Hỏi giùm bạn

Giấy chuyển tuyến BHYT có giá trị bao nhiêu ngày?

Tôi có thẻ BHYT và đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu ở BV Tân Bình, TP.HCM. Hiện tại tôi đang mang thai ở tháng thứ tám và có dấu hiệu dọa sinh non nên tôi đã đến BV Tân Bình để xin giấy chuyển tuyến lên BV Từ Dũ. Tuy nhiên, đã qua một tuần rồi mà tôi vẫn chưa sinh.

Xin hỏi giấy chuyển tuyến BHYT có giá trị sử dụng trong bao lâu?

Bạn đọc Thanh Hằng (Quận Tân Bình, TP.HCM)

Bảo hiểm xã hội TP.HCM  trả lời: Theo quy định tại điểm c, d khoản 1 Điều 12 Thông tư số 40/2015/TT-BYT thì giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng trong 10 ngày làm việc kể từ ngày ký.

Tuy nhiên, đối với các trường hợp mắc bệnh trong nhóm 62 bệnh, nhóm bệnh như bệnh lao, ung thư, HIV, động kinh… (theo quy định tại Phụ lục số 01 ban hành kèm theo Thông tư số 40/2015/TT-BYT) thì được sử dụng giấy chuyển tuyến đến hết ngày 31-12 năm dương lịch đó. Đến hết ngày 31-12 của năm đó mà người bệnh vẫn đang điều trị nội trú tại cơ sở khám chữa bệnh thì giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết đợt điều trị nội trú đó.

Như vậy, trường hợp của chị Hằng không nằm trong nhóm 62 bệnh phải điều trị lâu dài theo quy định. Giấy chuyển tuyến của chị chỉ có giá trị trong 10 ngày. Nếu quá thời hạn, chị phải đến BV Tân Bình xin giấy chuyển tuyến mới.


Ba trụ cáp nguy hiểm

Ba trụ cáp nguy hiểm

(PLO)- Tại phường Đông Hòa, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương có ba trụ cáp đang trở thành mối nguy hiểm chực chờ đối với người đi đường.