

Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

Chế định bồi thẩm đoàn tại các nước trên thế giới

(PLO)- Chế định bồi thẩm đoàn được sử dụng ở các nước áp dụng mô hình tố tụng tranh tụng như Mỹ, Anh, Úc...; Singapore, Ấn Độ và Malaysia là ba nước châu Á thuộc hệ thống thông luật nhưng đã từ bỏ chế định bồi thẩm đoàn vì lo ngại sự thiên vị.
Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

Có nên áp dụng chế định 'bồi thẩm đoàn'?

(PLO)- Những hạn chế, vướng mắc của chế định hội thẩm nhân dân đặt ra vấn đề về việc cần nghiên cứu, sửa đổi về hoàn thiện cơ chế xét xử của tòa án hiện nay.