Giá thuê tất cả các hạng căn hộ dịch vụ đều tăng vì lý do này

(PLO)- Chuyên gia nước ngoài quay trở lại và tăng trưởng FDI là những yếu tố thúc đẩy sự phát triển tích cực của căn hộ dịch vụ tại hai thị trường Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Xu hướng gia tăng về nhu cầu thuê đối với loại hình nhà ở căn hộ dịch vụ được ghi nhận đồng thời tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, theo báo cáo mới được công bố bởi Savills Việt Nam.

fdi-vao-viet-nam-tang-cao-keo-theo-su-phuc-hoi-manh-cua-can-ho-dich-vu.jpg
Ảnh: CafeLand

Giá thuê tất cả các hạng căn hộ dịch vụ đều tăng

Tại TP. Hồ Chí Minh, nguồn cung theo ghi nhận của Savills tăng lên 8.200 căn vào cuối năm 2023 nhờ sự tăng trưởng của Hạng B và C. Trong đó, 27 dự án mới cung cấp 840 căn; 85% là studio và căn hộ một phòng ngủ từ các dự án Hạng C.

Giá thuê của tất cả các hạng căn hộ dịch vụ đều tăng theo năm nhờ nhu cầu được phục hồi tốt. Ccụ thể, giá thuê của Hạng C có mức tăng cao nhất theo năm với 8%, tiếp theo là Hạng B ở mức 5% và Hạng A ở mức 3%. Công suất cả năm 2023 tại thành phố Hồ Chí Minh đạt 82%, tăng 6 điểm phần trăm theo năm.

Tại Hà Nội, hoạt động của phân khúc căn hộ dịch vụ cho thuê trong quý IV-2023 vẫn ở mức ổn định. Trong Quý cuối năm 2023, thị trường ghi nhận nguồn cung 6.078 căn từ 63 dự án, giảm 1% theo quý do dự án Dolphin Plaza (Hạng B) ngừng triển khai căn hộ dịch vụ. Tuy nhiên, xét theo năm, nguồn cung tăng 2% do sự gia nhập của 2 dự án hạng A Lancaster Luminaire và L7 West Lake trong nửa cuối năm 2023.

Công suất và giá thuê đồng thời ghi nhận sức phục hồi tốt. Nghiên cứu của Savills cho thấy, trong quý IV-2023, tỷ lệ lấp đầy căn hộ dịch vụ tại Hà Nội đạt 83%, tăng 2 điểm % theo quý và theo năm. Giá thuê trung bình đạt 580.000 VNĐ/m2/tháng, ổn định theo quý và tăng 1% theo năm.

Về triển vọng, thị trường dự kiến sẽ có thêm 3.821 căn hộ trong tương lai. Năm 2024, dự kiến sẽ có hai dự án gồm Parkroyal Serviced Suites (Hạng B) với 261 căn và Fusion Suites (Hạng B) với 193 căn.

Năm 2025, 1.905 căn của Tây Hồ View Complex sẽ gia nhập thị trường, tăng nguồn cung hạng A lên 61% so với 2023. Tây Hồ sẽ chiếm 63% nguồn cung tương lai với 2.423 căn. Đây sẽ là khu vực phổ biến với người nước ngoài nhờ các tiện ích ăn uống, giải trí, trường học quốc tế, bệnh viện và công viên.

Thị trường căn hộ dịch vụ cho thuê cạnh tranh gắt gao

Về lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ dịch vụ, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE Việt Nam gần đây phân tích ở hiện tại, lợi nhuận kỳ vọng của phân khúc căn hộ cho thuê mang về từ 6-6,5%/năm cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, ít nhà đầu tư đạt được mức 6,5%/năm vì sự cạnh tranh về thị trường cho thuê căn hộ ngày càng gay gắt, khách thuê căn hộ ngày càng phân hóa rõ nét.

Dù vậy, ông Trần Quang Trung - Giám đốc Phát triển Kinh doanh OneHousing, nhận xét lợi nhuận cho thuê căn hộ chung cư vẫn đang khởi sắc hơn phân khúc nhà phố.

Tại Hà Nội, tính toán của CBRE cho thấy lợi nhuận từ việc cho thuê căn hộ năm 2022 là 4,4%, gấp 1,7 lần tỷ suất cho thuê của nhà mặt phố. Riêng khu vực phía Tây Hà Nội, lợi nhuận cho thuê đang dao động từ 5-6%.

Dự báo về thời gian tới, ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội nhận định: “Nhu cầu thuê căn hộ dịch vụ đã trở lại trong năm 2024 so với 2023 nhờ sự gia tăng của các chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam thông qua các dự án có vốn FDI. Trong tương lai, nguồn vốn FDI từ các dự án lớn đi kèm cơ sở hạ tầng kết nối liên tục được cải thiện sẽ có tác động tích cực hơn nữa lên nguồn cầu”.

Trong năm 2023, Cục Thống Kê Thành phố Hà Nội cho biết, vốn FDI đăng ký vào Hà Nội đạt mức cao nhất trong ba năm qua với 2,9 tỷ USD, tăng 70% theo năm. Hà Nội thuộc top 5 điểm thu hút FDI hàng đầu cả nước.

Hoạt động góp vốn & mua cổ phần có mức tăng lớn nhất, đạt 248% theo năm và chiếm tỷ trọng lớn nhất với 2,1 tỷ USD, tương đương 75% tổng vốn FDI vào Hà Nội. Trong đó, Nhật Bản chiếm 60% tổng vốn đăng ký đầu tư tại các khu công nghiệp Hà Nội, giúp Nhật Bản trở thành nhóm khách thuê tiềm năng.

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố báo cáo về tình hình thu hút đầu tư nước ngoài (ĐTNN) tại Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2024. Theo đó, tính đến ngày 20-2-2024, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà ĐTNN đạt hơn 4,29 tỷ USD, tăng 38,6% so với cùng kỳ năm 2023. Với những con số về FDI lạc quan đến vậy, thị trường căn hộ dịch vụ sẽ có thể tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm