Hà Nội thu hồi lô đất vàng 69 Nguyễn Du

UBND TP Hà Nội có văn bản số 3936 về việc thực hiện kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình liên quan đến việc chuyển nhượng cơ sở nhà đất tại 69 Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng.

Theo đó, TP giao Sở Tài chính chủ trì cùng các sở, ngành liên quan làm việc, trao đổi thống nhất về thủ tục với Tổng công ty cổ phần xây lắp dầu khí (PVC) để hoàn trả toàn bộ số tiền PVC đã nộp vào ngân sách TP trong quá trình thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản trên đất tại địa chỉ trên.

TP cũng giao Sở TNMT chủ trì, phối hợp cùng Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan rà soát, tham mưu đề xuất, trình UBND thành phố thu hồi các quyết định bán nhà, giao đất cho PVC và Công ty Cổ phần đầu tư và khoáng sản Hợp Thành (công ty Hợp Thành).

Sở TNMT có trách nhiệm thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Hợp Thành và chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố tổ chức thu hồi, quản lý diện tích đất tại địa chỉ nêu trên; lập phương án sử dụng đất theo quy định và chỉ đạo của Thủ tướng.

Hà Nội thu hồi lô đất vàng 69 Nguyễn Du  ảnh 1
Lô đất vàng 69 Nguyễn Du

Trước đó, Thanh tra Chính phủ đã ban hành kết luận thanh tra việc chuyển nhượng lô đất 69 Nguyễn Du giữa PVC và Công ty Hợp Thành.

Theo Thanh tra Chính phủ, cơ sở nhà đất số 69 Nguyên Du gồm ngôi nhà có diện tích xây dựng 655,6m2 trên lô đất rộng 596,7m2. Đây vốn là tài sản thuộc sở hữu nhà nước do Công ty Quản lý và Phát triển nhà (Sở Xây dựng Hà Nội) quản lý. PVC đã thuê làm văn phòng làm việc đến đầu năm 2008.

Kết luận thanh tra chỉ rõ, theo quy định thì thẩm quyền quyết định việc bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất này thuộc UBND TP Hà Nội. Song PVC, Tập đoàn Dầu khí VN (PVN), UBND TP Hà Nội có văn bản gửi Bộ Tài chính trình Phó Thủ tướng Chính phủ cho phép TP Hà Nội bán chỉ định cơ sở nhà, đất này cho PVC để xây dựng trụ sở làm việc là không đúng thực tế.

Sau khi mua, PVC không tiến hành đầu tư xây dựng trụ sở làm việc mà đề xuất và được PVN đồng ý thông qua chủ trương cho phép PVC chuyển nhượng cơ cở nhà đất trên.

Sau đó, PVC thuê công ty CP Sông Đà Toàn cầu tư vấn đấu giá, phê duyệt giá khởi điểm và ủy quyền cho công ty Tư vấn bán đấu giá trong khi UBND TP Hà Nội chưa có quyết định giao đất cho PVC là không đúng quy định.

Đến ngày 31-12-2009, PVC ký hợp đồng (không số) chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Công ty Hợp Thành. Khi tổ chức đấu giá, công nhận kết quả trúng đấu giá, PVC chưa được UBND TP Hà Nội giao đất, vì vậy việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại 69 Nguyễn Du như trên là không có cơ sở pháp lý.

Kết luật thanh tra chỉ rõ trách nhiệm thuộc về PVC, PVN, UBND TP Hà Nội, Bộ Tài chính và cơ quan, đơn vị, cá nhân trong việc tham mưu, đề xuất, chỉ đạo và bán chỉ định tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại số 69 Nguyễn Du.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND TP Hà Nội phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát để thu hồi và xử lý các vấn đề phát sinh. Đến thời điểm 31-10-2020, nếu chưa thực hiện thu hồi thì chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để xử lý theo thẩm quyền.
Rủi ro khi sử dụng đất không đúng mục đích

Rủi ro khi sử dụng đất không đúng mục đích

(PLO)-  Trên thực tế có không ít trường hợp người dân sử dụng đất (SDĐ) sai mục đích. Phổ biến nhất là trường hợp xây nhà trên đất nông nghiệp nhưng không chuyển đổi mục đích SDĐ.