Chiều 13-11, tại TP.HCM, Báo Kinh tế & Đô thịphối hợp với Hiệp hội Nhà sản xuất sản phẩm thân thiện môi trường Việt Nam (EPMA) tổ chức buổi gặp mặt báo chí giới thiệu tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông” sẽ được tổ chức vào ngày 8-12 tới.
Ông Lê Hoàng Anh, Phó Tổng Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị cho biết, thời gian qua, để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng cũng như các tiêu chí xuất khẩu khắt khe tại các thị trường lớn trên thế giới, nông dân và các doanh nghiệp nông nghiệp đang ngày càng quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm trong sản xuất.
Thế nhưng, bên cạnh nỗ lực sản xuất xanh, sản xuất an toàn của ngành nông nghiệp thì tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật hóa học, phân bón vô cơ, các chất bảo quản, chất kích thích tăng trưởng trong sản xuất nông nghiệp, trồng trọt và chăn nuôi vẫn diễn ra.
Không ít trường hợp hàng hóa xuất khẩu bị trả về không đảm bảo an toàn thực phẩm do chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, chất tạo nạc, chất kích thích gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Theo ông Lê Hoàng Anh, thời gian qua, các cơ quan báo chí nói chung đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn về sử dụng các sản phẩm bảo vệ thực vật trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản sản phẩm nông nghiệp đúng cách, cảnh báo các vi phạm trong sản xuất nông nghiệp an toàn.
“Thông qua tọa đàm, Báo Kinh tế & Đô thị và các cơ quan báo chí mong muốn tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ và hiểu đúng hơn về sản xuất nông nghiệp an toàn. Thông qua đó, đưa những thông tin chính thống, minh bạch về các đơn vị vi phạm, cạnh tranh thiếu lành mạnh, thu lợi bất chính như một hồi chuông cảnh báo cho bà con nông dân”, ông Lê Hoàng Anh nhấn mạnh.
Tọa đàm “An toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp qua góc nhìn báo chí và truyền thông” nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 25 năm Ngày xuất bản số báo đầu tiên (1/1/1999 - 1/1/2024) của Báo Kinh tế & Đô thị.