Giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu từ 1-4

0:00 / 0:00
0:00

Chiều 23-3, tiếp tục phiên họp thứ chín, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã thông qua dự thảo Nghị quyết về mức thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng dầu, mỡ nhờn đến hết ngày 31-12.

Kiến nghị giảm chu kỳ điều hành
giá xăng dầu

Theo đề xuất của Chính phủ, mức thuế BVMT với xăng, trừ etanol, là 2.000 đồng/lít; dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn, mỡ nhờn mức thuế là 1.000 đồng/lít (giảm 50% so với mức thuế hiện hành); dầu hỏa mức thuế là 300 đồng/lít (giảm 70% so với mức thuế hiện hành). Riêng nhiên liệu bay, mức thuế là 1.500 đồng/lít, vẫn giữ như mức thuế hiện hành.

Theo Chính phủ, việc giảm thuế này để kịp thời hỗ trợ, chia sẻ với người dân, doanh nghiệp, góp phần bình ổn thị trường xăng dầu trong nước, kiềm chế lạm phát, đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô.

Giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu từ 1-4 ảnh 1

Chủ tịch Quốc hộiVương Đình Huệtại phiênhọp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 23-3. Ảnh: Đ.MINH

Chính phủ đề nghị nghị quyết có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1-4 đến hết 31-12.

Thẩm tra nội dung này, đa số ý kiến trong thường trực Ủy ban Tài chính Ngân sách thống nhất với đề xuất trên của Chính phủ và đề nghị Chính phủ quan tâm một số vấn đề trong công tác điều hành đối với xăng dầu.

Cụ thể, Chính phủ cân nhắc khả năng điều hành giảm thuế nhập khẩu MFN (thuế tối huệ quốc) của mặt hàng xăng như một biện pháp bổ sung để can thiệp trong trường hợp giá dầu thô trên thị trường thế giới có biến động. Chính phủ tính toán mức độ giảm thuế nhập khẩu MFN một cách phù hợp để có thể điều chỉnh trong trường hợp cần thiết nhằm đa dạng hóa nguồn cung.

Cạnh đó, để góp phần giảm áp lực về nguồn cung xăng dầu trên thị trường trong nước, cơ quan thẩm tra cũng đề nghị Chính phủ tăng cường công tác quản lý, kịp thời kiểm tra và có biện pháp xử lý phù hợp, đảm bảo các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu trong nước sử dụng đúng quy định đối với lượng xăng dầu dự trữ thương mại của doanh nghiệp.

Trong điều hành giá xăng dầu, đề nghị Chính phủ nghiên cứu khả năng giảm chu kỳ điều hành giá để cập nhật hơn với biến động của thị trường thế giới.

Về lâu dài, ngoài việc trích lập Quỹ bình ổn giá xăng dầu bằng tiền, Chính phủ cần nghiên cứu khả năng bổ sung công cụ cho quỹ bằng hiện vật (xăng dầu) để đa dạng hóa các công cụ có thể sử dụng tham gia điều tiết, hỗ trợ cho mục tiêu bình ổn thị trường xăng dầu trong nước.

Giảm 50% thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu từ 1-4 ảnh 2

Các đại biểu biểu quyết thông qua Nghị quyết về thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu... Ảnh: Đ.MINH

Đại biểu chọn phương án giảm thuế “cứng”

Nêu ý kiến tại phiên họp, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ gợi mở hai phương án để các đại biểu thảo luận và cho ý kiến.

Phương án 1 là ghi “cứng” mức giảm theo đề xuất của Chính phủ vào nghị quyết.

Phương án 2 là quy định mức giảm tối đa và ủy quyền cho Chính phủ quyết định ở từng thời điểm.

Theo Chủ tịch QH, phương án linh hoạt sẽ tạo điều kiện cho Chính phủ điều hành giá xăng dầu theo giá thị trường thế giới, không phải mỗi lần điều chỉnh lại phải họp, trình UBTVQH.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho rằng theo quy định của Luật Thuế BVMT, biểu thuế BVMT do UBTVQH quy định. Do vậy, ông Phớc đề nghị UBTVQH quy định “cứng” vào nghị quyết.

Sau khi bàn thảo các phương án, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc bảo lưu đề xuất nghị quyết ghi mức giảm “cứng” như đề xuất tại tờ trình.

Các thành viên UBTVQH đã biểu quyết thông qua nghị quyết trên với 100% số phiếu tán đồng.

Xăng sẽ giảm 2.200 đồng/lít

Theo tờ trình của Chính phủ, với mức thuế BVMT đối với xăng dầu, mỡ nhờn như trên, áp dụng từ ngày 1-4, số giảm thu ngân sách nhà nước (bao gồm cả thuế BVMT, thuế VAT) sẽ gần 24.000 tỉ đồng.

Tuy nhiên, việc giá dầu thô thế giới và giá xăng dầu trong nước liên tục tăng trong thời gian qua và được dự báo là có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới sẽ có tác động làm tăng thu ngân sách nhà nước, đặc biệt là nguồn thu từ dầu thô. Qua đó sẽ bù đắp số giảm thu do việc giảm mức thuế BVMT theo phương án trên.

Cũng theo Chính phủ, việc giảm mức thuế BVMT đối với xăng dầu, mỡ nhờn sẽ góp phần trực tiếp làm giảm giá bán lẻ xăng dầu, mỡ nhờn (bao gồm cả thuế VAT) tương ứng là 2.200 đồng/lít đối với xăng; 1.100 đồng/lít đối với dầu diesel, dầu mazut, dầu nhờn; 1.100 đồng/kg đối với mỡ nhờn; 770 đồng/lít đối với dầu hỏa. 

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.