Bộ trưởng VH-TT&DL: Nghiên cứu chính sách hỗ trợ nghệ nhân đờn ca tài tử

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tối 7-4, Bộ VH-TT&DL phối hợp với UBND TP Cần Thơ tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III, Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ lần thứ IX năm 2022 tại TP Cần Thơ với chủ đề “Hồn Việt phương Nam”.

Đến dự Lễ có Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng cùng nhiều lãnh đạo các bộ, ngành trung ương, quân khu 9 và các tỉnh, thành trên cả nước.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao cờ lưu niệm cho các đoàn về dự Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia lần thứ III năm 2022. Ảnh: NHẪN NAM

Phát biểu tại buổi Lễ, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho biết, trong kho tàng di sản văn hóa vật thể và phi vật thể Việt Nam, nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ đã vinh dự được Tổ chức khoa học, giáo dục và văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Theo Bộ trưởng Hùng, nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ là loại hình nghệ thuật sinh hoạt văn hóa gắn kết cộng đồng, phản ánh tâm tư tình cảm và phù hợp với lối sống gần gũi, phóng khoáng, cởi mở, can trường của người dân Nam bộ.

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: NHẪN NAM

Những thập kỷ vừa qua đảng bộ và chính quyền, nhân dân 21 tỉnh thành khu vực Nam bộ đã chung sức chung lòng để bảo tồn phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử theo hướng thích ứng với thời đại, sẵn sàng tiếp nhận cái mới để phát triển nhưng luôn luôn giữ gìn bản sắc riêng có của loại hình nghệ thuật dân gian đặc trưng này.

“Nghệ thuật đờn ca tài tử được vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, là niềm tự hào của nhân dân Việt Nam, khẳng định những giá trị và đóng góp của văn hóa Việt Nam đối với nền văn hóa chung của nhân loại. Cùng với niềm vinh dự đó là trách nhiệm phải bảo tồn và phát huy tốt hơn nữa giá trị của di sản” – Bộ trưởng Hùng cho hay.

Chương trình văn nghệ khai mạc Liên hoan Đờn ca tài tử quốc gia và Lễ hội Bánh dân gian Nam bộ tối 7-4. Ảnh: NHẪN NAM

Theo đó, ông Hùng đề nghị 21 tỉnh, thành trong khu vực Đông và Tây Nam bộ cần phải tiếp tục triển khai thực hiện tốt chương trình hành động quốc gia về bảo tồn và phát huy nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ; nâng cao chất lượng và phát triển phong trào đờn ca tài tử ở các địa phương nhằm đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của các tầng lớp nhân dân…

Cạnh đó, Bộ trưởng Hùng đề nghị các địa phương nghiên cứu để có chính sách hỗ trợ cho các nghệ nhân – những hạt nhân của nghệ thuật đờn ca tài tử, để các nghệ nhân yên tâm, phát huy hơn nữa niềm tự hào và tinh thần trách nhiệm trong việc giữ gìn bản sắc, truyền lửa cho các thế hệ tương lai.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm