Hải Phòng: Xây nhà hơn 10 năm chưa được cấp sổ hồng

Phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM, người dân ở dự án khu nhà biệt thự Thanh Toàn (dự án), xã An Đồng, huyện An Dương cho biết dự án đã được TP Hải Phòng phê duyệt từ năm 2003 nhưng đến nay, những hộ dân mua đất ở dự án và tự xây nhà vẫn chưa được cấp sổ hồng.

10 năm vẫn chưa được cấp sổ hồng

Năm 2007, ông Trần Đức Hà và bà Hoàng Thị Bích ở TP Hải Phòng có ký hợp đồng mua hai lô đất biệt thự BT53A, diện tích mỗi lô hơn 131 m2 tại dự án trên. Đây vốn là lô biệt thự hơn 262 m2, được chủ đầu tư (CĐT) dự án là Công ty TNHH Thanh Toàn (công ty) tách ra làm đôi, bán cho ông Hà cùng bà Bích.

Theo hợp đồng, sau khi mua bán đất, giữa CĐT và người mua sẽ thống nhất về mẫu nhà, thiết kế, tiến độ xây dựng (giai đoạn 2). Nhưng thực tế, CĐT chỉ bán nền, việc xây nhà do các hộ dân tự triển khai, không có mẫu thống nhất. Sau đó, ông Hà và bà Bích đã xây dựng hai căn nhà liền kề từ năm 2008 nhưng sau hơn 10 năm vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị nhưng vẫn chưa được cấp sổ hồng. Ảnh: PV

Cũng như ông Hà, hơn 200 hộ dân mua đất tại dự án và xây nhà từ vài năm đến hơn 10 năm nay vẫn chưa được cấp sổ hồng. Các hộ dân đã nhiều lần kiến nghị đến các cấp chính quyền nhưng đến nay vẫn chưa được cấp sổ hồng.

Theo các hộ dân, dự án này trước đây được quy hoạch là 82 căn biệt thự. Sau này dự án lại rao bán thành 200 căn nhà, trong đó ngoài một phần là biệt thự thì đa số là các lô nhà ống.

“Chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn kiến nghị xin cấp sổ hồng, chính quyền cũng nhiều lần vào cuộc nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả” - ông Hà nói.

Chưa đủ cơ sở cấp sổ hồng cho các hộ dân

Về sự việc trên, Sở TN&MT TP Hải Phòng cho biết dự án được bán theo cơ chế kinh doanh do Công ty TNHH Thanh Toàn làm CĐT. Dự án này chưa đủ điều kiện được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà vì CĐT chưa nộp đủ tiền vào ngân sách và phá vỡ quy hoạch.

Cụ thể, theo quyết định của UBND TP Hải Phòng từ năm 2003, tổng số tiền sử dụng đất phải nộp của dự án là hơn 19,88 tỉ đồng nhưng công ty mới nộp hơn 17,67 tỉ đồng vào ngân sách. Công ty đã xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, tự ý chia nhỏ các lô đất để bán không đúng theo quy hoạch được duyệt. Do đó, công ty chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Từ đó, cơ quan chức năng chưa đủ cơ sở cấp sổ hồng cho các hộ dân đã mua đất của dự án.

Bà Lưu Thị Yến Thanh, Giám đốc Công ty Thanh Toàn, cho rằng do dự án không giải phóng mặt bằng đủ diện tích nên tiền sử dụng đất mà công ty đã nộp là đủ cho phần giải phóng mặt bằng đã làm. Bà Thanh cho rằng vướng mắc là do cơ quan chức năng chậm phê duyệt bản đồ địa chính nên chưa đủ điều kiện cấp sổ hồng cho người dân.

Tuy nhiên, theo Sở TN&MT, để có cơ sở cấp sổ hồng cho người mua đất của dự án, công ty cần thực hiện thủ tục điều chỉnh quy hoạch chi tiết khu đất cho phù hợp với hiện trạng sử dụng đất, đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, công ty cũng cần phối hợp với các sở, ngành và UBND huyện An Dương thực hiện các thủ tục điều chỉnh dự án, quy hoạch xây dựng và đất đai theo đúng quy định.•

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

Ăn chất đạm giảm cân sau Tết liệu có giảm cân?

(PLO)- Sau kỳ nghỉ Tết, nhiều người đã bị tăng cân mất kiểm soát nên họ tìm đến những phương pháp giảm cân nhanh chóng. Theo đó, một số người quyết định chỉ ăn chủ yếu là chất đạm để mau chóng lấy lại vóc dáng. Liệu phương pháp này có hiệu quả?