Hai Bộ trưởng nói về việc nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm đất

Báo chí đặt vấn đề về việc dự luật Đầu tư (sửa đổi) lần này liệu có tích hợp các điều kiện để hạn chế tình trạng nhà đầu tư Trung Quốc thâu tóm đất như báo cáo của Bộ Quốc phòng hay không. Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng: Hiện chưa có chính sách cụ thể.

Từ phải qua: Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà, Bộ trưởng KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng, ĐBQH Dương Trung Quốc. 

Về ý kiến cho rằng Luật Đầu tư hiện hành đang có lỗ hổng nên người nước ngoài mới thu gom thu đất đai, nhất là ở vị trí đắc địa, nhạy cảm, Bộ trưởng Dũng nói cần phải cụ thể vấn đề này. Báo chí nêu trong báo cáo trả lời ý kiến của cử tri của Bộ Quốc phòng có nói rằng, ở Đà Nẵng, người nước ngoài mua đất ở vị trí gần sân bay… Bộ trưởng Dũng nói vấn đề này thì địa phương (tức Đà Nẵng-PV) phải quản lý.

“Chúng tôi không thể quản lý được. Tất cả các vấn đề liên quan đến việc người nước ngoài đầu tư chúng tôi đang nghiên cứu, có thể tham mưu ban hành một chỉ thị mới, trong đó có cả vấn đề mà phóng viên nêu”, Bộ trưởng Dũng nói.

Về vấn đề tích hợp các quy định này trong dự Luật Đầu tư (sửa đổi) lần này, Bộ trưởng Dũng nói việc sửa luật không đơn giản, không dễ.

“Luật là bình đẳng cho tất cả mọi lĩnh vực, thành phần. Còn những cái đó thì phải dùng công cụ khác. Luật không phân biệt đối xử người này với người kia, nước này, nước kia. Những lĩnh vực cần Nhà nước quản lý thì Nhà nước dùng các công cụ bằng những cách khác nhau để quản lý chặt chẽ vấn đề đó. Có những cái không thể đưa thành luật được”, Bộ trưởng Dũng giải thích.

Ông cũng cho hay Bộ KH&ĐT đang tìm hiểu, nghiên cứu những vấn đề mà báo cáo của Bộ Quốc phòng trả lời kiến nghị cử tri liên quan đến từng mảnh đất ở Đà Nẵng hay các địa phương khác mà người Trung Quốc thu gom trong đó có những vị trí trọng yếu liên quan đến quốc phòng.

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà khi được hỏi về vấn đề này cho hay: Sở TN&MT TP. Đà Nẵng đã trả lời về vấn đề này rồi. “Luật đất đai là luật chặt chẽ nhất về vấn đề liên quan đến đất đai. Các doanh nghiệp, nhà đầu tư theo Luật Đầu tư, nhà ở… Còn theo Luật Đất đai thì không ai cấp quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp nước ngoài cả”, Bộ trưởng Hà nói.

ĐB Dương Trung Quốc không đề cập trực tiếp đến các nhà đầu tư Trung Quốc, nhưng ông cho rằng: Việc nhà đầu tư nước ngoài ‘núp bóng’ chiếm dụng đất ở vị trí đắc địa, quốc phòng cần phải “tiên trách kỷ hậu trách nhân”.

"Bên cạnh việc xử lý theo đúng luật, thông lệ quốc tế với đối tác nước ngoài để không tạo ra sự phân biệt thì phải xử lý người trong nước tiếp tay cho họ làm”, ĐB Quốc nói.

Theo ĐB Quốc, báo cáo của Bộ Quốc phòng cũng đề cập cả những thủ thuật nhà đầu tư nước ngoài lách luật: Thông qua sở hữu cổ phần, nhờ thuê người trong nước đứng tên… “Trách nhiệm và lỗi ở đây trước hết thuộc về chính quyền địa phương là người trực tiếp quản lý ở địa phương, hơn ai hết họ phải biết, nắm rõ tình hình”, ĐB Quốc nhận định.

Vì thế, ĐB Quốc đề nghị trước hết phải xử lý cơ quan quản lý ở địa phương, sau đó mới tới các cơ quan có trách nhiệm liên quan. “Ở đây không phải là sơ suất trong cấp phép đầu tư của địa phương mà rõ ràng là lỗi. Trong đó xử lý nhà đầu tư nước ngoài trong các trường hợp này phải xử lý đúng luật pháp, đúng thông lệ quốc tế”, ĐB Quốc nói.

Đề cập đến việc sửa Luật Đầu tư để hạn chế tình trạng này, ông Quốc cho rằng, cần sự tỉnh táo của những người có chuyên môn, trách nhiệm.

 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

Việt Nam - Nhật Bản: Mối lương duyên trời định

(PLO)- Theo Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, sự tương đồng về văn hóa, lịch sử, con người và truyền thống giao lưu bền chặt giữa nhân dân Việt Nam - Nhật Bản hàng nghìn năm qua là "lương duyên trời định".