Gần 20 năm mòn mỏi chờ được giao đất hoán đổi

Gửi thông tin đến Pháp Luật TP.HCM, một số người dân có đất nằm trong dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc tại phường Phước Long A, TP Thủ Đức, TP.HCM phản ảnh trước đây được một công ty hoán đất nông nghiệp đổi lấy đất nền. Tuy nhiên, đã gần 20 năm trôi qua, phía công ty vẫn chưa thực hiện việc giao đất.  

Hoán đổi đất nhưng công ty không giao

Ông Nguyễn Tấn Vinh, phường An Phú, TP Thủ Đức, cho biết gia đình ông có thửa đất rộng hơn 1.600 m2 với mục đất sử dụng là đất nông nghiệp. Thửa đất của ông nằm trong quy hoạch dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (dự án).

Năm 2004, ông Vinh và Công ty Trường An đã lập biên bản hoán đổi đất. Theo biên bản hoán đổi, ông Vĩnh sẽ giao cho công ty Trường An thửa đất 1.600 m2 để lấy nền đất với diện tích hơn 170m2 nằm trong dự án.

Ông Nguyễn Tấn Vinh luôn trông ngóng được giao đất đã hoán đổi. Ảnh: VÕ HÀ

Cũng theo biên bản, công ty Trường An sẽ thực hiện giao đất sau khi hoàn thiện xong cơ sở hạ tầng với thời gian dự kiến là cuối năm 2004.

“Ngay sau khi lập biên bản hoán đổi đất, tôi đã hoàn thành các thủ tục để giao phần đất của mình cho công ty. Thế nhưng, đã gần 20 năm trôi qua, công ty không thực hiện những gì đã cam hết trước đó. Họ lấy đất của tôi rồi phân lô bán thu tiền. Còn nền đất của tôi đến giờ vẫn còn nằm trên giấy, tôi khiếu nại khắp nơi cũng chẳng cơ quan nào đoái hoài tới. Thậm chí, chúng tôi đã nhiều lần lên trụ sở công ty để yêu cầu giải quyết nhưng họ chỉ ghi nhận rồi để đó”- ông Vinh bức xúc.

Tương tự, ông NHT, TP Thủ Đức chia sẻ: Năm 2004, ông đổi hơn 1.500 m2 nằm trong  dự án để lấy lô đất số 63 tại khu quy hoạch dân cư Bắc Rạch Chiếc của Công ty Trường An với diện tích hơn 200m2. Từ khi lập biên bản hoán đổi đến nay công ty Trường An chưa giao nền đất cho ông.

“Theo thỏa thuận, cuối năm 2004, công ty Trường An sẽ giao nền đất cho tôi và đảm bảo đầy đủ cơ sở hạ tầng để chúng tôi xây dựng nhà ở. Thế nhưng tại vị trí nền đất mà công ty Trường An thỏa thuận giao cho tôi hiện nay là một khu đất hoang vu, um tùm cây cối. Tôi liên hệ công ty thì họ bảo họ chỉ là công ty thứ cấp, còn trách nhiệm chính với người dân là chủ đầu tư của dự án. Chúng tôi liên hệ chủ đầu tư thì công ty này lại bảo họ không có trách nhiệm giải quyết. Nay tôi già rồi không biết đến cuối đời có được công ty giao đất để xây nhà không” – ông T lo lắng.

Quả bóng “trách nhiệm” bị đá vòng tròn

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngày 15-3-2001 của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định Quyết định số 282 về việc giao cho Công ty xây dựng và dịch vụ nhà đất quận 10 (nay là Công ty Cổ phần Địa ốc 10) với diện tích hơn 700.000m2. Với phần đất được giao, công ty sẽ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc tại phường Phước Long A, phường Phước Bình, quận 9 (cũ). Sau khi hoàn thành cơ sở hạ tầng sẽ bàn giao lại cho TP.HCM để bàn giao đất cho các nhà đầu tư thứ cấp.

Thực tế, Công ty Cổ phần Địa ốc 10 và các chủ đầu tư thứ cấp đã tiến hành giải phóng mặt bằng, thi công hạ tầng, sau đó bán đất cho người dân. Việc triển khai giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng đến nay vẫn chưa hoàn thiện.

Liên quan đến những khiếu nại của người dân về việc Công ty Trường An không thực hiện giao đất theo như thỏa thuận, năm 2017 người dân có gửi đơn khiếu nại đến Ban tiếp công dân Văn phòng UBND TP.HCM và được hướng dẫn liên hệ đến tòa án để được xem xét giải quyết.

Tháng 12-2017, Công ty Cổ phần Địa ốc 10 cũng có công văn trả lời người dân việc giao đất hoán đổi. Theo đó, công ty này khẳng định chỉ là chủ đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính, không chịu trách nhiệm về việc giải quyết đơn khiếu nại của các hộ dân có đất bị thu hồi trong dự án của các đơn vị thứ cấp. Đồng thời, Công ty Cổ phần Địa ốc 10 hướng dẫn người dân liên hệ công ty Trường An để được giải quyết.

Trao đổi với phóng viên, ông PBTh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc 10, cho biết liên quan đến vấn đề hoán đổi đất đai, kinh doanh mua bán đất là trách nhiệm công ty Trường An. Công ty cổ phần địa ốc 10 chỉ có trách nhiệm là ba tuyến đường trục chính trong dự án. Hiện nay, công ty đã thực hiện tuy nhiên do gặp khó khăn trong việc đề bù nên đến nay vẫn chưa hoàn thiện xong.

Phóng viên cũng đã liên hệ với công ty Trường An, một lãnh đạo công ty này cho biết liên quan đến việc giao đất nền cho người dân thì công ty Trường An chỉ là công ty thứ cấp. Những vấn đề liên quan đến việc giao đất thì liên hệ với Công ty cổ phần địa ốc 10.

Người dân nên kiện ra tòa án để bảo vệ quyền lợi

Địa phương cũng rất chia sẻ nỗi khổ với người dân trong việc hoán đổi mà không được nhận đất. Tuy nhiên, với chức năng nhiệm vụ của UBND phường chỉ có thể mời các bên lên hòa giải. Đồng thời, phường cũng yêu cầu chủ đầu tư giải quyết những bức xúc của người dân. Thế nhưng, UBND phường đã tổ chức nhiều cuộc họp nhưng mọi chuyện vẫn chưa tiến triển.

Phường sẽ tiếp tục có công văn gửi đến quận, thành phố kiến nghị sớm giải quyết. Ngoài ra, việc hoán đổi đất giữa hai bên là vụ việc dân sự nên phường cũng đã hướng dẫn người dân kiện ra tòa án để bảo vệ quyền lợi của mình.

Ông PHẠM TRỌNG HIẾU, Chủ tịch phường Phước Long A, TP Thủ Đức 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm