EVNHCMC: Sinh viên, người lao động cần được mua điện đúng giá

(PLO)- Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết cứ bốn người sẽ được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt và nếu một người sẽ là 1/4 định mức.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thời gian qua, Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC) đã tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban ngành TP.HCM nhằm đưa nhiều giải pháp để sinh viên (SV), người lao động (NLĐ) thuê nhà trọ được hưởng đúng giá bán điện theo quy định.

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền rộng rãi

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC, cho biết trong nhiều năm qua, EVNHCMC đã liên tục duy trì thực hiện công tác quản lý giá bán điện cho SV và NLĐ thuê nhà. Từ đó đảm bảo cho người dân thuộc diện này được mua điện đúng giá theo quy định.

EVNHCMC đã cấp định mức cho hơn 1,56 triệu sinh viên và người lao động thuê nhà để ở tại 67.936 nhà trọ ở TP.HCM. Ảnh: TN

EVNHCMC đã cấp định mức cho hơn 1,56 triệu sinh viên và người lao động thuê nhà để ở tại 67.936 nhà trọ ở TP.HCM. Ảnh: TN

Trong đó, EVNHCMC thường xuyên tổ chức tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các quy định về giá bán điện sinh hoạt cho SV và NLĐ thuê nhà để ở.

Đơn vị cũng niêm yết công khai “Hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho người thuê nhà để ở” tại các địa điểm giao dịch với khách hàng, khu chế xuất, khu công nghiệp, khu vực tập trung nhiều nhà máy xí nghiệp, các trường học tập trung SV, tại website chăm sóc khách hàng…

Bên cạnh đó, EVNHCMC cũng phối hợp với địa phương tổ chức hướng dẫn, kiểm tra công tác áp giá bán điện tại các địa điểm cho thuê nhà tại địa phương để đảm bảo SV, NLĐ thuê nhà để ở được mua điện đúng giá bán điện sinh hoạt theo Thông tư 16/2014 ngày 29-5-2014 và Thông tư 25/2018 ngày 12-9-2018 của Bộ Công Thương quy định về giá bán điện.

Đơn vị cũng phối hợp với Phòng Kinh tế quận, huyện xử lý các trường hợp vi phạm quy định về giá bán điện đối với SV và NLĐ thuê nhà để ở trên địa bàn quản lý nhằm hạn chế trường hợp chủ nhà cho thuê lợi dụng chính sách giá để thu lợi.

Xử phạt đối với nhà trọ cố tình thu tiền điện giá cao

Theo EVNHCMC, các đơn vị trực thuộc đều có kế hoạch phối hợp với chính quyền địa phương, làm việc với các chủ nhà trọ để thông tin về các quy định thu tiền điện của người thuê nhà để ở của Bộ Công Thương. Đồng thời, thông tin về các mức xử phạt đối với chủ nhà trọ cố tình thu tiền điện giá cao.

Song song đó, EVNHCMC cũng đề nghị các chủ nhà trọ ký cam kết thực hiện đúng quy định. Đến nay, đã có 67.724 chủ nhà trọ ký cam kết với ngành điện về thu tiền điện đúng giá.

EVNHCMC cũng thường xuyên tuyên truyền cho người thuê nhà biết về các chính sách, quy định có liên quan trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đồng thời, niêm yết quy định về giá bán điện cho người thuê nhà trọ tại phòng giao dịch khách hàng, khu chế xuất, trụ sở khu phố… và tại từng nhà trọ.

“Để đảm bảo cho công nhân, SV và NLĐ thuê nhà để ở được sử dụng điện theo đúng giá bán lẻ công ty điện quy định, EVNHCMC đã yêu cầu các điện lực khu vực tổ chức hướng dẫn cho các chủ nhà trọ cách tính tiền điện theo bậc thang. Từ đó tránh trường hợp thu đồng giá (giá bình quân) tạo ra sự không công bằng giữa người sử dụng điện ít và người sử dụng nhiều điện năng.

1,56 triệu SV và NLĐ đang ở trọ tại TP.HCM đã được cấp định mức sử dụng điện, theo ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng giám đốc EVNHCMC

Trong trường hợp người trọ thường xuyên biến động, nên khó xác định áp giá điện bậc thang, ngành điện sẽ áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 cho toàn bộ sản lượng đo đếm được tại công tơ. Đối với trường hợp này, chủ nhà cho thuê cần xuất trình sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn nhưng không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện” - ông Bùi Trung Kiên cho biết.

EVNHCMC cũng yêu cầu các đơn vị thống kê đầy đủ các địa điểm lưu trú công nhân trên địa bàn quản lý để áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 theo đúng quy định.

EVNHCMC cho biết để được hướng dẫn về việc áp dụng định mức sử dụng điện sinh hoạt hoặc đăng ký mua điện đúng giá sinh hoạt bậc thang, người thuê nhà, chủ nhà trọ có thể liên hệ đến tổng đài 1900 545454; website CSKH https://cskh.evnhcmc.vn; ứng dụng CSKH EVNHCMC trên thiết bị di động; email: cskh@hcmpc.com.vn; trang fanpage và kênh Zalo của Tổng công ty Điện lực TP.HCM (EVNHCMC).

Khi phát hiện các trường hợp chủ nhà trọ tính tiền điện giá cao, người thuê có thể thông báo cho EVNHCMC qua các kênh tương tác nêu trên. Ngành điện sẽ phối hợp với cơ quan nhà nước có liên quan để kiểm tra, lập biên bản và xử lý vi phạm.

Đặc biệt, từ quý II-2022, EVNHCMC đã xây dựng trang fanpage “Tổng công ty Điện lực TP.HCM” để thuận tiện cho khách hàng gửi thông tin phản ánh đến ngành điện.•

Cách tính định mức điện cho người thuê trọ

EVNHCMC cho biết định mức sử dụng điện cho người thuê trọ được áp dụng theo khoản 5 Điều 1 Thông tư 25/2018 ngày 12-9-2018 của Bộ Công Thương.

Cụ thể: Đối với trường hợp bên thuê nhà có hợp đồng thuê nhà từ 12 tháng trở lên và có đăng ký tạm trú thì chủ nhà trực tiếp ký hợp đồng mua bán điện hoặc đại diện bên thuê nhà ký hợp đồng mua bán điện (có cam kết thanh toán tiền điện của chủ nhà).

Trường hợp thời hạn cho thuê nhà dưới 12 tháng và chủ nhà không thực hiện kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3: 101-200 kWh cho toàn bộ sản lượng điện đo đếm được tại công tơ.

Trường hợp chủ nhà kê khai được đầy đủ số người sử dụng điện thì bên bán điện có trách nhiệm cấp định mức cho chủ nhà căn cứ vào sổ tạm trú hoặc chứng từ xác nhận tạm trú của cơ quan công an quản lý địa bàn.

Theo đó, cứ bốn người được tính là một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Cụ thể, một người được tính là 1/4 định mức, hai người được tính là 1/2 định mức, ba người được tính là 3/4 định mức, bốn người được tính là một định mức.

Khi có thay đổi về số người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm