Giá heo tăng 5.000 đồng/kg nhờ giải cứu

Thị trường giá heo chưa ổn định

Trao đổi với PV sáng 5-5, ông Đào Quang Vinh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần công nghệ thực phẩm Vinh Anh  cho biết, công ty cam kết thu mua hết cho hộ dân tham gia chuỗi của De Hues, nhưng khi dự trữ xong một phần được xuất khẩu, còn lại bán trong nước mà công ty chưa có mối nào để tiêu thụ số lượng lớn ổn định lâu dài.

“Hiện công ty chỉ có kho lạnh với công suất 500 tấn, vì vậy nếu giết mổ số lượng lớn phải đi thuê kho trữ đông của các công ty khác với giá 3.000 đồng/tấn/ngày. Với số lượng thịt giết mổ khoảng vài nghìn tấn thì phải 6 tháng đến 1 năm công ty mới tiêu thụ được. Vì vậy, số tiền bảo quản trữ đông vô cùng lớn mà giá heo bán ra thị trường không ổn định, nếu không tính toán kỹ lưỡng công ty sẽ bị thua lỗ nặng”, ông Vinh cho hay.

Các lò mổcủa Công ty Vinh Anh hoạt động hết công xuất để giải cứu thịt heo. Ảnh: THÙY DUNG

“Trước khó khăn như thế, Công ty đề nghị các bộ, ngành, chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt, đẩy mạnh xúc tiến thương mại để công ty kết nối với siêu thị, bếp ăn tập thể tìm đầu ra cho sản phẩm. Về lâu dài, các bộ ngành, chính quyền địa phương phải khuyến khích người dân chăn nuôi theo chuỗi liên kết, có như vậy mới ổn định đầu ra và không còn phụ thuộc vào thương lái”-ông Đào Quang Vinh đề nghị.

Lò mổ hoạt động hết công xuất

Cũng liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hiền Phó Giám đốc Công ty cổ phần thương mại và xuất khẩu nhập khẩu Minh Hiền cho biết, khoảng 10 ngày nay, thực hiện chương trình giải cứu đàn heo của Chính phủ, các bộ, ban ngành, các công ty chế biến thực phẩm tăng cường thu mua và thuê công ty giết mổ để dự trữ cấp đông.

Hiện tại lò mổ đang dự trữ cấp đông khoảng 2.000 tấn thịt heo của Công ty cổ phần ĐTK và Công ty cổ phần thực phẩm Thái Dương, trong đó có 500 tấn thịt pha lắp để làm xúc xích, còn lại 1.500 tấn thịt mảnh, các công ty dự trữ tiêu thụ trong thời gian tới.

Dự kiến 2-3 ngày tới, lò mổ sẽ tiếp tục giết mổ và dự trữ khoảng 1.700 tấn thịt lợn cho HTX chăn nuôi dịch vụ Hòa Mỹ (Vạn Thái). Để đáp ứng nhu cầu của các công ty về dự trữ hàng cấp đông, lò mổ đã đầu tư 2,5 tỷ đồng kho bảo quản lạnh và xây dựng thêm một trạm biếp áp nhằm duy trì hoạt động của các kho lạnh.

Ông Đào Quang Vinh- Tổng Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ thực phẩm Vinh Anh (Thường Tín) cho biết, đến nay công ty đang thu mua tại 50 trại heo của nông dân ở các tỉnh phía Bắc và Hà Nội với giá 21.000 đồng/kg, sau đó về giết mổ và cấp đông để bán cho Công ty De Heus pha chế, đóng gói xuất khẩu đi Hà Lan. Tuy nhiên, công ty cũng chỉ thu mua của các hộ dân trong chuỗi thực phẩm mà công ty đang liên kết từ sản xuất tới tiêu thụ.

Công nhân pha chế thịt heo trước khi tiến hành cấp đông. Ảnh: THÙY DUNG

Giá heo hơi tăng 5.000/kg

Trao đổi về những giải pháp “giải cứu thịt heo” dư thừa, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn nêu ra các giải pháp trước mắt và lâu dài để tránh tình trạng tái diễn cảnh phải “giải cứu” đàn heo trong thời gian tới

 “Mấy ngày qua, giá thịt heo hơi đã tăng lên, tăng 5.000 đồng một kg so với thời điểm thấp nhất. Giá thịt bán tại các siêu thị cũng đã giảm so với cách đây 10 ngày. Hiện vẫn còn 300 đến 400 ngàn tấn thịt heo đủ tiêu chuẩn xuất chuồng. Chúng ta đang cố gắng cân bằng cung – cầu trong khoảng 2-3 tháng nữa”.

Thứ nhất, giải quyết tốt quan hệ cung cầu, rà soát đảm bảo tổng đàn và quy mô đàn chăn nuôi có cơ cấu hợp lý. Thứ hai, trước mắt Bộ NN&PTNT sẽ có giải pháp kiểm soát heo nái, tổ chức liên kết chuỗi và lâu dài sẽ đề xuất với Chính phủ không hỗ trợ trực tiếp người chăn nuôi mà sẽ hỗ trợ qua chuỗi. Thứ ba, mở rộng thị trường ngoài Trung Quốc để tăng xuất khẩu thịt heo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm