FBI điều tra nghi vấn nước ngoài đứng sau vụ bạo loạn 6-1

Đài NBC ngày 16-1 cho biết Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang tiến hành điều tra khả năng có thế lực nước ngoài can thiệp vào cuộc bạo loạn xảy ra tại trụ sở Quốc hội hôm 6-1 khiến năm người thiệt mạng, trong đó có một sĩ quan cảnh sát.

Người ủng hộ Tổng thống Donald Trump tràn vào toà nhà Quốc hội Mỹ ngày 6-1.

Trước đó, cơ quan này đã phát hiện một khoản thanh toán trị giá 500.000 USD bằng tiền điện tử từ một lập trình viên máy tính người Pháp cho 22 tài khoản được xác định là những đối tượng ủng hộ ông Donald Trump trước khi xảy ra bạo loạn. Điều tra sâu hơn cho thấy một phần của số tiền trên được cho là thuộc về “các đối tượng cực hữu và những cá nhân trên mạng toàn cầu”. Một trong số các đối tượng nhận tiền sau đó đã tham gia cuộc biểu tình nhưng không xông vào trong tòa nhà Quốc hội. Hiện FBI cũng đã nhận diện được trên 200 nghi phạm tham gia bạo động ngày 6-1, đến nay đã bắt giữ được 100 đối tượng kích động bạo lực.
Các bang của Mỹ đang chuẩn bị triển khai nhiều kế hoạch nhằm ngăn chặn các nguy cơ bạo lực khi lễ nhậm chức của Tổng thống tân cử Joe Biden đang đến gần. FBI cảnh báo nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình có vũ trang tại tất cả cơ quan lập pháp ở 50 bang trước lễ nhậm chức tổng thống Mỹ sắp tới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm