Gây thất thoát hàng tỉ đồng, 4 người bị bắt giam ngay tại tòa

TAND tỉnh Tây Ninh vừa đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế đối với các bị cáo Cao Sơn Nhân, Nguyễn Thiên Dân, Đỗ Tú Toàn, Dương Thị Thu Hòa (cùng ngụ tỉnh Tây Ninh).

Theo cáo trạng, ngày 18-11-2003, Ban quản lý dự án Đầu tư và Xây dựng công trình huyện Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh được thành lập, có trách nhiệm quản lý các dự án đầu tư và xây dựng do UBND huyện làm chủ đầu tư. Trong đó, Cao Sơn Nhân được bổ nhiệm làm trưởng ban, Nguyễn Thiên Dân làm phó trưởng ban phụ trách xây dựng dân dụng, Dương Thi Thu Hòa làm kế toán trưởng và Đỗ Tú Toàn là thủ quỹ, kiêm cán bộ kỹ thuật giám sát công trình.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, lợi dụng chủ trương của huyện ủy, UBND huyện Hòa Thành cho tạm ứng ngân sách huyện để đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm trên địa bàn huyện, các bị cáo đã tạm ứng số tiền 8 tỉ đồng.

Trong đó, các bị cáo chuyển cho Công ty Phương Hậu 5,5 tỉ đồng (là Công ty sau của Cao Sơn Nhân) mua các trang thiết bị, vật tư; chuyển cho Công ty Hiệp Phát (là Công ty sau của Nguyễn Thiên Dân) 2 tỉ đồng và 500 triệu cho Công ty Minh Dũng thi công công trình đường 797, nhưng không thu hồi khi có điều kiện.

Ngoài ra, các bị cáo còn gây thiệt hại số tiền gần 3 tỉ đồng theo quy định của Luật ngân sách.

Tại tòa, các bị cáo và các luật sư không đồng tình với cáo trạng của đại diện VKS, cho rằng không có hậu quả xảy ra vì các cáo trạng thay đổi liên tục làm xấu đi tính chất vụ án, cho rằng các bị cáo làm theo sự chỉ đạo của cấp trên để sớm hoàn thành công trình.

Cao Sơn Nhân cùng các đồng phạm tại tòa. Ảnh: Lê Hùng

Về số tiền tạm ứng, ngân sách có tính lãi suất là do Cơ quan tố tụng yêu cầu Ngân hàng giám định tính lãi, điều này trái Luật Dân sự và Luật Giám định, không có thiệt hại xảy ra do vậy các luật sư đều đề nghị HĐXX tuyên bố các bị cáo không phạm tội.

HĐXX nhận định hành vi của các bị cáo đã làm thất thoát, gây thiệt hại ngân sách của Nhà nước hàng tỉ đồng mà không thu hồi lại được, không có giấy tờ, phiếu chi, chứng từ... không làm thủ tục đúng quy định về kế toán, thủ quỹ, các chữ ký không đúng mẫu, thủ quỹ tự xuất quỹ bất hợp pháp, các bị cáo đã sử dụng số tiền tạm ứng chi sai đối tượng, sai mục đích.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, cũng như tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Cao Sơn Nhân sáu năm tù, Nguyễn Thiên Dân ba năm tù, Đỗ Tú Toàn hai năm tù, Dương Thị Thu Hòa bốn năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế” và buộc các bị cáo liên đới bồi thường cho ngân sách huyện số tiền đã thất thoát.

Cũng tại phiên tòa, HĐXX đã đọc quyết định bắt giam các bị cáo, để đảm bảo việc thi hành án.

Đừng bỏ lỡ

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

Điểm nóng tố tụng: Tuyên án bà Hàn Ni; Thu hàng ngàn sổ hồng vụ Vạn Thịnh Phát

(PLO)- Bà Hàn Ni bị phạt 18 tháng tù, ông Trần Văn Sỹ 24 tháng tù; Vụ Vạn Thịnh Phát: Thu giữ hàng ngàn sổ hồng; Sắp xét xử vợ chồng nữ giám đốc buôn lậu 9,5 triệu lít xăng dầu; 3 người trong đường dây mua bán thận lãnh án; Đường dây mua bán trẻ em núp bóng việc nhận con nuôi; Nữ 9X 'thả mồi' đầu tư lãi cao, lừa đảo gần 7 tỉ đồng.

Đọc thêm

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

Sổ hồng có tên gọi mới theo Luật Đất đai 2024

(PLO)- “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” được đổi thành “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất” - theo Luật Đất đai 2024.

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

Từ vụ Hàn Ni: Ngưỡng của phát ngôn trên mạng

(PLO)- Chuyện bà Hàn Ni lãnh án dẫu là bài học kinh nghiệm cho nhiều người khi hành xử trên mạng xã hội thì trước hết, đối với người trong cuộc, đó quả là bài học cay đắng khôn lường.

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

Việt Nam sẽ có sàn giao dịch dữ liệu

(PLO)- Theo Bộ Công an, Luật Dữ liệu đang được xây dựng sẽ giúp thực hiện quản lý, bảo đảm chặt chẽ, thống nhất sàn giao dịch dữ liệu - theo Chiến lược dữ liệu quốc gia vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

Chính sách mới có hiệu từ tháng 3-2024

(PLO)- Tăng trần giá vé máy bay nội địa, bãi bỏ quy định về cho vay vốn mua máy tính đối với học sinh, sinh viên khó khăn... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3-2024.