Hàn Quốc giữ đề nghị 12 năm tù cho thái tử Samsung

Hồi tháng 8-2017, tòa án trung tâm quận Seoul, Hàn Quốc đã kết án ông Lee năm năm tù giam vì hối lộ cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và người bạn thân của bà. Khi đó cả ông Lee và công tố viên đều kháng cáo trước bản án này, các công tố viên đã đề nghị mức án 12 năm tù.

Ông Lee Jae-yong trên đường rời khỏi tòa án quận trung tâm Seoul vào ngày 25-8. Ảnh: REUTERS

Theo tòa án tối cao Seoul, ngày 27-12, trong phiên điều trần kháng cáo, các công tố viên cho biết họ vẫn muốn ông Lee nhận mức án 12 năm tù. Quyết định của tòa về bản án của ông Lee sẽ được công bố vào ngày 5-2-2018, theo hãng tin Yonhap.

Nếu công tố viên hay ông Lee kháng cáo phán quyết này của tòa thì vụ án sẽ tiếp tục được chuyển lên tòa án tối cao của Hàn Quốc, tại đây tòa sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng.

Vụ án hối lộ của ông Lee là một phần trong vụ bê bối chính trị dẫn tới việc phế truất bà Park hồi cuối tháng ba. Hàng ngàn người dân đã ra đường biểu tình trong suốt vài tháng để yêu cầu bà Park từ chức. Bà Park cùng bạn thân, bà Choi Soon-sil đã bị bắt với tội danh nhận hối lộ từ Tập đoàn Samsung đổi lấy sẽ giúp ông Lee củng cố quyền kiểm soát tập đoàn để quá trình chuyển giao quyền lực được suôn sẻ.

Các công tố viên đã đề nghị tòa kết án cả bà Park và bà Choi vì gây sức ép buộc Tập đoàn Samsung và các doanh nghiệp lớn khác ủng hộ khoản tiền 77,4 tỉ won (khoảng 69 triệu USD) vào hai quỹ phi lợi nhuận do bà Choi sáng lập.

Tập đoàn Samsung được thành lập bởi ông Lee Byung-chul, hiện là tập đoàn gia đình trị lớn nhất Hàn Quốc, thống trị nền kinh tế của nước này. Một số người cho rằng Samsung là tập đoàn dẫn đầu nền kinh tế tập trung vào xuất khẩu của Hàn Quốc và đã xây dựng lại nền kinh tế từ tro tàn sau cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953. Tuy nhiên, một số khác cho rằng những thành công của Samsung là do tham nhũng, thông đồng với các quan chức chính phủ.

Theo truyền thông Hàn Quốc: "Đây là một trường hợp điển hình cho thấy sự thông đồng giữa chính phủ và các tập đoàn", công tố viên đặc biệt Park Young-soo phát biểu trong phiên tòa ngày 27-12.

Ông Lee Jae-yong đến tòa án tối cao Seoul vào ngày 27-12. Ảnh: AP

Theo luật sư, ông Lee bị buộc tội tham ô, che giấu tài sản ở nước ngoài và khai man, tuy nhiên ông đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc này.

Ông Lee nắm giữ cương vị phó chủ tịch Tập đoàn Samsung Electronics, đã lên nắm quyền điều hành sau khi cha ông - Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee bị bệnh tim vào năm 2014. Samsung hiện là tập đoàn sản xuất điện thoại thông minh, tivi và vi mạch lớn nhất thế giới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

Ông Medvedev ủng hộ ông Putin tái tranh cử tổng thống

(PLO)- Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga Dmitry Medvedev ủng hộ đương kim Tổng thống Nga Vladimir Putin tái tranh cử tổng thống, rằng điều này là hợp lý và đúng đắn trước tình hình trong nước và quốc tế hiện nay.

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

Nga chốt ngày bầu cử tổng thống

(PLO)- Thượng viện Nga đã ấn định bầu cử tổng thống Nga nhiệm kỳ tới, và có thông tin dân ở 4 tỉnh mà Nga sáp nhập từ Ukraine (Donetsk, Luhansk, Zaporizhia và Kherson) cũng sẽ tham gia bỏ phiếu.