Giải phóng 'mai rùa' hơn 5 kg trên lưng người phụ nữ 53 tuổi

Mới đây, Bệnh viện (BV) Trung ương quân đội 108 đã tiếp nhận nữ bệnh nhân 53 tuổi với khối u khổng lồ vùng bả vai kéo xuống thắt lưng và vùng mông bên phải.

Theo lời kể của bệnh nhân, cách đây hơn 30 năm, chị phát hiện có một khối u nhỏ như ngón tay ở bả vai. Dần dần khối u phát triển lớn hơn và chị đã được phẫu thuật ở BV tuyến dưới.

Tuy nhiên, bệnh tình không thuyên giảm. Hai năm gần đây, khối u ngày một lớn, lan rộng xuống thắt lưng và vùng mông phải khiến bệnh nhân sinh hoạt khó khăn, di chuyển nặng nề.

“Nó nặng lắm, tưởng tượng như có một khối gì đè lên mình. Khi tôi cúi xuống, khối u chuyển động lên vai, cổ. Mấy tháng nay tôi không đi lại được, trở mình phải có người đỡ, đi phải chống gậy, tay phải thì tê. Tôi phải gắp thức ăn bằng tay trái. Mọi người nhìn tôi cũng sợ, không thích đến gần ” - bệnh nhân chia sẻ.

Giải phóng 'mai rùa' hơn 5 kg trên lưng người phụ nữ 53 tuổi ảnh 1
Bệnh nhân sau phẫu thuật

Tại BV Trung ương quân đội 108, các BS ghi nhận bệnh nhân mang khối u khổng lồ (kích thước 20 x 30 x 40 cm vùng bả vai, chưa kể vùng thắt lưng, mông). Sau khi khám, các BS Khoa Phẫu thuật chi trên và chi dưới quyết định phẫu thuật cho bệnh nhân.

PGS.TS. Lê Văn Đoàn, Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình, cho biết phải phẫu thuật 2 lần cho trường hợp này. Lần đầu cắt bỏ phần khối u ở vùng bả vai và xét nghiệm tế bào. Lần 2 sẽ cắt bỏ khối u ở vùng thắt lưng và mông.

Khối u ở bả vai là một khối u lành tính, được gọi là u xơ mỡ thần kinh. Khối không chỉ nằm ở ngoài da, mà còn nằm sâu ở dưới lớp cơ lưng và cơ thang.

“Có 2 vấn đề khó khăn đặt ra trước khi mổ. Thứ nhất là tình trạng chảy máu vì khối u nằm sâu và diện rộng. Nút mạch trước khi mổ gần như không được do có rất nhiều nhánh xuyên từ lưng lên. Thứ 2, nếu lấy triệt để luôn một lần phẫu thuật sẽ để lại khuyết da rất lớn thì sau đó phải ghép da cho bệnh nhân” – BS Đoàn nói.

Tuy nhiên, sau khi được phẫu thuật sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, hồi phục tốt. Dự kiến sau 3 – 6 tháng, bệnh nhân sẽ tiếp tục được phẫu thuật loại bỏ khối u ở vùng thắt lưng và mông.

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

'Tổ ấm tôi mơ: Nơi giới trẻ xây dựng tổ ấm thật sự'

(PLO)- Một trong 5 vị giám khảo đóng vai trò cầm cân nảy mực cho cuộc thi viết 'Tổ ấm tôi mơ' đó là TS Khoa học, Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên Ban chấp hành Hội Kiến trúc sư TP.HCM. Trong chuyên mục Nhận định hôm nay, mời quý vị cùng lắng nghe những chia sẻ của Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn và cũng là giải đáp của ông đối với những thắc mắc mà bạn trẻ gửi đến BTC cuộc thi.