PHỤ NỮ HÀN QUỐC LÀM NÔ LỆ TÌNH DỤC

Hàn Quốc lại đòi Nhật bồi thường

Ngày 12-10, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo Đại sứ Hàn Quốc tại LHQ Shin Dong-ik đã đề nghị LHQ can thiệp yêu cầu Nhật phải chịu trách nhiệm pháp lý về các phụ nữ Hàn Quốc bị buộc làm nô lệ tình dục cho binh sĩ Nhật.

Tại cuộc họp của Ủy ban thứ ba về các vấn đề nhân quyền và xã hội thuộc Đại hội đồng LHQ hôm trước đó, Đại sứ Shin Dong-ik nhận định sự kiện các phụ nữ Hàn Quốc bị buộc làm nô lệ tình dục diễn ra có hệ thống, đủ yếu tố cấu thành tội phạm và các binh sĩ Nhật đã phạm tội ác chống loài người.

Ông yêu cầu Nhật phải bồi thường thích đáng cho các nạn nhân và trừng phạt các binh sĩ Nhật có liên quan.

Phó Đại sứ Nhật tại LHQ Kazuo Kodama xác nhận sự việc và lấy làm tiếc khi nhiều phụ nữ Hàn Quốc bị sỉ nhục to lớn về danh dự và phẩm giá.

Hàn Quốc lại đòi Nhật bồi thường ảnh 1

Các cụ bà từng là nô lệ tình dục biểu tình trước Đại sứ quán Nhật ở Seoul (Hàn Quốc). Ảnh: LOS ANGELES TIMES

Dù vậy, ông nói sự việc đã được hai nước giải quyết xong thông qua một hiệp định song phương ký kết năm 1965. Hiệp định ghi nhận hai bên đã bình thường hóa quan hệ và Hàn Quốc nhận khoản bồi thường trọn gói 300 triệu USD từ Nhật. Ông nói Ngoại trưởng Nhật Koichiro Gemba cũng khẳng định như thế trong chuyến thăm Hàn Quốc tuần trước.

Đại sứ Shin Dong-ik đã phủ nhận điều này. Ông cho rằng các hiệp định song phương hai bên đã ký chưa hề giải quyết vấn đề và trách nhiệm pháp lý của Nhật vẫn còn đó. Ông hy vọng Nhật sẽ sớm đồng ý gặp và bàn bạc song phương với Hàn Quốc.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda sẽ thăm Hàn Quốc và hội đàm với Tổng thống Lee Myung-bak vào ngày 19-10 tới.

Từ năm 1992 đến nay, năm nào Hàn Quốc cũng đưa vấn đề phụ nữ Hàn Quốc bị cưỡng bức tình dục lên Hội đồng Nhân quyền LHQ và đây là lần đầu tiên Hàn Quốc đưa vấn đề này ra trước Đại hội đồng LHQ.

Chính phủ Hàn Quốc cũng đang bị áp lực phải giải quyết rốt ráo với Nhật. Hồi tháng 8, tòa án hiến pháp phán quyết chính phủ đã làm trái hiến pháp vì không có hành động cụ thể nào để giải quyết, cụ thể là buộc Nhật phải bồi thường cho các nạn nhân.

Sau phán quyết của tòa, Bộ Ngoại giao đã thành lập một đội đặc nhiệm phụ trách giải quyết, đồng thời gây áp lực yêu cầu Bộ Ngoại giao Nhật đồng ý tổ chức cuộc gặp song phương. Nhật hiện vẫn chưa đồng ý.

Các chuyên gia Hàn Quốc nhận định tranh cãi sẽ chưa thể được giải quyết trong tương lai gần.

Hiện nay chỉ còn một ít cụ bà còn sống. Cứ mỗi thứ Tư hằng tuần, các cụ bà vẫn đều đặn biểu tình trước Đại sứ quán Nhật ở Seoul (Hàn Quốc) để yêu cầu Nhật xin lỗi và bồi thường. Tháng 12 tới sẽ diễn ra cuộc biểu tình thứ 1.000 của các cụ.

THIÊN ÂN (Theo Korea Times, Mainichi, Los Angeles Times)