Ngày 1-5, Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia đã có văn bản gửi Bộ Y tế về việc kiểm nghiệm mẫu thực phẩm tại Hà Tĩnh.
Theo đó, ngày 28-4, Viện Kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm quốc gia đã lấy 12 mẫu (gồm sáu mẫu cá tại chợ bán, một mẫu mực, một mẫu cua, bốn mẫu rau) tại xã Kỳ Nam - xã phía nam của thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh.
Thủy, hải sản bán tại chợ Hà Tĩnh (TP Hà Tĩnh).
Kết quả kiểm nghiệm mẫu lấy ở xã Kỳ Nam (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) cho thấy hàm lượng kim loại nặng, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, cyanide đều nằm trong ngưỡng cho phép.
Trước sự việc ảnh hưởng bởi hiện tượng cá biển chết thời gian qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã yêu cầu: Sở NN&PTNT Hà Tĩnh chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Công Thương thành lập đoàn công tác để tổ chức kiểm tra chất lượng VSATTP đối với số lượng thủy, hải sản thu mua của các doanh nghiệp, cơ sở. Trường hợp phát hiện sản phẩm không đảm bảo VSATTP thì tổ chức tiêu hủy theo quy định và sẽ được Nhà nước hỗ trợ 100% chi phí thu mua. Đồng thời, thành lập các tổ công tác thường trực 24/24 giờ tại các cảng cá để tiến hành kiểm tra, cấp giấy chứng nhận sản phẩm thủy, hải sản khai thác tại vùng biển an toàn cho các hộ dân kịp thời, theo đúng quy định...
Ngày 30-4, tỉnh Hà Tĩnh đã công bố kết quả quan trắc nước biển tại sáu bãi tắm trên địa bàn tỉnh gồm bãi tắm Xuân Hải, Xuân Thành, Thạch Hải, Thiên Cầm, Mũi Đao cho thấy các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 10-MT:2015/BTNMT: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước biển - vùng bãi biển tắm, thể thao dưới nước.