Giả thuyết về người anh em thất lạc của mặt trời

Nhiều ngôi sao có bản sao đồng hành, bao gồm hệ ba sao gần Trái đất nhất là Alpha Centauri. Trong thời gian dài, các nhà thiên văn học không ngừng tìm cách lý giải sự tồn tại của hệ sao nhị phân và tam phân. Họ cũng dự đoán một số hệ sao nhị phân đã tách ra, tạo nên những ngôi sao riêng lẻ. Giới nghiên cứu rất quan tâm đến khả năng mặt trời có một bản sao tên Nemesis nhưng chưa tìm thấy thiên thể này.

Nhóm nghiên cứu ở UC Berkeley khởi động lại công cuộc tìm kiếm Nemesis sau khi quan sát những ngôi sao hình thành gần đây trong chòm sao Perseus. Họ thiết kế một mô hình toán học và nhận thấy chỉ có thể lý giải những quan sát sao trong chòm Perseus nếu giả định mọi ngôi sao đều có một phiên bản song sinh.

“Chúng tôi cho rằng Nemesis có thể tồn tại từ cách đây rất lâu” - Steven Stahler, nhà thiên văn học ở UC Berkeley, một thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Dựa theo mô hình, bản sao song sinh của mặt trời nhiều khả năng đã thoát ra khỏi hệ sao nhị phân và hòa lẫn vào những ngôi sao ở khu vực của chúng ta trong dải ngân hà.

“Giả thuyết nhiều ngôi sao hình thành với bản sao song sinh đã được đưa ra trước đây nhưng câu hỏi là có bao nhiêu hệ sao như vậy. Theo mô hình đơn giản của chúng tôi, gần như tất cả ngôi sao đều hình thành với một bản sao. Chòm sao Perseus được xem là khu vực hình thành sao khối lượng thấp điển hình nhưng chúng tôi cần kiểm tra mô hình với những chòm sao khác” - Sarah Sadavoy, nhà nghiên cứu ở đài quan sát vật lý thiên văn Smithsonia, nói.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

Ấn Độ muốn đổi tên nước?

(PLO)- Chính quyền Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi dường như muốn đổi tên nước này thành “Bharat” để tách Ấn Độ khỏi quá khứ thuộc địa.