Giá xăng cao, làm gì để tiết kiệm túi tiền khi đổ xăng?

Khi giá xăng đang cao kỷ lục, nhiều người sử dụng ô tô trong quá trình đổ xăng mà “ngán ngẩm” khi cùng số tiền như trước nhưng bình xăng chỉ ở mức rất thấp. Theo đó, trên nhiều nhóm mạng xã hội, nhiều người dùng ô tô đã chia sẻ cách thức tiết kiệm xăng hay không hao hụt “ví tiền” quá nhiều khi đổ xăng.

Giá xăng cao, làm gì để tiết kiệm túi tiền khi đổ xăng? ảnh 1

Không những đối với ô tô, người dùng xe máy cũng "ngán ngẩm" khi giá xăng tăng cao. Ảnh: PLO

Anh Nguyễn Ngọc Anh chia sẻ: “Tôi nghĩ đổ xăng vào buổi sáng tiết trời mát hơn, vì sau một đêm xăng co lại, giảm thể tích, đổ xăng vào thời điểm sáng sớm là bạn có lợi nhất. Khi đổ xăng vào lúc nhiệt độ cao có thể phải trả một phần là hơi xăng.”

Tương tự như anh Anh, anh Ngô Văn Hùng cũng chia sẻ rằng, khi đổ xăng, nên yêu cầu bấm cho xăng chảy từ từ vào bình. Bởi khi dòng chảy của xăng vào bình nhanh, mạnh, xăng giãn nở nhiều hơn. Nếu để cho bình xăng thật cạn, thì khi đổ xăng, dòng xăng chảy xuống sẽ gặp áp suất lớn hơn, làm cho xăng giãn nở thể tích. Khi xăng còn 1/2 thì khoảng cách từ vòi xăng xuống chỗ xăng mới rơi vào giảm đi và áp suất trong bình xăng không nhiều bằng khi xăng đã cạn bình.

Nhiều ý kiến chia sẻ rằng không đổ xăng đầy bình với nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó một số ý kiến cho rằng sợ bị gian lận nếu gặp cây xăng không hoạt động đúng chuẩn.

Đồng thời, khi mua xăng, khách hàng có thể yêu cầu nhân viên bán xăng nhỏ một vài giọt xăng lên đầu ngón tay, thấy có hiện tượng nhờn nhờn, bám dính thì xăng có khả năng đã bị pha dầu. Cũng có thể thử xăng bằng cách, nhỏ vài giọt xăng lên một tờ giấy trắng, sau đó để xăng bay hơi, nếu thấy cặn bẩn thì tức là xăng đã bị pha dầu, nếu không có vết bẩn thì bạn có thể yên tâm về chất lượng xăng.

Cũng liên quan đến vấn đề tiết kiệm xăng, nhiều chuyên gia khuyên rằng các chủ xe cần đổ đúng và cùng loại xăng. Mỗi loại xe sẽ phù hợp với những loại xăng khác nhau. Việc đổ đúng loại xăng cho xe sẽ giúp xe tiết kiệm năng lượng đáng kể. Nếu không đổ đúng loại, xăng sẽ không cháy hết mà tạo ra cặn trong xe khiến xe tốn xăng hơn.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.