Gần 40 xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Đông Bắc Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được cho là đã đưa quân tiếp viện tới tỉnh Hasakah thuộc Đông Bắc Syria. Động thái diễn ra trong bối cảnh Ankara ráo riết tìm cách củng cố hiện diện quân sự trong khu vực sau cuộc tấn công xuyên biên giới hồi đầu năm nay, theo kênh Press TV.

Tổ chức giám sát nhân quyền Syria (SOHR) cho biết một đoàn xe quân sự gồm gần 40 chiếc hôm 13-6 đã tiến vào lãnh thổ Syria thông qua chốt biên giới Kafr Lusin và hướng tới các vị trí của Thổ Nhĩ Kỳ.

Gần 40 xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Đông Bắc Syria ảnh 1

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ cùng xe bọc thép trong cuộc tuần tra đường cao tốc M4 ở tỉnh Idlib, Tây Bắc Syria hôm 7-5. Ảnh: AFP

Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar hôm 13-3 thông báo rằng các quan chức Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí một lệnh ngừng bắn mới ở vùng giảm căng thẳng Idlib sau bốn ngày đàm phán ở Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ).

Ông Akar cho biết đợt tuần tra chung đầu tiên giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga trên đường cao tốc M4 ở Idlib sẽ diễn ra vào ngày 15-3. Ngoài ra, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thiết lập các trung tâm điều phối chung trong khu vực.

Thông báo được đưa ra sau một cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nhằm thảo luận về việc thực thi thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo đã đạt được ở Moscow vào tuần trước đó.

“Tổng thống Putin và Tổng thống Erdogan tái khẳng định tầm quan trọng của việc tiếp tục các nỗ lực chung, trước hết là giữa các bộ trưởng quốc phòng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, nhằm đảm bảo một lệnh ngừng bắn lâu dài và sự ổn định của tình hình”, thông cáo báo chí của Điện Kremlin viết.

“Tuyên bố đồng ý duy trì một cuộc đối thoại thường xuyên ở các cấp độ khác nhau, kể cả các liên lạc cá nhân”, thông cáo cho biết thêm.

Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria nhiễm COVID-19

Trong một diễn biến khác, tổng cộng 140 binh sĩ và sĩ quan cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ được triển khai tới TP Afrin (miền Bắc Syria) và những nơi khác của tỉnh Idlib (Tây Bắc Syria) đã dương tính với COVID-19.

Ông Rahmi Dogan - Thống đốc tỉnh Hatay thuộc cực Nam của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết 120 sĩ quan cảnh sát ở Afrin và 20 binh sĩ tại Tiểu đoàn không quân Idlib đã nhiễm virus chết người.

Theo ông Dogan, hiện chưa có trường hợp dân thường tại các khu vực trên được xác nhận nhiễm COVID-19.

Các tay súng do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thiêu đốt hoa màu ở Hasakah

Hàng chục hecta hoa màu quan trọng và đất nông nghiệp đã bị các tay súng Takfiri do Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn thiêu rụi ở tỉnh Hasakah.

Hãng thông tấn SANA (Syria) dẫn các nguồn tin địa phương cho biết những cánh đồng lúa mì và lúa mạch đã bị thiêu rụi ở ngoại ô thị trấn al-Arishah.

Những tay súng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đến miền Bắc Syria hồi tháng 10-2019 sau khi quân đội Thổ Nhĩ Kỳ mở cuộc tấn công xuyên biên giới nhằm đẩy lùi Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) khỏi các khu vực biên giới.

Ankara xem YPG được Mỹ hậu thuẫn là một tổ chức khủng bố và có mối liên hệ với Đảng Công nhân người Kurd (PKK). PKK tìm kiếm một khu vực tự trị của người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1984.

Theo Liên Hợp Quốc, cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ buộc hơn 200.000 người sơ tán.

Ngày 22-10-2019, ông Putin và ông Erdogan ký một biên bản ghi nhớ yêu cầu YPG rút khỏi vùng an toàn do Thổ Nhĩ Kỳ kiểm soát ở Đông Bắc Syria trong vòng 150 giờ, sau đó Moscow và Ankara sẽ tổ chức tuần tra chung xung quanh khu vực.

Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.