Giằng co với tên cướp, bị kéo lê gần 5 m

VKS truy tố bị cáo Mạnh theo khoản 1 Điều 136, bị cáo Anh và Long theo khoản 2 Điều 136 với tình tiết dùng thủ đoạn nguy hiểm.

Theo hồ sơ, ngày 22-6-2015, Tuấn Anh rủ Mạnh điều khiển xe máy đi tìm tài sản để cướp giật. Khi đến trước cư xá Chu Văn An, phường 26, quận Bình Thạnh, Mạnh phát hiện chị Nguyễn Thị Mai dựng xe máy hiệu Vision trong hộc đựng đồ của xe có để cái bóp. Mạnh dừng xe để Tuấn Anh đi bộ lại giật bóp.

Lúc này chị Mai tri hô. Mạnh và Tuấn Anh bỏ chạy. Tuấn Anh bị ngã nên bị bắt; còn Mạnh chạy thoát và bị bắt vào ngày 23-6-2015.

Tuấn Anh khai còn thực hiện một vụ cướp giật khác trước đó. Ngày 4-6-2015, Tuấn Anh đang chơi game tại tiệm net thì Long tới rủ đi cướp giật tài sản. Cả hai đã giật một giả xách của chị H. trên đường Nguyễn Văn Đậu, phường 11, quận Bình Thạnh rồi tẩu thoát.

Trong giỏ xách của chị H. có 10.000.000 đồng tiền mặt và hai chiếc điện thoại. Long và Tuấn Anh bán điện thoại được 3.800.000 đồng và tới khách sạn chia đôi số tiền chiếm đoạt được (mỗi người được 6.900.000 đồng). Ngày 27-6-2015, Long ra đầu thú.

Tại phiên tòa cả hai bị cáo Tuấn Anh và Long đều không nhớ rõ đã giằng co với bị hại như thế nào. Tuy nhiên, bị hại là chị H. có mặt tại phiên tòa đã trình bày rằng khi Tuấn Anh giật giỏ chị đã giằng co với bị cáo và bị kéo lê gần 5 m.

Các bị cáo tại tòa

HĐXX nhận thấy bị cáo Tuấn Anh trong thời gian ngắn đã liên tục thực hiện hành vi phạm tội. Khi vị chủ tọa hỏi bị cáo Tuấn Anh thường ngày chơi game bao nhiêu tiếng, bị cáo trả lời rằng chơi game 20 tiếng mỗi ngày. Hết tiền chơi game nên Tuấn Anh rủ Mạnh đi cướp giật. Số tiền cướp giật được Tuấn Anh khai dùng chơi game và tiêu xài 10 ngày là hết.

HĐXX nhận định nhân thân các bị cáo đều không tốt: Bị cáo Mạnh từng bị TAND quận 1 xử phạt ba năm sáu tháng tù về tội cướp giật tài sản năm 2007, bị cáo Tuấn Anh từng bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và đưa đi cai nghiện năm 2012 và 2015.

Đặc biệt, bị cáo Long năm 2013 (chưa đủ 16 tuổi) đã thực hiện hành vi cướp giật tài sản và bị TA quận Bình Thạnh xử phạt một năm sáu tháng tù. Lúc thực hiện hành vi phạm tội và đưa ra xét xử ngày hôm nay, bị cáo Long chưa đủ 18 tuổi.

HĐXX căn cứ vào hành vi phạm tội của từng bị cáo, nhân thân của từng bị cáo và tuyên phạt bị cáo Lê Tuấn Anh bốn năm sáu tháng tù, bị cáo Phạm Hoàng Long ba năm sáu tháng tù và bị cáo Trương Văn Mạnh hai năm sáu tháng tù.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm