Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình: “Sẽ thanh tra BVYH Quảng Bình”

Như chúng tôi đã thông tin, BV Y học cổ truyền (BVYH) Quảng Bình đang thiếu thuốc điều trị cho bệnh nhân vì thuốc trong kho bị niêm phong. Trong thời gian chờ cơ quan chức năng làm rõ, ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Bình cho biết đã chỉ đạo bằng mọi cách BVYH phải có thuốc cho bệnh nhân.

Thanh tra nhiều hoạt động của BV

. Phóng viên: Thưa ông, hiện nhiều bệnh nhân ở BVYH phải ra ngoài mua thuốc vì thuốc trong kho bị niêm phong vì không đúng theo hợp đồng, biên bản kiểm nhập, ông có biết?

Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình: “Sẽ thanh tra BVYH Quảng Bình” ảnh 1
+ Ông Nguyễn Đức Cường (ảnh): Sở Y tế đã nắm được sự việc. Cùng với kết luận thanh tra nội bộ của BVYH, chúng tôi cũng nhận được đơn tố cáo giám đốc BV, trong đó có liên quan đến hợp đồng trúng thầu thuốc.

Trước đó, BVYH phát hiện thuốc trong kho chênh với biên bản kiểm nhập và hợp đồng trúng thầu nên BV đã niêm phong kho thuốc chờ làm rõ. Khi phát hiện việc này, thanh tra nội bộ của BV có báo và Sở Y tế đã cử một cán bộ đến giám sát đoàn thanh tra nội bộ của BV làm việc. Theo báo cáo, đoàn thanh tra nội bộ làm việc khách quan và đã có kết luận chi tiết. Lẽ ra sau khi có kết quả, giám đốc BV phải có kết luận nhưng vẫn chưa thấy.

Theo phân cấp, giám đốc BVYH chịu quản lý của chủ tịch UBND tỉnh nên Sở đã có văn bản gửi UBND tỉnh. Được biết tỉnh đã yêu cầu lập đoàn thanh tra liên ngành để thanh tra nhiều vấn đề tại BVYH, trong đó có chuyện nhập thuốc. Trước mắt, Sở đã chỉ đạo bằng mọi cách BV phải có giải pháp nhằm đảm bảo thuốc cung ứng cho bệnh nhân.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình: “Sẽ thanh tra BVYH Quảng Bình” ảnh 2

1. Khám bệnh tại BVYH Quảng Bình. Ảnh: CTV

Giám đốc Sở Y tế Quảng Bình: “Sẽ thanh tra BVYH Quảng Bình” ảnh 3

2. Kho dược của BV đang bị niêm phong. Ảnh: TP

. Theo ông, việc nhập thuốc chênh nhau với hợp đồng, biên bản kiểm nhập là do đâu?

+ Có nhiều nguyên nhân nhưng lỗi đầu tiên thuộc về hội đồng kiểm nhập của BV. Bởi khi nhập thuốc thấy không đúng theo hợp đồng thì phải chẩn chỉnh, xử lý ngay nhưng hội đồng này lại làm thủ tục nhập kho. Kế đến là hệ thống giám sát của BV cũng có vấn đề… Điều này cho thấy việc quản lý, điều hành, quy trình chuyên môn tại BV thiếu chặt chẽ.

Những tồn tại trên có trách nhiệm của giám đốc BV. Sai sót nào, trách nhiệm cụ thể ra sao… sắp tới, đoàn thanh tra liên ngành sẽ có kết luận. Kết quả thanh tra nội bộ của BV sẽ là một trong các căn cứ cho thanh tra liên ngành làm việc.

Làm rõ yếu tố lợi ích nhóm

. Với số thuốc đang bị niêm phong, sẽ xử lý thế nào, thưa ông?

+ Thời gian vừa rồi, Sở đã có ít nhất năm cuộc họp trực tiếp với BV để giải quyết. Tuy nhiên đến giờ còn lấn cấn tính pháp lý trong hợp đồng kinh tế giữa BVYH với đơn vị trúng thầu. Sở sẽ nhờ Sở Tư pháp thẩm định giúp việc này. Về số thuốc đang bị niêm phong, chúng tôi đề nghị BV tạm thời giữ nguyên hiện trạng. Sau khi xác định tính pháp lý của hợp đồng trúng thầu sẽ có cách giải quyết tiếp.

. Trong số thuốc nhập về bị phát hiện sai sót, BV đã cho bệnh nhân sử dụng. Liệu số thuốc đó có ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân không, thưa ông?

+ Chưa thể khẳng định thuốc có đảm bảo chất lượng hay không nhưng thuốc đã có số đăng ký, có visa (nếu là thuốc nhập khẩu) là được phép lưu hành, sử dụng. Trong quá trình lưu hành mà phát hiện ra thuốc không đảm bảo thì buộc lòng phải thu hồi. Trường hợp này Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) là cơ quan ra văn bản thu hồi.

Do thiếu thuốc nên có trường hợp phải kê đơn cho bệnh nhân có BHYT mua thuốc bên ngoài, ảnh hưởng đến quyền lợi của họ. BVYH thường điều trị bằng châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt, thuốc Bắc nhiều hơn tân dược. Nếu sử dụng nhiều tân dược, BV nên giải thích kỹ với bệnh nhân để chuyển viện nhằm đảm bảo quyền lợi cho họ trong khi BV chưa thể cung ứng thuốc.

. Có dư luận đặt vấn đề về lợi ích nhóm trong việc đấu thầu, nhập kho, xuất kho thuốc tại BVYH, ông đánh giá thế nào, thưa ông?

+ Nếu kiểm tra mà phát hiện việc có lợi ích nhóm, có trục lợi về kinh tế trong vấn đề hợp đồng thì không dừng lại ở xử lý hành chính. Mới đây, Ban Nội chính Tỉnh ủy cũng đã đặt vấn đề về các dấu hiệu sai phạm tại BVYH.

. Hướng xử lý của Sở với các sai phạm tại BVYH sắp tới thế nào, thưa ông?

+ Cái này phải đợi kết luận của thanh tra nhưng xảy ra nhiều việc ở BVYH chứng tỏ ban lãnh đạo điều hành không tốt, phức tạp. Sở sẽ có những biện pháp để ổn định mọi mặt tại BV sau khi có kết quả thanh tra.

. Xin cảm ơn ông.

Ông NGÔ ĐÌNH THỐNG, Giám đốc BVYH Quảng Bình:

Nhân viên thiếu cẩn trọng

Tôi chưa xem kỹ báo cáo của thanh tra nội bộ nên chưa có đánh giá gì. Dược là lĩnh vực chuyên sâu, tôi chuyên môn y nên phải tìm hiểu kỹ hơn.

Trước khi nhập thuốc, tôi chỉ đạo các bộ phận kiểm tra kỹ theo quy định. Khi cấp dưới trình ký, họ cho biết thuốc bảo đảm quy định. Quá trình điều trị không phát hiện điều gì nhưng sau đó kiểm tra thực tế đã có một vài thông số không đúng theo hợp đồng, tôi chỉ đạo kiểm kê, xem lại. Thuốc trong kho đúng hợp đồng nhưng bộ phận kiểm nhập ghi sai tên, lệch con số do trình độ nhân viên hạn chế, làm việc thiếu cẩn thận… Dù mức độ sai sót thế nào, tôi cũng phải chịu trách nhiệm. Tôi chưa thấy lợi ích nhóm trong quy trình đấu thầu và nhập thuốc. Nếu đoàn thanh tra phát hiện, cứ theo quy định mà xử.

TRÀ PHƯƠNG thực hiện

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Lúa bị ngập úng, Bộ đội giúp dân thu hoạch

Long An: Lúa bị ngập úng, bộ đội giúp dân thu hoạch

(PLO)- Triều cường dâng, mưa dầm kéo dài khiến 14ha lúa ở huyện Thạnh Hóa, Long An bị ngập. Lực lượng cán bộ, chiến sĩ bộ đội tỉnh Long An đã hỗ trợ người dân thu hoạch diện tích lúa bị chìm trong nước. 

Chủ nhân Giải thưởng chính VinFuture tiếp tục được trao giải Nobel

Chủ nhân Giải thưởng chính VinFuture tiếp tục được trao giải Nobel

(PLO)- Hai năm sau khi được vinh danh với Giải thưởng chính VinFuture mùa đầu tiên, công trình nghiên cứu về vaccine mRNA ngừa Covid-19 của hai nhà khoa học Katalin Kariko và Drew Weissman tiếp tục được trao giải Nobel Y Sinh 2023. Theo chuyên gia Phạm Chi Lan, sự tiên phong của VinFuture cho thấy các tiêu chí đánh giá của Giải thưởng rất sát, kịp thời và thiết thực với thời đại ngày nay.

Tìm thân nhân bé sơ sinh bị bỏ rơi ở Nha Trang

Tìm thân nhân bé sơ sinh bị bỏ rơi ở Nha Trang

(PLO)- Bé sơ sinh bị bỏ rơi bên bờ sông Tắc, được Trạm Y tế xã Vĩnh Trung (Nha Trang, Khánh Hòa) tiếp nhận, sơ cứu; sau đó giao cho Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa tiếp tục theo dõi, chăm sóc.

Cùng Hoa hậu Phương Khánh chiêm bái ngôi chùa Khmer đẹp nhất Bạc Liêu

Cùng Hoa hậu Phương Khánh chiêm bái ngôi chùa Khmer đẹp nhất Bạc Liêu

(PLO)- Đến với tỉnh Bạc Liêu trong vai trò đại sứ chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, Hoa hậu Trái đất 2018 Nguyễn Phương Khánh đã chiêm bái chùa Xiêm Cán, nơi được xem là ngôi chùa Khmer đẹp nhất của tỉnh. Đây cũng là một trong những quần thể kiến trúc tôn giáo lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.