Ép nhau uống rượu: Nhiều án mạng, thương tích đã xảy ra

Luật Phòng, chống tác hại của rượu bia sẽ có hiệu lực từ 1-1-2020. Một trong những nội dung đáng chú ý của luật này là quy định cấm xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu bia.

Đây được coi là quy định có nhiều tiến bộ, thể hiện quyết tâm của các cơ chức năng trong việc kiểm soát rượu bia và hạn chế tác hại của rượu bia.

Thực tế cho thấy rất nhiều án mạng đã xảy ra mà nguyên nhân chính xuất phát từ việc xích mích trong bàn nhậu, việc ép nhau uống rượu, bia. Pháp Luật TP.HCM tổng hợp lại một số vụ án, bản án đã xảy ra trong thời gian vừa qua.

Tháng 9-2017, Công an tỉnh Trà Vinh tạm giữ hình sự KTP (27 tuổi, ngụ huyện Tiểu Cần) để điều tra về hành vi giết người. Theo điều tra ban đầu, P. và V. tổ chức nhậu cùng nhóm bạn. Trong lúc nhậu, V. nhiều lần đưa rượu cho Phương uống, P. cho rằng V. ép mình uống nhiều rượu nên xảy ra cự cãi. Sau khi về nhà P. vẫn ấm ức nên đã giấu dao Thái Lan vào người và quay lại tìm V. để nói chuyện, kết quả P. đâm nhiều nhát khiến V. gục tại chỗ và chết trước khi đưa vào bệnh viện.

Tháng 5-2018, Công an huyện Chư Păh tỉnh Gia Lai bắt giữ NVH (19 tuổi) để phục vụ điều tra về tội giết người, nạn nhân là anh NCL (45 tuổi). Trong một lần nhậu chung anh L. liên tục rót rượu mời mọi người, H. nghĩ mình bị ép nên đã xảy ra cự cãi, đánh lộn với L. sau đó H. đã dùng dao đâm nhiều nhát khiến anh L. tử vong.

Tháng 9-2017, TAND tỉnh Gia Lai đã tuyên phạt bị cáo VV 18 năm tù về tội giết người. Sự việc xảy ra khi trước đó V. cùng nhóm bạn đi hát karaoke, trong khi V. nhất định không uống thì nhóm bạn liện tục ép V. uống nên giữa hai bên đã xảy ra xỗ xát dẫn tới ẩu đả. Kết cục V. đã cầm dao đâm gục một người chết tại chỗ.

Tháng 8-2018, TAND huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) tuyên NTD (30 tuổi) năm năm tù và NVĐ (25 tuổi) sáu năm tù về tội cố ý gây thương tích. Cụ thể, trong D. tham gia một tiệc đám cưới, trong bàn nhậu khi cả nhóm hô nhau nâng ly thì D. từ chối không uống. Sau đó D. bị một thanh niên ngồi kế ép uống, D. bực tức và bỏ ra về. Thấy D. bỏ ra ngoài, Đ. chạy tới và nói "để em về nhà lấy dao đâm nó trả thù cho anh". Kết quả nam thanh niên ép D. uống bị đâm một nhát từ phía sau lưng gây tổn hại sức khỏe 54%.

Ông bà ta từng nói: "Rượu vào lời ra" nên khi có rượu trong người, mọi người nên lựa lời mà nói để mọi người cùng vui vẻ, hiểu nhau hơn. Đừng vì một phút bốc đồng, nóng giận để rồi gây hậu quả xấu cho mình và mọi người xung quanh.