Hàng hóa biếu tặng vẫn phải nộp thuế là bất hợp lý

(PLO)-Trong dịch COVID-19 không ít doanh nghiệp cung cấp hàng hoá, dịch vụ chống dịch và tặng luôn cho nhà nước, nếu khi đó vẫn yêu cầu nộp thuế sẽ rất bất hợp lý

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa gửi Bộ Tài chính góp ý dự thảo Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).

Hàng hóa biếu tặng nhập khẩu làm từ thiện không phải chịu thuế

Dự thảo luật coi hàng hóa nhập khẩu ủng hộ, tài trợ cho phòng chống thiên tai, thảm hoạ dịch bệnh được xếp vào diện không chịu thuế.

Nói cách khác,hàng hoá cho, biếu tặng nhập khẩu với mục đích từ thiện không phải chịu thuế GTGT.

Còn hàng hoá, dịch vụ cho, biếu tặng trong nước vì mục đích từ thiện vẫn thuộc diện chịu thuế với giá tính thuế được xác định bằng với giá của hàng hoá, dịch vụ cùng loại hoặc tương đương tại thời điểm phát sinh hoạt động này.

Theo VCCI, pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) đã coi chi phí ủng hộ địa phương đoàn thể, tổ chức xã hội, chi từ thiện… là chi phí được trừ.

Trường hợp DN cho biếu tặng hàng hóa dịch vụ vì từ thiện, DN không phát sinh doanh thu, nếu phải nộp thuế GTGT họ sẽ phải dùng tiền từ nguồn thu khác.

Trong trường hợp thiên tai địch hoạ khẩn cấp như dịch COVID-19 vừa qua, không ít DN đã dừng sản xuất kinh doanh để chuyển sang cung cấp hàng hoá, dịch vụ phục vụ chống dịch và tặng luôn cho nhà nước. Nếu khi đó vẫn yêu cầu DN nộp thuế sẽ rất bất hợp lý.

VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo cân nhắc bổ sung theo hướng “hàng hoá dịch vụ dùng để tặng cho biếu với mục đích từ thiện thì giá tính thuế được xác định bằng không.

thue-tu-thien.jpg
Doanh nghiệp cho, biếu tặng hàng hóa trong nước với mục đích từ thiện không phải chịu thuế. ẢNH: M.TRANG

Kinh doanh theo mô hình tập đoàn lại nộp thuế nhiều hơn

Một số DN phản ánh sự bất bình đẳng về thuế GTGT khi sản xuất kinh doanh theo mô hình tập đoàn kinh tế.

Ví dụ, một DN ngành sữa phản ảnh đầu vào của họ gồm nhiều loại hàng hoá, dịch vụ thuộc diện chịu thuế 10%.

Sản phẩm trung gian là sữa tươi thuộc diện không chịu thuế, đầu ra cuối cùng là sản phẩm đã qua chế biến, chịu thuế suất 10%.

Nếu một DN thực hiện cả hai công đoạn, nuôi bò và chế biến sữa sẽ được khấu trừ thuế GTGT đầu vào.

Tuy nhiên, khi chuyển sang hình thức tập đoàn kinh tế, DN này tách thành một công ty chuyên sản xuất sữa tươi nguyên liệu và một công ty chuyên chế biến sữa.

Lúc này, công ty thứ nhất không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào vì sản phẩm đầu ra thuộc diện không chịu thuế.

Công ty thứ hai có đầu vào là sữa tươi nên không được khấu trừ khi nộp thuế đầu ra. Hệ quả là khi chuyển sang mô hình tập đoàn kinh tế, DN phải nộp thuế nhiều hơn.

Theo VCCI, vấn đề này không chỉ ở ngành sữa mà nhiều ngành khác có sản phẩm trung gian thuộc diện không chịu thuế.

Do không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào khiến DN giảm động lực tổ chức theo mô hình tập đoàn kinh tế. Trong khi đó Nghị quyết số 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng nêu rõ quan điểm khuyến khích hình thành các tập đoàn kinh tế tư nhân.

VCCI đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu cơ chế cho phép các DN tổ chức theo mô hình tập đoàn kinh tế được phép hạch toán tập trung cả tập đoàn thay vì hạch toán riêng từng công ty con như hiện nay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm