Fitch hạ bậc tín nhiệm 5 nước sử dụng euro

Lý do Fitch đưa ra là các nước này có nguồn tài chính eo hẹp và dễ bị tổn thương trước những chuyển biến đột ngột trong tâm lý thị trường trong bối cảnh đang diễn ra khủng hoảng nợ của châu Âu.

Cụ thể, Fitch đã hạ mức tín nhiệm của Ý, Tây Ban Nha và Slovenia xuống hai bậc; Bỉ và Cyprus bị hạ xuống một bậc.

Ý hiện có mức "A-", Tây Ban Nha và Slovenia có mức “A”. Bỉ bị hạ xuống “A” và Cyprus là "BBB-".

Mức đánh giá tín nhiệm của Ireland vẫn là "BBB", nhưng Fitch nhận định triển vọng của nước này là “tiêu cực”. Đây là tín hiệu cho thấy Ireland có thể bị hạ mức tín nhiệm trong tương lai. Năm quốc gia bị hạ tín nhiệm lần này cũng đều bị đánh giá “triển vọng tiêu cực” trước đó.

Tuy nhiên, Fitch vẫn giữ nguyên mức tín nhiệm AAA của Pháp cho dù cách nay hai tuần, Hãng Standard & Poor đã hạ mức tín nhiệm của nước này.

Fitch cho rằng Ý đang tăng trưởng quá chậm chạp trong khi núi nợ ngày càng cao và Tây Ban Nha đứng trước "triển vọng kinh tế và tài chính mờ mịt hơn".

Việc đánh giá lại mức tín nhiệm của các quốc gia có thể khiến chi phí vay nợ của các nước này lớn hơn, tạo thêm áp lực cho các nhà lãnh đạo châu Âu khi họ đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng nợ của Hi Lạp và xây dựng bức tường lửa tài chính để ngăn chặn khủng hoảng lây lan.

Hành động của Fitch cho thấy nguy cơ cuộc khủng hoảng có thể sẽ còn nặng nề hơn.

Thủ tướng Ý Mario Monti nhận định thông tin việc Fitch hạ tín nhiệm các nước “không có gì mới”.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) sẽ tham gia cuộc họp thượng đỉnh EU ở Brussels vào ngày 30-1 để thương lượng về thỏa thuận tài khóa nhằm giải quyết khủng hoảng nợ. Anh vẫn tiếp tục phản đối ý tưởng này.

Theo KHỔNG LOAN  (TT/AFP, BBC)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Người dân Quảng Bình tấp nập mua vàng

Người dân Quảng Bình tấp nập mua vàng

(PLO) - Ngày 31-1 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng), rất đông người dân đã đổ xô đến các cửa hàng vàng bạc, đá quý tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) để mua vàng cầu may mắn, tài lộc trong ngày vía Thần Tài.