Giáo hội Phật giáo Việt Nam ra văn bản vụ chùa Ba Vàng

Văn bản do Thượng tọa Thích Đức Thiện - Tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam ký, nêu rõ: Ngày 20-3-2019, trên các báo và phương tiện truyền thông có những bài viết phản ánh về sự việc của chùa Ba Vàng truyền bá “chuyện vong báo oán” gây xôn xao dư luận, gây ra nhiều ý kiến bàn luận trong xã hội làm ảnh hưởng đến Phật giáo và Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Văn phòng Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã nhận được nhiều liên hệ từ phóng viên các báo, đài đề nghị trả lời về việc này. Do đó, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đề nghị Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh tổ chức ngay buổi làm việc với Đại đức Thích Trúc Thái Minh để kiểm điểm làm rõ sự việc. Có báo có bằng văn bản gửi gấp về Văn phòng Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam để có sở trả lời các báo, đài.

Đồng thời, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cần thực hiện chấn chỉnh việc thuyết giảng tại chùa Ba Vàng, cũng như có hình thức kỷ luật nghiêm khắc đối với các cá nhân để xảy ra sai phạm trong thuyết giảng gây mê tín dị đoan.

Trước đó, chiều 20-3-2019, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo Ủy ban Nhân dân TP Uông Bí và các Sở, ban ngành chức năng của tỉnh làm rõ sự việc mà báo chí đã nêu.