Gần 1 triệu lượt người đến Cần Thơ tham gia Lễ hội bánh dân gian

(PLO)- Từ ngày 6 đến 11-4, Cần Thơ đón gần 1 triệu lượt người đã đến tham gia các hoạt động tại Lễ hội bánh dân gian và Liên hoan đờn ca tài tử; 71.500 lượt tham quan, dâng hương Đền Hùng.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 11-4, tại TP Cần Thơ, Bộ VH-TT&DL phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức Lễ bế mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III và Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ lần thứ IX năm 2022.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ông Nguyễn Thực Hiện cho biết, cả hai sự kiện trên đã diễn ra thành công tốt đẹp.

Theo ông Hiện, Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia và Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt, sau thời gian dịch bệnh COVID-19 kéo dài.

Tuy nhiên, Ban Tổ chức đã đón tiếp 21 đoàn nghệ thuật Đờn ca tài tử của các tỉnh, thành và 31 đơn vị, đoàn nghệ nhân làm bánh dân gian, với gần 800 nghệ sĩ, nghệ nhân về tham gia với sự chuẩn bị rất chu đáo và rất nhiệt tình.

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện phát biểu tại Lễ bế mạc tối 11-4. Ảnh: NHẪN NAM

Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Thực Hiện phát biểu tại Lễ bế mạc tối 11-4. Ảnh: NHẪN NAM

Nhiều Không gian Đờn ca tài tử được trang trí nổi bật, mang đậm nét đặc trưng riêng của từng địa phương thu hút nhiều lượt khách tham quan, giao lưu.

Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ với 207 gian hàng (gồm 135 gian hàng bánh dân gian, 49 gian hàng đặc sản vùng miền và du lịch; 23 gian hàng ẩm thực). Hoạt động Hội thi bánh dân gian đã quy tụ 175 nghệ nhân thuộc 31 đơn vị với 97 món bánh đến từ các vùng miền trong cả nước…

Mỗi ngày, Liên hoan và Lễ hội đã thu hút, đón tiếp hàng ngàn lượt khách tham gia.

“Thông qua Liên hoan và Lễ hội, đã góp phần tôn vinh quá trình lao động sáng tạo của nghệ nhân làm bánh dân gian, tạo điều kiện hỗ trợ nghệ nhân liên kết với các doanh nghiệp trong và ngoài nước, từng bước xây dựng thương hiệu quảng bá giá trị văn hóa phi vật thể nghệ thuật Đờn ca Tài tử và nghệ thuật làm Bánh dân gian truyền thống Nam bộ vươn xa ra thế giới” – ông Hiện nói.

Tỉnh Tây Ninh nhận cờ luân lưu là địa phương đăng cai tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ IV. Ảnh: NHẪN NAM

Tỉnh Tây Ninh nhận cờ luân lưu là địa phương đăng cai tổ chức Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ IV. Ảnh: NHẪN NAM

Tại Lễ bế mạc, đại diện Bộ VH-TT&DL đã trao bằng khen của Bộ cho Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ vì có thành tích xuất sắc trong việc phối hợp với Bộ tổ chức Liên hoan và Lễ hội. Đại diện Bộ VH-TT&DL cùng với Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ đã trao cờ luân lưu cho tỉnh Tây Ninh - địa phương đăng cai Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần IV.

Cạnh đó, Ban tổ chức đã trao huy chương vàng, huy chương bạc cho các nghệ nhân tham gia thi làm bánh dân gian; các nghệ sĩ tham gia hội thi nghệ thuật đờn ca tài tử và các đoàn tổ chức Không gian đờn ca tài tử tại liên hoan…

Theo thống kê của Ban tổ chức, tổng số lượt khách tham quan và dâng hương Đền thờ Vua Hùng từ ngày 6 đến 11-4 là khoảng 71.500 lượt.

Đại diện lãnh đạo TP Cần Thơ trao giấy chứng nhận đạt huy chương vàng tại hội thi làm bánh dân gian cho các nghệ nhân. Ảnh: NHẨN NAM

Đại diện lãnh đạo TP Cần Thơ trao giấy chứng nhận đạt huy chương vàng tại hội thi làm bánh dân gian cho các nghệ nhân. Ảnh: NHẨN NAM

Cùng thời gian trên, tổng lượt khách đến tham quan, thưởng thức nghệ thuật, ẩm thực tại các gian hàng Lễ hội Bánh dân gian Nam Bộ và Không gian Đờn ca tài tử là khoảng 950.000 lượt.

Về hoạt động tham quan, du lịch trên địa bàn TP trong thời gian trên cũng có khoảng 950.000 lượt người đến tham quan, du lịch, (trong đó, lượng khách lưu trú là 56.000 lượt người), với tổng doanh thu khoảng 380 tỉ đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm