Đường nông thôn mới vừa xong đã hỏng

Rất nhiều người dân bức xúc về việc hai con đường giao thông nông thôn mới với tổng chiều dài chưa đầy 2 km và vốn đầu tư gần 2 tỉ đồng, ở ấp Trung Hưng, xã Xuân Trường (huyện Xuân Lộc, Đồng Nai) chưa đưa vào sử dụng đã hư hỏng.

Mắt thường cũng thấy lỗi

Năm 2014, ấp Trung Hưng bê tông hóa một tuyến nông thôn dài khoảng 1,3 km, vốn đầu tư hơn 1 tỉ đồng, người dân đóng góp 20% (hơn 270 triệu đồng). Theo thiết kế, đường đổ bê tông độ dày 12 cm, chiều ngang 3 m, UBND xã Xuân Trường làm chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng Công ty TNHH - MTV Châu Lộc Khánh (trụ sở huyện Xuân Lộc).

Tuy nhiên, theo phản ánh, quá trình làm đường nhà thầu thực hiện không theo đúng bản thiết kế xây dựng ban đầu. Cụ thể, trong bản thiết kế nền đường sẽ được đổ đất sỏi đỏ nhưng nhà thầu lại sử dụng đất ruộng. Ban giám sát công trình phát hiện đã phản ánh lên chủ đầu tư. Cán bộ xã Xuân Trường xuống kiểm tra, ghi nhận và cho dừng thi công nhưng được vài ngày lại cho nhà thầu tiếp tục làm. Người dân hỏi cán bộ xã thì được cho biết trên huyện đồng ý cho đổ đất ruộng.

Đường nông thôn mới vừa xong đã hỏng ảnh 1

Nhiều đoạn đường nứt tại ấp Trung Hưng. Ảnh: VH

Ngoài ra, ban giám sát công trình không hề được biết tỉ lệ xi măng, cát trộn bê tông đổ đường. Nhà thầu trộn xe bồn lớn ở nơi khác mang về đổ. Sau đó nhiều người đã phát hiện ngay chất lượng không đảm bảo, nhiều cục xi măng đã chết và có màu đỏ như đất. Lúc này một số người đã báo lên lãnh đạo UBND xã để họ xuống kiểm tra. Tuy nhiên, chủ đầu tư chỉ nhắc nhở nhà thầu.

“Làm không đúng theo thiết kế, bằng mắt thường cũng nhận thấy bê tông không đạt chất lượng nên con đường vừa làm xong, chưa đưa vào sử dụng thì đã xuất hiện những vết nứt dọc rất lớn trên toàn bộ tuyến đường. Tiền đầu tư xây dựng con đường này là của các hộ dân đóng góp, tiền ngân sách địa phương cũng là từ thuế từ người dân. Con đường vừa làm đã hư hỏng nghiêm trọng đến như vậy thử hỏi ai có thể chấp nhận được, người dân góp tiền mà phải đi đường chắp vá như vậy sao...” - ông Dương Quang Tư, đại diện cho các hộ dân, bức xúc.

Nhà thầu khắc phục mới trả tiền

Đại diện Công ty Châu Lộc Khánh đã nhận sai sót về việc đường hư hỏng và nhận lỗi với người dân ở ấp Trung Hưng. Sau khi làm xong được hai tháng, phía nhà thầu đã để cho xe chở đất quá tải đi vào dẫn đến đường bị nứt. Còn việc đổ đất không đúng theo thiết kế ban đầu là do không có đất sỏi đỏ và UBND xã UBND huyện Xuân Lộc cho phép lấy đất ruộng. “Hư hỏng đến đâu thì trách nhiệm chúng tôi sửa đến đó, chưa hết thời gian bảo hành. Ban quản lý dự án nghiệm thu được hay không là vấn đề khác, còn sửa chữa là trách nhiệm của chúng tôi” - đại diện nhà thầu khẳng định.

Trao đổi với báo Pháp Luật TP.HCM, Chủ tịch UBND xã Xuân Trường Đặng Công Ngoan cho biết việc đổ đất nền đường không đúng theo thiết kế ban đầu là do ở khu vực xã Xuân Trường không có đất sỏi đỏ nên phải dùng đất sỏi đen. Còn về chất lượng bê tông, ông Ngoan giải thích: “Do nhà thầu mới sử dụng xe bồn lớn trộn bê tông nên thao tác kỹ thuật bị lỗ, chất lượng bê tông không đồng đều. Khi nhà thầu đổ xong bê tông thì người dân mới phản ánh lên chủ đầu tư. Ngoài ra, những vết nứt này là do xe quá tải đi vào đổ đất gia cố hai bên đường”.

UBND xã Xuân Trường cũng đã làm việc với chuyên viên Phòng Kinh tế hạ tầng huyện Xuân Lộc cùng nhà thầu để có hướng khắc phục con đường hư hỏng ấp Trung Hưng. Bước đầu, việc đổ bê tông vào những vết nứt đã không đảm bảo chất lượng nên thời gian tới nhà thầu sẽ phủ một lớp bê tông xi măng dày 5 cm lên mặt đường. Nếu qua thời gian thử nghiệm việc khắc phục xử lý kỹ thuật vẫn không đảm bảo chất lượng thì sẽ khắc phục bằng phương án khác.

“Hiện chủ đầu tư vẫn chưa nghiệm thu công trình, chưa giao tiền cho nhà thầu trong công đoạn đổ bê tông. Vì vậy, chúng tôi cương quyết yêu cầu nhà thầu phải nhanh chóng khắc phục những đoạn đường hư hỏng. Phía nhà thầu cũng đồng ý với điều kiện chúng tôi đưa ra” - ông Ngoan nói thêm.

Đường khác cũng hư

Cùng chung tình trạng với con đường ở ấp Trung Hưng, con đường Kết Đoàn của ấp Trung Tín (cùng xã Xuân Trường) chiều dài đổ bê tông hơn nửa km, ngang rộng 2,5 m với vốn xây dựng 437 triệu đồng (do địa phương cùng người dân đóng góp), UBND xã Xuân Trường chủ đầu tư và nhà thầu thực hiện cũng là Công ty Châu Lộc Khánh. Theo người dân nơi đây con đường này cũng sử dụng chưa được hai tháng đã hư hỏng, nứt nhiều chỗ. Hiện nhà thầu cũng đã khắc phục bằng cách đổ xi măng vào vết nứt.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.
Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

(PLO)-  Pháp luật quy định như thế nào khi người nhận cố tình không trả lại số tiền mà người khác vô tình chuyển nhầm vào tài khoản của mình như một trường hợp bạn đọc đã phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM? Để tìm hiểu về vấn đề này, chuyên mục Nhận Định đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đinh Văn Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM về những vấn đề pháp lý xoay vụ việc này.