Giáng chức phó giám đốc Sở Tài nguyên tỉnh Bình Thuận

Ngày 26-11, nguồn tin của PLO cho biết ông Nguyễn Ngọc Hai, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, vừa ký quyết định thi hành kỷ luật đối với ông Lê Nguyễn Thanh Danh, Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận.

Giáng chức phó giám đốc Sở Tài nguyên tỉnh Bình Thuận ảnh 1
Một khu đất ở TP Phan Thiết

Cũng trong ngày 26-11, đại diện Sở Nội vụ  tỉnh Bình Thuận cũng đã công bố quyết định kỷ luật của UBND tỉnh đối với ông Hồ Lâm, Giám đốc Sở TN&MT, bằng hình thức khiển trách.

Cùng ngày, Sở Nội vụ đã công bố quyết định kỷ luật giáng chức phó giám đốc Sở TN&MT đối với ông Danh.

Giáng chức phó giám đốc Sở Tài nguyên tỉnh Bình Thuận ảnh 2
CQĐT công bố lệnh bắt ông Trần Hoàng Khôi, phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết

Theo quyết định kỷ luật, ông Danh được phân công phụ trách lĩnh vực đất đai, là chủ tịch Hội đồng thẩm định quy hoạch sử dụng đất; bản thân ông là người tham mưu, nắm rất rõ các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh; các hướng dẫn, chỉ đạo của Sở TN&MT. Tuy nhiên, ông đã thiếu trách nhiệm, không kiểm tra để Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Phan Thiết đề nghị và ký cho tách thửa trên một khu đất với số lượng lớn dẫn đến việc hình thành khu dân cư tự phát; chuyển thông tin địa chính không đúng quy định làm thất thoát ngân sách Nhà nước.

Ông Danh cũng là người trực tiếp ký cho phép tách thửa không đúng quy định; không chỉ đạo kiểm tra việc UBND TP Phan Thiết cho chuyển mục đích đất trái quy định, tạo điều kiện cho một số cá nhân phân lô, bán nền trục lợi.

Đặc biệt trong đó có trường hợp UBND TP Phan Thiết phát hiện không đồng ý cho tách thửa nhưng Sở TN&MT không thu hồi văn bản tách thửa đã ký và chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai Bình Thuận dừng lại việc này.

Giáng chức phó giám đốc Sở Tài nguyên tỉnh Bình Thuận ảnh 3
Bắt giam ông Phạm Thanh Thái, trưởng Phòng TN&MT Phan Thiết

Các sai phạm trên gây dư luận không tốt về công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, quy hoạch đô thị tại TP Phan Thiết; ảnh hưởng uy tín của địa phương; giảm sút uy tín cá nhân ông Danh và Sở TN&MT.

Trước đó, ngày 12-9, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận đã thực hiện lệnh bắt giam đối với ông Trần Hoàng Khôi, phó chủ tịch UBND TP Phan Thiết. Ông Khôi bị khởi tố, bắt giam vì đã ký quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn trái quy định pháp luật.

Cùng với đó, CQĐT cũng đã thực hiện bắt giam hai bị can Phạm Thanh Thái, trưởng Phòng TN&MT TP Phan Thiết và Lê Hoàng Anh Tân, chuyên viên Phòng TN&MT TP Phan Thiết, về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai. Hiện vụ án đang được mở rộng điều tra và có liên quan đến nhiều cán bộ, công chức ở TP Phan Thiết và Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận. 

Đến ngày 1-11, Sở TN&MT tỉnh Bình Thuận đã có quyết định giáng chức giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận đối với ông Phạm Văn Quân xuống làm phó giám đốc. Ông Nguyễn Hữu Đức, phó giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Bình Thuận, bị cách chức. Hai cán bộ của cơ quan này bị kỷ luật cảnh cáo và khiển trách.

Sở TN&MT cũng ra quyết định cách chức giám đốc Nguyễn Ngọc Hải và phó giám đốc Nguyễn Hữu Hoành của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai TP Phan Thiết. Đây là nhóm cán bộ có sai phạm và liên đới trách nhiệm trong vụ sai phạm đất đai nghiêm trọng tại TP Phan Thiết.

Kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về đất đai, quy hoạch đô thị tại TP Phan Thiết giai đoạn từ năm 2016 đến tháng 9-2018 nêu rõ:

UBND TP Phan Thiết có biểu hiện tùy tiện trong việc lập, phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hằng năm không phù hợp với quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020 đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Những việc làm sai phạm trên của UBND TP Phan Thiết, Sở TN&MT đã tạo điều kiện, giúp sức cho một số cá nhân tách thửa đất, hợp thửa hình thành điểm dân cư tạo mới, phân lô, bán nền đất, thu lợi bất chính số tiền lớn, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước, gây bức xúc trong dư luận...