Gặp ông Lukashenko tại Belarus, ông Putin lần nữa nói về tính chính danh của ông Zelensky

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không còn tính hợp pháp chính trị vì đã hết nhiệm kỳ.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-5, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky không có tính chính danh vì đã hết nhiệm kỳ và điều này sẽ gây trở ngại pháp lý nếu Nga và Ukraine tổ chức đàm phán hòa bình, theo đài RT.

Tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko trong chuyến thăm Belarus, Tổng thống Putin nói rằng sẵn sàng Nga đàm phán với Ukraine để chấm dứt tình trạng thù địch nhưng phải dựa trên “lẽ thường tình” và thừa nhận “thực tế” trên chiến trường.

“Nhưng đàm phán với ai? Đó là một câu hỏi quan trọng. Chúng tôi nhận thấy rằng tính hợp pháp của của nguyên thủ quốc gia đương nhiệm đã không còn nữa” - ông Putin nói.

Ông Putin lại nói về tính chính danh của ông Zelensky
Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thủ đô Minsk (Belarus) hôm 24-5. Ảnh: SPUTNIK

Theo ông Putin, “quốc hội, tòa án hiến pháp và một số cơ quan quản lý khác” của Ukraine có nhiệm vụ xác định xem liệu ông Zelensky hiện có phải là nhà lãnh đạo hợp pháp hay không.

Đối với Nga, để tham gia vào bất kỳ cuộc đàm phán có ý nghĩa nào, Moscow phải “tuyệt đối chắc chắn” rằng đang làm việc với các cơ quan có thẩm quyền hợp pháp, ông Putin nhấn mạnh.

Nhiệm kỳ tổng thống của ông Zelensky đã kết thúc vào ngày 20-5, nhưng vì hiến pháp Ukraine quy định không tổ chức bầu cử trong thời chiến nên ông Zelensky tiếp tục lãnh đạo đất nước cho đến khi Ukraine có đủ điều kiện để tổ chức bầu cử.

Ông Putin cũng cho rằng các nước phương Tây sẽ sử dụng hội nghị thượng đỉnh hòa bình về Ukraine sắp diễn ra ở Thụy Sĩ để công nhận tính chính danh của ông Zelensky nhưng đây sẽ là những “bước PR” (bước truyền thông) không có ý nghĩa pháp lý.

“Tôi nghĩ một trong những mục tiêu của hội nghị này đối với phương Tây, những nhà tài trợ cho chế độ Kiev ngày nay, là xác nhận tính hợp pháp của nguyên thủ quốc gia hiện tại của Ukraine mặc dù không còn giá trị nữa” - ông Putin nói thêm.

Trước đó, ngày 17-5, ông Putin cũng đã đặt nghi vấn về tính chính danh của ông Zelensky, khẳng định việc này không chỉ quan trọng với Kiev mà còn quan trọng với Moscow.

Ông Zelensky chưa bình luận về phát ngôn của ông Putin nhưng đầu tuần này, Chủ tịch Quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk nói rằng bất kỳ ai đặt câu hỏi về tính hợp pháp của tổng thống Zelensky đều là “kẻ thù của Ukraine” và đang phát tán thông tin sai lệch.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm