Đút rơm cho bò ăn, cụ bà bị gãy 8 xương sườn

Ngày 19-5, BS CKII Nguyễn Thành Tâm, Giám đốc BV Chấn thương Chỉnh hình Sài Gòn ITO (TP.HCM), cho biết bệnh viện vừa tiếp nhận cụ bà TTB được chuyển từ BV tỉnh Bà Rịa lên trong tình trạng nguy kịch vì mất quá nhiều máu. Bệnh nhân khó thở vì tràn dịch màng phổi bên phải, gãy 8 xương sườn, gãy xương đùi phải và theo dõi tình trạng chấn thương gan.

Đút rơm cho bò ăn, cụ bà bị gãy 8 xương sườn ảnh 1

Cụ B. nhập viện trong tình trạng đa chấn thương. Ảnh: H.P

Theo người nhà cho biết, cụ bà bị bò đá khi đang đút rơm cho bò ăn. Sau khi bị đá, con bò còn giẫm lên người cụ, may mắn hàng xóm phát hiện kịp đã đưa cụ đến bệnh viện.

Các bác sĩ nhận định nếu không phẫu thuật sớm, bệnh nhân có thể tử vong vì mất máu và chèn ép đường thở. Các bác sĩ đã tiến hành gấp ca phẫu thuật dẫn lưu phổi, truyền máu, thực hiện kỹ thuật đặt giảm đau ngoài màng cứng, cố định xương đùi. Sau phẫu thuật, cụ bà đã qua cơn nguy kịch, sức khỏe ổn.

“Sau một tuần, nếu sức khỏe diễn tiến tốt, bệnh nhân sẽ được mổ xếp lại xương đùi. Riêng 8 cái xương sườn bị gãy, tạm thời chưa thể mổ do cần theo dõi thêm. Cụ bà thể trạng gầy yếu, tuổi cao mà chịu nhiều chấn thương nặng, mất máu nhiều nên ưu tiên các kỹ thuật cứu sống bệnh nhân trước. Các tổn thương cơ xương khớp sẽ tiến hành từng bước” -  BS Tâm cho biết.

Đút rơm cho bò ăn, cụ bà bị gãy 8 xương sườn ảnh 2

8 chiếc xương sườn của cụ B. bị gãy

Hiện tại, cụ bà đang điều trị tại phòng hồi sức của bệnh viện, dự kiến sẽ phải điều trị trong vòng hai tuần.

BS Tâm cho biết từ trước đến nay, bệnh viện tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị bò đá. Nhưng đa phần bệnh nhân là người trẻ. Bệnh nhân lớn tuổi mà bị tai nạn bò đá như cụ B. thì đây là ca đầu tiên bệnh viện tiếp nhận.