Giám đốc Moderna: Đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc sau một năm nữa

0:00 / 0:00
0:00

Giám đốc điều hành hãng dược Modern Stephane Bancel cho rằng đại dịch COVID-19 có thể kết thúc trong một năm nữa khi việc sản xuất vaccine được đẩy mạnh và nguồn cung toàn cầu được đảm bảo, hãng Reuters đưa tin.

"Nếu nhìn vào việc mở rộng năng lực sản xuất vaccine toàn ngành trong sáu tháng qua, thì đến khoảng giữa năm tới, sẽ có đủ vaccine cho toàn bộ người dân trên Trái đất này. Các mũi tiêm tăng cường cũng có thể sẽ được đáp ứng đủ ở mức độ cần thiết" - ông nhận định.

Ông cũng cho biết sẽ sớm có vaccine ngay cả cho trẻ sơ sinh. "Chúng ta có thể sẽ rơi vào tình huống tương tự như bệnh cúm mùa. Bạn có thể tiêm phòng và có một mùa đông an lành, hoặc không tiêm và có nguy cơ bị nhiễm bệnh, thậm chí phải nhập viện" - ông nói thêm.

Giám đốc Moderna: Đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc sau một năm nữa ảnh 1

Giám đốc điều hành hãng dược Modern Stephane Bancel. Ảnh: CNBC

Khi được hỏi liệu điều này có đồng nghĩa với việc thế giới có thể trở lại bình thường vào nửa cuối năm sau hay không, ông trả lời: "Tôi cho rằng viễn cảnh trên sẽ đến trong vòng một năm, tính từ ngày hôm nay."

Theo Reuters, ông Bancel hy vọng chính phủ các nước phê duyệt việc triển khai tiêm các mũi tăng cường cho những người đã được tiêm chủng, song nhận định số lượng vaccine vẫn là yếu tố hạn chế lớn nhất. Bên cạnh đó, theo ông, do số lượng liều vaccine tăng cường chỉ bằng một nửa so với các mũi ban đầu, nên cần phải sản xuất thêm nhiều vaccine hơn.

Nhiều diễn biến lạc quan trong tình hình COVID-19 toàn cầu
Nhiều diễn biến lạc quan trong tình hình COVID-19 toàn cầu

(PLO)- Hãng tin AP ngày 22-9 dẫn báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết số ca nhiễm COVID-19 được ghi nhận trên toàn cầu trong tuần qua (từ ngày 13 đến 19-9) khoảng 3,6 triệu ca, thấp hơn 400.000 ca so với mốc 4 triệu ca ghi nhận vào tuần trước đó (từ ngày 6 đến 12-9).


Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

VIDEO: Cua 'xin' sứa cho đi nhờ

(PLO)- Các thợ lặn ghi lại được hình ảnh một con cua san hô chưa trưởng thành cưỡi trên thân một con sứa blubber, trong vùng biển bang New South Wales (Úc).
Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

Quốc gia dùng giấy làm tiền thối

(PLO)- Các chủ cửa hàng ở Zimbabwe đã nghĩ ra nhiều cách để thối lại tiền dư cho khách hàng, trong bối cảnh đồng USD có mệnh giá nhỏ ở nước này ngày càng khan hiếm.