Em gái ông Kim chỉ trích HĐBA LHQ theo 'tiêu chuẩn kép'

(PLO)-  Em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - bà Kim Yo-jong chỉ trích HĐBA LHQ áp dụng "tiêu chuẩn kép" với hành động họp về vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa gần đây của Bình Nhưỡng, trong khi "nhắm mắt làm ngơ" trước các cuộc tập trận quân sự của Mỹ-Hàn.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 22-11, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un - bà Kim Yo-jong chỉ trích Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) "rõ ràng đang áp dụng tiêu chuẩn kép" với hành động họp về vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-17 gần đây của Bình Nhưỡng trong khi "nhắm mắt làm ngơ" trước các cuộc tập trận quân sự của Mỹ-Hàn, theo hãng tin Yonhap.

Bà Kim Yo-jong khẳng định Triều Tiên sẽ không dung thứ cho bất kỳ nỗ lực nào nhằm làm suy yếu quyền tự vệ của nước này và sẽ có “phản ứng cứng rắn nhất cho đến cùng” để bảo vệ an ninh quốc gia.

"HĐBA LHQ đã nhắm mắt làm ngơ trước các cuộc tập trận quân sự rất nguy hiểm của Mỹ và Hàn Quốc và hoạt động tích trữ vũ khí tham lam của họ nhằm vào CHDCND Triều Tiên, trong khi đó lại đưa ra bàn việc CHDCND Triều Tiên thực thi quyền tự vệ bất khả xâm phạm của mình" - hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA dẫn lời bà Kim Yo-jong.

“Đây rõ ràng là việc áp dụng các tiêu chuẩn kép" - bà Kim Yo-jong chỉ trích HĐBA LHQ.

Phía Triều Tiên luôn cho rằng các hoạt động thử nghiệm của họ là hợp pháp để tăng khả năng tự vệ, nhằm đáp trả các cuộc tập trận quân sự thường xuyên giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Bà Kim Yo-jong cũng cảnh báo rằng Triều Tiên sẽ thực hiện "biện pháp chống trả cứng rắn nhất đến cuối cùng" nếu bất kỳ ai vu khống việc thực thi quyền tự vệ của mình.

"Mỹ nên lưu ý rằng cho dù họ có tìm cách giải giáp CHDCND Triều Tiên một cách tuyệt vọng đến đâu, thì họ cũng không bao giờ có thể tước đoạt quyền tự vệ của CHDCND Triều Tiên. Họ càng hành động chống đối CHDCND Triều Tiên một cách điên cuồng hơn thì đối mặt với một cuộc khủng hoảng an ninh nghiêm trọng hơn" - bà Kim Yo-jong cảnh báo Mỹ.

Bà Kim Yo-jong - em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP
Bà Kim Yo-jong - em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: AFP

Phát ngôn của bà Kim Yo-jong được đưa ra trong bối cảnh HĐBA LHQ ngày 21-11 đã có cuộc họp khẩn bàn về vụ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa ngày 18-11. Đây là một phần của loạt thử nghiệm tên lửa trong năm nay của Bình Nhưỡng mà các chuyên gia cho rằng nhằm hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân và là đòn bẩy ngoại giao của nước này trong tương lai.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Mỹ Linda Thomas-Greenfield Mỹ thúc giục HĐBA LHQ lên án vụ thử và cho biết Washington sẽ đưa ra một tuyên bố lên án các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và các hoạt động gây bất ổn khác.

Trong cuộc họp của HĐBA, Mỹ và các đồng minh chỉ trích mạnh việc Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và kêu gọi hành động để hạn chế chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này. Tuy nhiên, Nga và Trung Quốc - hai thành viên có quyền phủ quyết, đã phản đối tất cả áp lực và lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên. Tháng 5, hai nước này đã ngăn chặn nỗ lực do Mỹ đứng đầu nhằm tăng áp lực trừng phạt đối với Triều Tiên sau các vụ thử tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, vốn bị cấm theo các nghị quyết của HĐBA.

Sau cuộc họp, bà Thomas-Greenfield cũng đã đọc một tuyên bố của 14 quốc gia ủng hộ hành động nhằm hạn chế hoạt động của Triều Tiên trong các chương trình vũ khí của nước này.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Israel mua vũ khí từ đâu?

Israel mua vũ khí từ đâu?

(PLO)- Israel sản xuất nhiều loại vũ khí nhưng không có khả năng sản xuất tất cả thiết bị quân sự một cách độc lập, và đã dựa vào mối quan hệ cộng sinh với Mỹ để nhập khẩu vũ khí.

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.