Hàn Quốc cam kết đầu tư vào Nam Trung Bộ- Tây Nguyên

(PLO)- Chương trình “Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022” tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Hàn Quốc và các tỉnh Nam Trung Bộ-Tây Nguyên.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

“Đại sứ quán Hàn Quốc xin cam kết trong thời gian tới sẽ phối hợp tích cực với các cơ quan liên quan như Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP.HCM, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, KOTRA, KOICA, các địa phương của Hàn Quốc.

Qua đó, tiếp tục nỗ lực để tăng cường hơn nữa các hoạt động đầu tư của doanh nghiệp Hàn Quốc vào khu vực Nam Trung Bộ-Tây Nguyên cũng như thúc đẩy các hoạt động hợp tác đầu tư, hợp tác ODA, hợp tác lao động, hợp tác địa phương với các khu vực này”.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh-wan nhấn mạnh như trên khi phát biểu tại chương trình “Gặp gỡ Hàn Quốc năm 2022” ngày 13-5 tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Sự kiện do Bộ Ngoại giao phối hợp UBND tỉnh Bình Định, Đại Sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc.

Tham dự sự kiện có hơn 500 đại biểu, trong đó có lãnh đạo các tỉnh, TP khu vực Nam Trung Bộ-Tây Nguyên, các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hàn Quốc.

Các đại biểu trao đổi tại sự kiện "Gặp gỡ Hàn Quốc 2022". Ảnh: NO

Các đại biểu trao đổi tại sự kiện "Gặp gỡ Hàn Quốc 2022". Ảnh: NO

Đại sứ Park Noh-wan chia sẻ sự kiện lần này là cơ hội quý báu để đông đảo đại diện các cơ quan Chính phủ hai nước Việt Nam, Hàn Quốc cùng các doanh nghiệp gặp gỡ, thảo luận về phương án tăng cường hợp tác kinh tế giữa hai nước sau đại dịch COVID-19, trong bối cảnh cả hai nước đã tuyên bố quay trở lại cuộc sống bình thường sau dịch.

Theo ông Park Noh-wan, bất chấp bối cảnh dịch COVID-19 lây lan, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam và Hàn Quốc năm 2021 vẫn đạt 80,7 tỉ USD, mức cao nhất từ trước đến nay. Hàn Quốc tiếp tục duy trì vị trí nhà đầu tư số 1 tại Việt Nam với lũy kế vốn đầu tư 74,6 tỉ USD.

“Những kết quả này có được là nhờ hai nước đã đạt mục tiêu kép “vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế” dựa trên năng lực lãnh đạo tài tình của Chính phủ và sức mạnh đoàn kết của người dân hai nước bất chấp những khó khăn do COVID-19 gây ra”- ông Park Noh-wan nói.

Đại sứ Park Noh-wan nhấn mạnh sự kiện lần này là cơ hội quý báu để tìm kiếm phương án hợp tác với các địa phương ở khu vực Nam Trung Bộ-Tây Nguyên của Việt Nam, nơi vẫn chưa có nhiều hoạt động hợp tác với Chính phủ và doanh nghiệp Hàn Quốc.

Ông Park Noh-wan nói sau khi được bổ nhiệm làm đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam vào năm 2019, ông luôn dành sự quan tâm đến khu vực Nam Trung Bộ Việt Nam và đã có nhiều nỗ lực nhằm tăng cường hợp tác với khu vực này.

"Với tài nguyên du lịch, khoáng sản, lâm nghiệp, thủy sản phong phú, chắc chắn Nam Trung Bộ-Tây Nguyên là khu vực có tiềm năng tăng trưởng rất lớn" -Đại sứ Park Noh-wan đánh giá.

Các đại biểu tại sự kiện "Gặp gỡ Hàn Quốc 2022". Ảnh: NO

Các đại biểu tại sự kiện "Gặp gỡ Hàn Quốc 2022". Ảnh: NO

Phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho hay đến nay, các nhà đầu tư Hàn Quốc đã có mặt trên 59 địa phương của Việt Nam với gần 80 văn bản hợp tác cấp địa phương giữa hai nước trên các lĩnh vực thương mại đầu tư, giao lưu nhân dân, nông nghiệp, giáo dục đào tạo, lao động... được ký kết.

Năm 2021, Hàn Quốc tiếp tục giữ vị trí là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam với 9.265 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký 78,6 tỉ USD. Hàn Quốc cũng là đối tác ODA, du lịch, lao động lớn thứ hai và đối tác thương mại lớn thứ ba với kim ngạch thương mại song phương đạt 78 tỉ USD.

“Tôi tin tưởng rằng hai bên sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, phấn đấu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỉ USD vào năm 2023 và hướng tới mục tiêu đạt 150 tỉ USD vào năm 2030”- Thứ trưởng Nguyễn Minh Vũ bày tỏ.

Tại sự kiện, lãnh đạo các tỉnh, TP Nam Trung Bộ - Tây Nguyên giới thiệu tiềm năng, lợi thế để mời gọi các doanh nghiệp Hàn Quốc đến tìm hiểu, đầu tư. Đại diện lãnh đạo các tỉnh, TP cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi nhất, cải cách hành chính mạnh mẽ, giải quyết nhanh chóng đề nghị của các nhà đầu tư, các vướng mắc để các doanh nghiệp Hàn Quốc sớm thực hiện dự án.

Nhân sự kiện trên, UBND tỉnh Bình Định phối hợp Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức tọa đàm “Gặp gỡ Bình Định - Hàn Quốc năm 2022” với chủ đề “Chung tay phát triển” nhằm tăng cường hợp tác, đầu tư giữa tỉnh Bình Định với các địa phương của Hàn Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm