Hà Nội: 75% người dân mua thuốc không kê đơn

“Khảo sát sơ bộ các hiệu thuốc tại Hà Nội cho thấy có đến 75% trường hợp hiệu thuốc bán thuốc không có đơn của bác sĩ, đa phần người dân tự mua” -Chủ tịch Hà Nội nói.

Ông Chung cho rằng tình trạng này khiến chất lượng thuốc không được kiểm soát, hơn nữa dẫn đến hiện tượng kháng thuốc. Từ đó ông Chung kiến nghị với đoàn công tác của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho Hà Nội thực hiện cơ chế xã hội hóa xây dựng trung tâm quản lý, phân phối thuốc để có thể kiểm soát được việc phân phối, buôn bán thuốc trên toàn địa bàn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hà Nội cũng cho biết Hà Nội đang thực hiện việc quản lý thống nhất hồ sơ sức khỏe cho người dân theo yêu cầu của Chính phủ. “Sẽ tiến tới một người dân có một mã số y tế để khám chữa bệnh, hồ sơ này chỉ được mở khi có sự đồng ý của người dân” - ông Chung nói.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo đoàn công tác của Chính phủ về công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ  cho người dân trên địa bàn.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung báo cáo đoàn công tác của Chính phủ về công tác y tế, chăm sóc sức khỏe cho người dân trên địa bàn. Ảnh: T.PHÚ

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hà Nội cũng đề nghị Chính phủ cần tháo gỡ cơ chế, cho phép người tham gia BHYT được khám, kê đơn, được mua thuốc BHYT theo định mức thông thường tại trạm y tế xã.

“Chỉ khi giải quyết được vấn đề này người dân sẽ tin tưởng vào y tế cơ sở, đồng thời cũng tạo động lực cho cán bộ y tế tuyến cơ sở học tập, trau dồi kinh nghiệm để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân” - Chủ tịch UBND Hà Nội thông tin.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Sở Y tế TP Hà Nội hoàn thành công tác chuẩn bị quản lý hồ sơ chăm sóc sức khỏe cho nhân dân thủ đô trước ngày 30-6 để mỗi người có mã số hồ sơ chăm sóc sức khỏe.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc làm việc với Hà Nội về công tác y tế cơ sở sáng nay 9-2.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo tại cuộc làm việc với Hà Nội về công tác y tế cơ sở sáng nay 9-2. Ảnh: T.PHÚ

Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc chăm sóc sức khỏe đến từng người dân thời kỳ trước đây nước ta đã từng làm rất tốt nhưng từ khi mở cửa đến nay việc này đã bị xem nhẹ.

“Vì vậy, công tác y tế cơ sở thời gian tới cần phải đẩy mạnh, vì phòng bệnh từ cơ sở mới là biện pháp lâu dài, góp phần giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên. Các nước phát triển họ đều đầu tư rất nhiều tiền vào công tác phòng bệnh cho người dân. Còn ở nước ta thì ngược lại, người dân bệnh đến giai đoạn cuối mới đến cơ sở y tế. Lúc này giá một lọ thuốc biệt dược gấp bao nhiêu lần số tiền đi khám để phát hiện, phòng bệnh từ ban đầu” - Phó Thủ tướng nói.

Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị Hà Nội lập hồ sơ theo dõi và tư vấn sức khỏe cho toàn bộ người dân, để từ đó y tế xã phường có thể kiểm tra sức khỏe định kỳ, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, tư vấn, hướng dẫn, chỉ định nơi khám, chữa bệnh khi cần phải lên tuyến trên khám, điều trị. Ông cũng cho biết mô hình này hiện đang được triển khai thí điểm ở Phú Thọ, Bắc Ninh.

Đại diện ban tổ chức trả lời câu hỏi của các đoàn viên, thanh niên.

Lấy cái đẹp dẹp cái xấu trên mạng xã hội

(PLO)- Diễn đàn “Tiếng nói tuổi trẻ - Hành động của Đoàn” thu hút ý kiến của thanh niên về giải pháp giúp thanh niên tăng cường “sức đề kháng” trước các thông tin xấu, độc, sai sự thật trên mạng xã hội.
Thức uống dinh dưỡng tiện lợi giúp người trẻ tự tin vào lối sống lành mạnh

Thức uống dinh dưỡng tiện lợi giúp người trẻ tự tin vào lối sống lành mạnh

(PLO)-  Thay vì ăn uống phóng khoáng và tùy ý, nhiều bạn trẻ đã lựa chọn theo đuổi lối sống lành mạnh, đang là xu hướng chung toàn thế giới . Giữa nhịp sống hiện đại bận rộn, thức uống tiện lợi như Number 1 Soya Canxi giúp người trẻ bắt nhịp cuộc sống nhanh thời hiện đại mà vẫn có được dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe .