Hà Giang báo cáo Chính phủ về công trình ở Mã Pì Lèng

UBND tỉnh Hà Giang vừa có báo cáo gửi Chính phủ về công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama xây dựng tại khu vực Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Báo cáo này dẫn lại báo cáo khảo sát của GS Guy Martini, Tổng thư ký Ban điều phối mạng lưới công viên địa chất toàn cầu UNESCO, chuyên gia Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu - GGN (tháng 2-2018), trong đó khuyến nghị tỉnh Hà Giang xây dựng điểm dừng chân phục vụ du khách tại khu vực Mã Pì Lèng (khu vực xây dựng nhà nghỉ nêu trên).

Căn cứ báo cáo khuyến nghị của chuyên gia GGN, UBND tỉnh đã tổ chức hai đoàn đi kiểm tra và có văn bản chỉ đạo, giao cho huyện Mèo Vạc triển khai thực hiện. Tỉnh yêu cầu huyện phải hoàn thành trước tháng 7-2018 để phục vụ cho kỳ tái đánh giá Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn lần thứ 2 năm 2018 (tháng 9-2018).

Hà Giang báo cáo Chính phủ về công trình ở Mã Pì Lèng ảnh 1
Công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama. Ảnh V.THỊNH

Về vị trí xây dựng điểm dừng chân ngắm toàn cảnh hẻm vực Tu Sản, Mã Pì Lèng (nhà nghỉ, nhà hàng Panorama), báo cáo nêu rõ: Công trình nằm ngoài khu vực bảo vệ I và II của Danh lam thắng cảnh Mã Pì Lèng. Tuy nhiên, theo điều 37 Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi bổ dung một số điều của Luật Di sản văn hóa năm 2009 thì công trình này có khả năng ảnh hưởng đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của danh thắng Mã Pì Lèng. Do đó, cần có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Về hồ sơ công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép đầu tư và cấp phép xây dựng.

Báo cáo cũng xác định trách nhiệm ban đầu thuộc về UBND huyện Mèo Vạc trong công tác quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng.

Về quan điểm xử lý, tỉnh Hà Giang cho biết sẽ không bao che sai phạm và kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan; đồng thời khắc phục những sai phạm trong xây dựng công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama tại khu vực Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc theo đúng các quy định của pháp luật. Đối với các vấn đề về xác định ảnh hưởng cảnh quan, môi trường, tỉnh báo cáo xin ý kiến của Bộ VH-TT&DL và mời các chuyên gia giúp đánh giá làm cơ sở để xử lý các vi phạm theo quy định.

Nói thêm về công trình này, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ VH-TT&DL Nguyễn Thái Bình cho hay:  Sở VH-TT&DL tỉnh Hà Giang có báo cáo ban đầu về vụ việc này. Theo đó, khi chủ đầu tư xin xây dựng công trình đã có văn bản xin ý kiến về thiết kế ban đầu chỉ là điểm dừng chân ngắm cảnh. Tuy nhiên, quá trình xây dựng, chủ đầu tư đã làm sai lệch hoàn toàn so với thiết kế ban đầu, từ vật liệu dùng cho đến kiến trúc...