Giấy phép lái ô tô hết hạn không đổi sẽ bị phạt nặng

Giấy phép lái xe (GPLX) hạng B2 của tôi đã hết hạn khoảng 10 ngày nhưng hiện tôi đang đi công tác dài ngày ở tỉnh khác nên chưa có thời gian để đi đổi GPLX được. Xin hỏi, GPLX quá hạn bao nhiêu ngày thì bị phạt?

Bạn đọc Châu Tiến (TP.HCM)

Luật sư Lê Văn Bình, Đoàn Luật sư TP.HCM, trả lời: Theo quy định tại điểm c khoản 4 Điều 21 Nghị định 100/2019, người điều khiển ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự ô tô có GPLX nhưng đã hết hạn sử dụng dưới sáu tháng sẽ bị phạt tiền 400.000-600.000 đồng.

Trong trường hợp GPLX ô tô hết hạn sử dụng từ sáu tháng trở lên thì mức phạt sẽ là 4-6 triệu đồng.

Tuy nhiên, mới đây Nghị định 123/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải; giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1-1-2022 đã tăng mức phạt lên cao so với quy định cũ.

Cụ thể, khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021 quy định phạt tiền 5-7 triệu đồng đối với người sử dụng GPLX hết hạn dưới ba tháng.

Phạt tiền 10-12 triệu đồng đối với người sử dụng GPLX hết hạn từ ba tháng trở lên.

Như vậy có thể thấy hiện nay, theo quy định mới, đối với trường hợp người nào có GPLX ô tô hết hạn không đi đổi sẽ bị xử phạt rất nặng so với trước. Mức phạt có thể lên tới 12 triệu đồng. Bạn Tiến nên nhanh chóng đến Sở GTVT nơi bạn cư trú hoặc đang làm việc để làm thủ tục đổi GPLX. 


Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm